TP. Hồ Chí Minh: Tọa đàm giải pháp nâng cao hiệu quả tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS Thành phố đã tổ chức tập huấn chuyên sâu quy định pháp luật về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thi hành án dân sự và tọa đàm chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị, phản ánh trong thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh”. Đồng chí Lê Hữu Hòa,  Phó Cục trưởng, Cục Thi hành án dân sự Thành phố trủ trì Hội nghị.

Tham dự buổi tập huấn về phía Tổng cục THADS có đồng chí Nguyễn Thắng Lợi, Vụ trưởng Vụ Giải quyết Khiếu nại, tố cáo; các đồng chí Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, đại diện Lãnh đạo Chi cục THADS, Thẩm tra viên, công chức tiếp công dân của các cơ quan THADS toàn thành phố.

Thực hiện Kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM năm 2019 được ban hành kèm theo Quyết định số 1359/QĐ-CTHADS ngày 07/5/2019;  Kế hoạch tổ chức Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019 của Cục THADS TP.HCM được ban hành kèm theo Quyết định số 2154/QĐ-CTHADS ngày 13/9/2019; Kế hoạch tổ chức Tọa đàm chuyên đề Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị, phản ánh trong thi hành án dân sự trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được ban hành kèm theo Quyết định số 1467/QĐ-CTHADS ngày 29/5/2019 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh, sáng ngày 27.9.2019, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh, Cục THADS Thành phố đã tổ chức tập huấn chuyên sâu quy định pháp luật về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thi hành án dân sự.


Cục Thi hành án dân sự thành phố đã kết hợp việc tập huấn với việc quán triệt các Văn bản của Tổng cục THADS: 2764/TCTHADS ngày 26/8/2019 về việc chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC và trả lời kiến nghị cử tri; 2705/TCTHADS-GQKNTC ngày 21/8/2019 về việc hướng dẫn xử lý đơn; Quyết định số 1366/QĐ-TCTHADS ngày 13/12/2018  ban hành Quy trình nội bộ về giải quyết bồi thường nhà nước trong hoạt động thi hành án dân sự. Các văn bản của Cục THADS Thành phố: 8286/CTHADS-GQKNTC ngày 04/7/2017 về việc hướng dẫn xây dựng báo cáo theo yêu cầu của Tổng cục THADS; 6333/CTHADS-GQKNTC ngày 16/5/2018 về việc xây dựng báo cáo và sao gửi hồ sơ thi hành án phục vụ công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; 4704/CTHADS-GQKNTC ngày 8/4/2019 về việc tăng cường công tác kiểm tra, công tác tiếp công dân, đối thoại và giải quyết khiếu nại, tố cáo. 


Cũng nằm trong nội dung thực hiện Kế hoạch ban hành kèm theo 1467/QĐ-CTHADS ngày 29/5/2019, chiều cùng ngày, Cục THADS thành phố tổ chức tọa đàm, giải đáp những vướng mắc, khó khăn từ thực trạng công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các đơn vị THADS toàn thành phố, các ý kiến, thắc mắc của các đại biểu được Lãnh đạo và Thẩm tra viên của Cục THADS trực tiếp giải đáp, hướng dẫn cụ thể. 


Thông qua buổi tập huấn, tọa đàm, lãnh đạo các đơn vị cũng đã nhận thức rõ hơn trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; đối với các Thẩm tra viên và công chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên đã trang bị được thêm những kiến thức, kỹ năng để áp dụng vào thực tiễn khi thực thi nhiệm vụ để giảm thiểu tối đa phát sinh khiếu nại, tố cáo vượt cấp và có trách nhiệm đối với nhiệm vụ của mình đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của đương sự.

Tại buổi tọa đàm Vụ trưởng Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo - Tổng cục THADS  đã giải đáp một số vướng mắc trong công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo. Vụ trưởng cũng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị THADS trực thuộc Cục THADS Thành phố nghiêm chỉnh chấp hành thực hiện một số nội dung đối với công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo: giải quyết kịp thời dứt điểm những nội dung công dân đề nghị, kiến nghị, phản ánh khiếu nại tố cáo; giải quyết khiếu nại, tố cáo với tinh thần trách nhiệm cao đúng pháp luật dứt điểm ngay từ cấp cơ sở; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp kéo dài, đồng thời hạn chế phát sinh những vụ việc mới; khi tiếp dân, lắng nghe cầu thị, có giải pháp xử lý đối với yêu cầu của công dân, kiểm tra kịp thời, yêu cầu Chấp hành viên báo cáo giải trình; thông qua công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện vi phạm kịp thời chấn chỉnh, ngăn ngừa vi phạm trong việc tổ chức thi hành án; thường xuyên tổng hợp vi phạm, rút kinh nghiệm từ những sai sót vi phạm và coi đây là giải pháp quan trọng để phòng ngừa vi phạm trong lĩnh vực THADS; Tiếp tục duy trì “đường dây nóng” và các kênh đối thoại tiếp, nhận kiến nghị, phản ánh khiếu nại tố cáo; Tăng cường đối thoại khi có phản ánh bức xúc của người dân nhằm nắm bắt và xử lý kịp thời nguyện vọng vướng mắc của người dân trong quá trình thi hành án. 

Cẩm Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).
MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 
Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 14/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. 

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Chúng ta sinh sống bằng những gì chúng ta kiếm được, nhưng chúng ta tạo lập đời mình bằng những gì chúng ta cho đi. Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.
Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

(PLVN) - Gần đây anh tôi nghi ngờ vợ mình có bồ nhưng chưa có điều kiện theo dõi để "bắt tận tay, day tận trán". Liệu anh ấy có thể gắn camera bí mật theo dõi hoặc thuê thám tử tư theo dõi lịch trình, quay chụp hình ảnh của vợ mình để tìm bằng chứng có được không?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬