TP. Hồ Chí Minh: Tọa đàm giải pháp nâng cao hiệu quả tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS Thành phố đã tổ chức tập huấn chuyên sâu quy định pháp luật về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thi hành án dân sự và tọa đàm chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị, phản ánh trong thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh”. Đồng chí Lê Hữu Hòa,  Phó Cục trưởng, Cục Thi hành án dân sự Thành phố trủ trì Hội nghị.

Tham dự buổi tập huấn về phía Tổng cục THADS có đồng chí Nguyễn Thắng Lợi, Vụ trưởng Vụ Giải quyết Khiếu nại, tố cáo; các đồng chí Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, đại diện Lãnh đạo Chi cục THADS, Thẩm tra viên, công chức tiếp công dân của các cơ quan THADS toàn thành phố.

Thực hiện Kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM năm 2019 được ban hành kèm theo Quyết định số 1359/QĐ-CTHADS ngày 07/5/2019;  Kế hoạch tổ chức Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019 của Cục THADS TP.HCM được ban hành kèm theo Quyết định số 2154/QĐ-CTHADS ngày 13/9/2019; Kế hoạch tổ chức Tọa đàm chuyên đề Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị, phản ánh trong thi hành án dân sự trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được ban hành kèm theo Quyết định số 1467/QĐ-CTHADS ngày 29/5/2019 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh, sáng ngày 27.9.2019, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh, Cục THADS Thành phố đã tổ chức tập huấn chuyên sâu quy định pháp luật về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thi hành án dân sự.


Cục Thi hành án dân sự thành phố đã kết hợp việc tập huấn với việc quán triệt các Văn bản của Tổng cục THADS: 2764/TCTHADS ngày 26/8/2019 về việc chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC và trả lời kiến nghị cử tri; 2705/TCTHADS-GQKNTC ngày 21/8/2019 về việc hướng dẫn xử lý đơn; Quyết định số 1366/QĐ-TCTHADS ngày 13/12/2018  ban hành Quy trình nội bộ về giải quyết bồi thường nhà nước trong hoạt động thi hành án dân sự. Các văn bản của Cục THADS Thành phố: 8286/CTHADS-GQKNTC ngày 04/7/2017 về việc hướng dẫn xây dựng báo cáo theo yêu cầu của Tổng cục THADS; 6333/CTHADS-GQKNTC ngày 16/5/2018 về việc xây dựng báo cáo và sao gửi hồ sơ thi hành án phục vụ công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; 4704/CTHADS-GQKNTC ngày 8/4/2019 về việc tăng cường công tác kiểm tra, công tác tiếp công dân, đối thoại và giải quyết khiếu nại, tố cáo. 


Cũng nằm trong nội dung thực hiện Kế hoạch ban hành kèm theo 1467/QĐ-CTHADS ngày 29/5/2019, chiều cùng ngày, Cục THADS thành phố tổ chức tọa đàm, giải đáp những vướng mắc, khó khăn từ thực trạng công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các đơn vị THADS toàn thành phố, các ý kiến, thắc mắc của các đại biểu được Lãnh đạo và Thẩm tra viên của Cục THADS trực tiếp giải đáp, hướng dẫn cụ thể. 


Thông qua buổi tập huấn, tọa đàm, lãnh đạo các đơn vị cũng đã nhận thức rõ hơn trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; đối với các Thẩm tra viên và công chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên đã trang bị được thêm những kiến thức, kỹ năng để áp dụng vào thực tiễn khi thực thi nhiệm vụ để giảm thiểu tối đa phát sinh khiếu nại, tố cáo vượt cấp và có trách nhiệm đối với nhiệm vụ của mình đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của đương sự.

Tại buổi tọa đàm Vụ trưởng Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo - Tổng cục THADS  đã giải đáp một số vướng mắc trong công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo. Vụ trưởng cũng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị THADS trực thuộc Cục THADS Thành phố nghiêm chỉnh chấp hành thực hiện một số nội dung đối với công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo: giải quyết kịp thời dứt điểm những nội dung công dân đề nghị, kiến nghị, phản ánh khiếu nại tố cáo; giải quyết khiếu nại, tố cáo với tinh thần trách nhiệm cao đúng pháp luật dứt điểm ngay từ cấp cơ sở; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp kéo dài, đồng thời hạn chế phát sinh những vụ việc mới; khi tiếp dân, lắng nghe cầu thị, có giải pháp xử lý đối với yêu cầu của công dân, kiểm tra kịp thời, yêu cầu Chấp hành viên báo cáo giải trình; thông qua công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện vi phạm kịp thời chấn chỉnh, ngăn ngừa vi phạm trong việc tổ chức thi hành án; thường xuyên tổng hợp vi phạm, rút kinh nghiệm từ những sai sót vi phạm và coi đây là giải pháp quan trọng để phòng ngừa vi phạm trong lĩnh vực THADS; Tiếp tục duy trì “đường dây nóng” và các kênh đối thoại tiếp, nhận kiến nghị, phản ánh khiếu nại tố cáo; Tăng cường đối thoại khi có phản ánh bức xúc của người dân nhằm nắm bắt và xử lý kịp thời nguyện vọng vướng mắc của người dân trong quá trình thi hành án. 

Cẩm Tú

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất
(PLVN) - Ngày 19/10, tại TP. Huế, Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land tổ chức Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất. Đây là giải bóng đá nhằm mục đích giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?
(PLVN) - Mới đây, 149 công nhân của Chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy Công ty VMEP (đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo bị sa thải từ phía công ty. Tuy nhiên, những công nhân trên cho rằng việc sa thải lao động của doanh nghiệp là sai quy định, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.
'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

(PLVN) - Hình ảnh các em nhỏ vùng cao thiếu quần áo ấm, chân trần trong giá rét, hình ảnh bà con phải chia nhau từng miếng mì tôm vụn chống chọi với lũ lụt… khiến tim bà Thanh Chung thắt lại nhói đau. Công tác ở bên kia bán cầu, bà Thanh Chung luôn đau đáu muốn góp chút tấm lòng, công sức của mình để giúp những trẻ em, người nghèo ở quê hương bớt thiệt thòi. Và quỹ “Vì ta cần nhau” ra đời.