Tránh áp dụng cứng nhắc các quy định trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

(PLO) -Sáng qua (13/12), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì Hội thảo “Hoàn thiện quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) ở Trung ương”. Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cùng đại diện lãnh đạo đến từ các bộ, cơ quan ngang bộ cùng tham dự.
 
Tránh áp dụng cứng nhắc các quy định trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu (phải) chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nêu rõ, Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 có hiệu lực từ 1/6/2016, có nhiều nội dung tư tưởng mới, nhiều quy định mới liên quan đến quy trình xây dựng VBQPPL ở trung ương và địa phương. Sau 1,5 năm triển khai thi hành, các quy định của Luật đã được thực hiện tương đối bài bản, các bộ, ngành đã tổ chức được nhiều lớp tập huấn chuyên sâu. Với vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực pháp luật, Bộ Tư pháp đã theo dõi, đôn đốc, kiểm tra sát sao việc thi hành Luật, đồng thời kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để áp dụng thống nhất các quy định. Nhờ vậy, chất lượng văn bản ban hành từng bước được nâng cao, phát huy tối đa tác dụng các quy định của Luật này.

Qua theo dõi và báo cáo của các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương, Bộ Tư pháp nhận thấy còn nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thi hành Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 như: áp dụng quy định về quy trình ban hành văn bản còn nhiều lúng túng; thực hiện quy trình còn mang tính hình thức, chất lượng chưa cao, chưa phát huy đầy đủ hiệu quả; tiến độ xây dựng văn bản còn chậm, cản trở sự điều hành thông suốt của Chính phủ, bộ, ngành và địa phương; chưa chú trọng nâng cao chất lượng văn bản…

Thứ trưởng cũng chỉ ra nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thực trạng trên đó là chưa có sự nhận thức đầy đủ về vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng VBQPPL nói chung, xây dựng chính sách nói riêng; năng lực của đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu nên công tác tham mưu cho bộ, cơ quan ngang bộ cũng như địa phương còn hạn chế; vận dụng một số quy định mới còn lúng túng và cứng nhắc… Do vậy, Hội thảo được tổ chức nhằm tập trung đánh giá kết quả thực hiện Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 để có nghiên cứu, phân tích nguyên nhân, đề xuất hướng khắc phục, từ đó tiếp tục hoàn thiện Luật này, Nghị định 34/2016/NĐ-CP cùng các văn bản pháp luật liên quan để tổ chức, thi hành đạt hiệu quả tốt nhất. 

Theo ông Trần Ngọc Đường, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, vấn đề đặt ra trong quá trình xây dựng pháp luật là phải vừa phát huy được hết trách nhiệm và sức sáng tạo của các chủ thể có thẩm quyền ban hành pháp luật, mặt khác phải xây dựng được một cơ chế đảm bảo được quyền lãnh đạo của Đảng trong lĩnh vực này. Theo đó, thể chế của cơ chế đảm bảo lãnh đạo của Đảng trong xây dựng pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng bởi đây là các quy định đảm bảo cho đường lối, chủ trương lãnh đạo của Đảng được thể chế hóa thành pháp luật, có hiệu lực thi hành trên quy mô toàn bộ xã hội.

Còn thiết chế của cơ chế đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng là các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong việc ban hành VBQPPL. Các cơ quan, tổ chức này phải có trách nhiệm đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng trong các công đoạn của quy trình ban hành VBQPPL. Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 đã có nhiều quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của các thiết chế như Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong các công đoạn của quy trình xây dựng pháp luật. 

Nhấn mạnh tới mục tiêu hàng đầu của quy trình xây dựng, ban hành VBQPPL theo quy định của Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 là bảo đảm chất lượng, tính khả thi của văn bản và mục tiêu chiến lược là hoàn thiện, nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật, ông Nguyễn Phước Thọ, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ cho rằng Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 vẫn chưa phân biệt rõ ràng giữa quy trình lập pháp và quy trình lập quy, khiến trình tự, thủ tục xây dựng, ban hành VBQPPL trở nên rườm rà, phức tạp. Không những vậy, điều này còn ảnh hưởng đến tư duy, nhận thức và thực tiễn phân định thẩm quyền quy định, phạm vi điều chỉnh trong những vấn đề cụ thể giữa luật, pháp lệnh và VBQPPL của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo nhận định của đại diện đến từ Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy trình đánh giá tác động chính sách theo Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 và Nghị định 34/2016/NĐ-CP có nhiều điểm mới, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng mới chỉ có các quy định mang tính nguyên tắc, thiếu cụ thể nên gây khó khăn trong quá trình xây dựng chính sách. Do đó, cần quy định cụ thể hơn, cần thiết có thể xây dựng các sổ tay nghiệp vụ về đánh giá tác động chính sách. Không những vậy, Luật còn quy định không được quy định thủ tục hành chính trong Thông tư của Bộ trưởng trừ trường hợp được giao trong Luật.

Thực tế, nhiều luật được ban hành trước khi Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 có hiệu lực, nên để thực hiện nhiệm vụ Luật giao buộc phải quy định các thủ tục hành chính. Do vậy, cần sớm tháo gỡ vướng mắc này để phát huy hiệu lực quản lý nhà nước, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

K.Q
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

125 đại biểu Quân đội dự Đại hội XIII của Đảng

125 đại biểu Quân đội dự Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Sáng qua (24/1), Quân ủy Trung ương đã tổ chức gặp mặt đại biểu Quân đội dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Tội phạm mạo danh cơ quan tố tụng còn diễn biến phức tạp

Tội phạm mạo danh cơ quan tố tụng còn diễn biến phức tạp
(PLVN) - Công an TP HCM cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo với nhiều hình thức về loại tội phạm giả danh cơ quan tố tụng  gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm trên còn diễn biến phức tạp, vẫn có nhiều người dân bị mắc bẫy.

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬