TP.Hồ Chí Minh tăng cường đối thoại giữa Chấp hành viên với ngân hàng

(PLVN) -Đây là một trong những giải pháp được Cục THADS TP Hồ Chí Minh đề cao nhằm thu hồi nợ cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Căn cứ Quy chế số 01/QCLN/NHNNVN-BTP ngày 18/3/2015 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh và Cục THADS Thành phố đã ban hành Quy chế phối hợp để triển khai thực hiện trên toàn thành phố. Sau 05 năm (từ 2015-2019) đã đạt nhiều kết quả tích cực. Theo đó, hàng năm đều thu số tiền từ trên 5 ngàn tỷ đến gần 14 ngàn tỷ mỗi năm (năm 2018 thu cao nhất với số tiền trên 13.746 tỷ  đồng)

Cục THADS TP Hồ Chí Minh đánh giá, sau khi Quy chế được ban hành đã trở thành cơ sở quan trọng cho công tác phối hợp giữa các tổ chức tín dụng với cơ quan Thi hành án dân sự. Đặc biệt là trong vấn đề xác minh, cung cấp thông tin về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

Quy chế phối hợp ra đời đã nâng cao sự quan tâm của các cơ quan chủ quản đối với các vụ việc liên quan ngành tài chính, ngân hàng trên địa bàn. Các tổ chức tín dụng đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Cục THADS Thành phố đối với cấp dưới trong việc thực hiện công tác thi hành án có liên quan đến các tổ chức tín dụng, hỗ trợ công tác thu hồi nợ xấu. Cục THADS Thành phố đã tích cực trong việc cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ hiệu quả cho tổ chức tín dụng trong việc giải quyết khó khăn vướng mắc về mặt thủ tục, rút gọn thời gian và thủ tục khi nộp đơn yêu cầu thi hành án.

Thực hiện Quy chế phối hợp đã giúp hệ thống ngân hàng có thêm kênh thông tin để trao đổi khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án, nhờ đó các tổ chức tín dụng có thể phản hồi những trường hợp chậm thi hành án hoặc phản ánh những trường hợp Chấp hành viên gây khó dễ, nhũng nhiễu, những khó khăn, vướng mắc liên quan khác… đến Cục THADS Thành phố để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi hành án, giúp tổ chức tín dụng tiết kiệm được thời gian và công sức trong công tác xử lý nợ.

Thông qua hoạt động phối hợp đã tạo được mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh và Cục THADS, nhờ đó công tác hỗ trợ cung cấp thông tin, trao đổi thông tin giữa hai đơn vị luôn được nhanh chóng và kịp thời. 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh và Cục THADS Thành phố thường xuyên trao đổi, giải đáp khó khăn, vướng mắc trong công tác thi hành án dân sự qua hình thức bằng văn bản. Khi nhận được văn bản đề nghị hỗ trợ từ các cơ quan THADS trên địa bàn, Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh đều phối hợp và ban hành văn bản nhắc nhở, yêu cầu các tổ chức tín dụng phối hợp với cơ quan THADS và báo cáo tình hình thực hiện về Ngân hàng Nhà nước để theo dõi, đối với các trường hợp không thể phối hợp thực hiện, các đơn vị cũng có văn bản giải thích rõ. 

Tuy nhiên, khó khăn là ở chỗ, kết quả đạt được trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng vẫn còn rất thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan Thi hành án dân sự cũng như sự kỳ vọng của các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Nhiều vụ việc thi hành án đã thụ lý trên 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Tình trạng bất động sản, nhà đất bán đấu giá không có người mua, tài sản phải giảm giá nhiều lần, có những tài sản phải giảm giá đến 1/3, thậm chí là giảm đến 1/2 mới bán được dẫn đến việc thi hành án phải kéo dài.

Bên cạnh đó, trình tự, thủ tục xử lý tài sản (nhất là thủ tục xử lý bất động sản) còn khá phức tạp mất nhiều thời gian, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả giải quyết thi hành án cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Một số trường hợp tài sản là quyền sử dụng đất cấp cho tổ chức đem thế chấp, bảo đảm khi đến giai đoạn thi hành án thì đã hết thời hạn nhà nước cho thuê đất, giao đất nhưng người phải thi hành án không làm thủ tục tiếp tục thuê đất, giao đất vẫn chưa có hướng xử lý để thi hành án. 

Để nâng cao hiệu quả việc thi hành án liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn Thành phố Cục Thi hành án dân sự Thành phố xác định tiếp tục

triển khai và thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án dân sự và các cơ quan có thẩm quyền khác liên quan đến công tác thi hành án dân sự nói chung và các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng nói riêng.

 Tạo cơ chế phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa cơ quan Thi hành án dân sự với các tổ chức tín dụng trong giải quyết hồ sơ thi hành án thông qua thực hiện Quy chế phối hợp giữa các cơ quan Thi hành án dân sự với các tổ chức tín dụng, ngân hàng; tiếp tục tăng cường nâng cao chất lượng, năng lực công tác của đội ngũ công chức, nhất là lực lượng Chấp hành viên, Thư ký thi hành án. 

 Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động của Chấp hành viên. Phát huy vai trò và hiệu quả hoạt động của Tổ Chỉ đạo thi hành án liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng và thi hành án dân sự trọng điểm.

Đặc biệt, duy trì việc tổ chức đối thoại giữa Chấp hành viên, Lãnh đạo cơ quan Thi hành án dân sự với ngân hàng, tổ chức tín dụng. Đồng thời, tổ chức thực hiện đợt cao điểm thi hành án trong những tháng cuối năm và xem việc tổ chức thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng là trọng tâm.  

Cẩm Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬