Tiếp tục thắt chặt hợp tác pháp luật Việt - Lào

(PLO) -  Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại CHDCND Lào và tham dự Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ IV, chiều này 2/7/2018, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn đại biểu của Bộ Tư pháp Việt Nam đã tiếp kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouan Xayalat.

Góp phần thiết thực củng cố quan hệ hữu nghị láng giềng đặc biệt giữa hai nước

Thủ tướng Lào tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Báo cáo với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouan Xayalat, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã thông tin về mục đích chuyến thăm và làm việc tại Lào lần này của Đoàn cán bộ tư pháp Việt Nam là tham dự Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào mở rộng lần thứ 4.

  Phó Chủ tịch Quốc hội Lào tiếp Bộ trưởng Lê Thành Long

Đây là hoạt động định kỳ 2 năm 1 lần do hai Bộ Tư pháp chủ trì luân phiên nhằm đánh giá một cách đầy đủ, khách quan tình hình hợp tác giữa các cơ quan tư pháp địa phương có chung đường biên giới Việt Nam và Lào và giữa các cơ quan tư pháp của các địa phương khác của hai nước; đồng thời đề ra phương hướng, giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, phối hợp giữa hai Bên, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân vùng biên.

Tại cuộc tiếp kiến, Bộ trưởng Lê Thành Long đã báo cáo sơ lược về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, một số kết quả trong xây dựng pháp luật và triển khai công tác tư pháp trong 6 tháng đầu năm 2018. Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14 của Việt Nam vừa kết thúc ngày 15/6, và đã thông qua 7 dự án luật gồm: Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phát triển kinh tế, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh; cho ý kiến về 9 dự án luật khác, làm cơ sở để các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu chỉnh lý, hoàn thiện trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp tới.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đã báo cáo kết quả hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ và Ngành Tư pháp hai nước Việt Nam – Lào, đặc biệt là việc thực hiện Thỏa thuận giữa hai Chính phủ về di cư tự do và kết hôn không giá thú của người dân trong vùng biên giới hai nước; hỗ trợ Lào trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật (vừa rồi là Luật Thi hành án và Bộ luật dân sự của Lào dự kiến sẽ trình Quốc hội Lào vào tháng 10/2018); hỗ trợ công tác đào tạo nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực chất lượng cao trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp của Lào, cụ thể trong thời gian tới tập trung triển khai Dự án hỗ trợ ODA cho Học viện Tư pháp Quốc gia của Lào); và việc triển khai Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự và dân sự giữa Lào và Việt Nam (ký năm 1998).

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouan Xayalat vui mừng đón Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cùng đoàn công tác sang dự Hội nghị Tư pháp đường biên và đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời, tình đoàn kết anh em và sự hợp tác toàn diện hai nước Việt Nam-Lào ngày càng được được củng cố  vững chắc, phát triển lên tầm cao mới. Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao mối  quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước ngày càng gắn kết bền chặt, hiệu quả, đi vào chiều sâu, thực chất và thiết thực cho cả hai bên, qua đó góp phần giải quyết các vấn đề pháp lý và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân, đặc biệt là người dân vùng biên giới hai nước. Cám ơn sự hỗ trợ quý báu của Bộ Tư pháp Việt Nam dành cho Bộ Tư pháp Lào trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Lào nhấn mạnh trong thời gian tới, hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước cần tập trung vào một số điểm trọng tâm sau:

-       Thứ nhất,trong việc thực hiện Thỏa thuận giữa hai Chính phủ về giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giữa hai nước, công tác quản lý hộ tịch, quốc tịch…Bộ Tư pháp hai nước cần đặc biệt lưu ý đảm bảo tối đa quyền lợi hợp pháp của người dân vùng biên, không để xảy ra trình trạng “nguy hiểm” là có người dân bị rơi vào trường hợp không có quốc tịch;

-       Thứ hai, tại Hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào khóa X và Kỳ họp lần thứ 5 của Quốc hội Lào khóa 8 đã xác định một trong các nhiệm vụ tập trung trong thời gian tới là nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật, do đó, Thủ tướng mong muốn Việt Nam nói chung và Bộ Tư pháp Việt Nam nói riêng sẽ hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật phía Lào tham khảo, học tập kinh nghiệm;

Thứ ba, về công tác xây dựng pháp luật, Thủ tướng mong muốn Bộ Tư pháp Việt Nam hỗ trợ Lào trong công tác xây dựng được 1 hệ thống pháp luật ổn định, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của Lào, tránh tình trạng có đạo luật vừa ban hành được 2-3 năm đã phải sửa đổi, bổ sung.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouan Xayalat hoan nghênh các kết quả hợp tác pháp luật và tư pháp mà hai Bộ và Ngành Tư pháp đã đạt được trong thời gian qua, góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai Bộ, Ngành Tư pháp sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, hướng tới việc tạo điều kiện đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân vùng biên và chia sẻ kinh nghiệm giúp Lào đẩy mạnh việc thi hành án một cách hiệu quả hơn, hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực cho Bạn. Phó Chủ tịch Quốc hội nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Việt Nam giúp bạn Lào cũng là giúp chính mình”.

Nhập dịp này, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouan Xayalat gửi lời chào, lời thăm hỏi chân tình tới các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam và chúc Hội nghị Tư pháp đường biên thành công tốt đẹp.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cảm ơn Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouan Xayalat đã dành thời gian tiếp Đoàn và khẳng định Bộ Tư pháp sẽ làm hết sức mình để thực hiện hiệu quả các Thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước; tích cực phối hợp và hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào trong việc triển khai các nhiệm vụ công tác tư pháp được Đảng và Chính phủ Lào giao phó; qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước ngày càng gắn kết bền chặt, hiệu quả, đi vào chiều sâu, thực chất và thực sự thiết thực cho cả hai Bên.

Vào cuối giờ chiều cùng ngày, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Viêng-Chăn.

Nguyễn Hữu Huyên, Q. Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, từ Viêng Chăn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view
(PLVN) - Trong vai một người kể chuyện, Quang Hà vô cùng cảm xúc khi quay MV “Mệt rồi em ơi”. Với tâm sự của một người trải nghiệm, nam ca sĩ gốc Bắc thổi hồn nhẹ nhàng qua từng câu chữ và giai điệu của bài hát.

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn trên các máy bay chiến đấu Su-30SM và máy bay ném bom Su-24 của lực lượng hàng không và phòng không hải quân của Hạm đội Biển Đen của Nga trong các cuộc tập trận vừa diễn ra đã thực hành tiếp nhiên liệu trên không trung trên vùng biển ở khu vực Crimea.

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬