Tiếp tục nhiều giải pháp quyết liệt trong THADS năm 2016

(PLO) - Trong 2 ngày 11 - 12/12 tại Thừa Thiên Huế, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác thi hành án dân sự 2016. Đây là dịp để các cơ quan thi hành án dân sự nhìn nhận lại những việc đã và chưa làm được để cùng bàn giải pháp tháo gỡ, nâng cao hiệu quả trong năm tới. 
Trước ngày diễn ra hội nghị, Báo Pháp Luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với đại diện một số địa phương.
Ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội: “Tăng cường kiểm tra, giám sát”
Ngay từ đầu năm, các cơ quan THADS  trên địa bàn Thủ đô đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt như tiếp tục coi công tác cán bộ là khâu cốt yếu, tạo ra bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; tăng cường kiểm tra, giám sát đầy đủ, toàn diện, chính xác công việc của tất cả các đơn vị trên địa bàn toàn thành phố; triển khai đầy đủ, kịp thời, có hiệu quả chỉ đạo của Bộ, Tổng cục, thành phố; tiếp tục coi trọng việc chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong đơn vị; tăng cường tranh thủ sự lãnh đạo của Bộ, Tổng cục, thành phố; thực hiện phối hợp hiệu quả với các đơn vị hữu quan... nhờ đó các tỷ lệ thi hành về việc, tiền và một số chỉ tiêu khác đều vượt. Năm qua, Hà Nội cũng giải quyết nhiều vụ án phức tạp, kéo dài.
Dự kiến trong năm 2016 số vụ việc phải thi hành án liên quan đến tổ chức tín dụng - ngân hàng và bảo hiểm xã hội trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục gia tăng với số lượng lớn sẽ là thách thức cho các cơ quan THADS  2 cấp của thành phố Hà Nội trong việc thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ công tác được giao, đặc biệt là khi cách tính chỉ tiêu đã thay đổi theo Luật THADS sửa đổi, bổ sung. Các cơ quan THADS thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.
Tôi cho rằng thời gian qua, việc giao chỉ tiêu thi hành án là đúng hướng. Tuy nhiên, để việc giao chỉ tiêu này vừa phát huy hiệu quả vừa là động lực, không trở thành áp lực cho công chức, chúng tôi đề nghị Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục quan tâm, xác định kỹ để giao chỉ tiêu cho phù hợp.
Ông Nguyễn Văn Lực, Cục trưởng Cục THADS TP Hồ Chí Minh: “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được lựa chọn đơn vị công tác”
Là địa phương có số lượng việc thi hành án chiếm khoảng 12%, tiền chiếm gần 40% của cả nước, năm qua TP HCM đã thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong đó, Cục thường xuyên phối hợp chặt chẽ, tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Để đảm bảo khách quan, công bằng, Cục THADS phân án ngẫu nhiên theo số mặc định, từ Cục trưởng đến chấp hành viên, không ai được lựa chọn việc dễ, tránh tình trạng tỵ nạnh, so bì. 
Cuối năm qua phân loại, ai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ngoài khen thưởng theo chế độ chung thì Cục còn ưu tiên trong việc bổ nhiệm, đề bạt, được lựa chọn đơn vị công tác. Ngược lại, không hoàn thành nhiệm vụ hoặc có dấu hiệu, dư luận không tốt sẽ bị xem xét điều chuyển công tác. Năm qua, TP HCM có 4 chấp hành viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và cũng có 2 Chi cục trưởng bị thay thế do buông lỏng quản lý, xa rời chỉ đạo. Cùng với các giải pháp về chuyên môn, năm 2015 TP HCM cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu được giao.
Thi hành án là nghề nhiều rủi ro, Tòa xử không đúng còn có phúc thẩm, giám đốc thẩm nhưng thi hành án sai là không có cơ hội để sửa, vì thế để chấp hành viên yên tâm công tác, tôi đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS  xây dựng cơ chế miễn trừ trách nhiệm cho chấp hành viên đối với trường hợp sai phạm do lỗi vô ý; xây dựng chế độ bảo hiểm nghề nghiệp và lập hội nghề nghiệp chấp hành viên.
Ông Đặng Đình Quyền, Cục trưởng Cục THADS  Khánh Hòa: “Cần xem xét giao chỉ tiêu phù hợp”
Năm 2015, kết quả THADS  về việc và về tiền của Khánh Hòa đều vượt chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, về tiền vượt 14% so với chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao, vượt 12% so với chỉ tiêu Tổng cục giao, giảm tồn 22,9%. Mặc dù vậy, Khánh Hòa vẫn còn những khó khăn nhất định. Năm 2016, đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS  xem xét, giao các chỉ tiêu về việc, về giá trị phù hợp với thực tế do hiện nay số việc và số tiền phải thi hành án tăng, tính chất vụ việc phức tạp hơn trước, nhất là khó khăn của các cơ quan THADS  trong việc bán tài sản kê biên là bất động sản đã giảm giá nhiều lần nhưng không bán được, đã ảnh hưởng nhiều đến việc hoàn thành các chỉ tiêu vì chấp hành viên đã làm hết trách nhiệm nhưng tài sản không bán được hoặc chưa giao được tài sản thi hành án.
Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS  tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện hơn đối với công tác THADS tỉnh Khánh Hòa, nhất là công tác cán bộ, công tác tổ chức thi hành án, tăng cường hỗ trợ kinh phí mua sắm thiết bị, đầu tư xây dựng trụ sở làm việc các cơ quan thi hành án chưa có trụ sở, kho vật chứng. Sớm tổ chức kỳ thi nâng ngạch từ nhân viên, cán sự lên chuyên viên, thi tuyển chấp hành viên các cấp để tăng cường, nâng cao chất lượng cán bộ thi hành án. 
Hà Anh (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬