Tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý tiền, tài sản của đương sự trong trại giam

(PLVN) - Một trong những yếu tố góp phần vào những chuyển biến tích cực trong công tác thi hành án dân sự (THADS) thời gian qua là sự phối hợp chặt chẽ của liên ngành Trung ương và địa phương, đặc biệt là phối hợp với cơ quan Công an, trại giam trong việc xử lý tiền, tài sản của đương sự đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam.
Tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý tiền, tài sản của đương sự trong trại giam Hình minh họa

Để tạo cơ sở pháp lý và gắn kết trách nhiệm trong công tác phối hợp, ngày 6/2/2013, Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Tài chính đã ký ban hành Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BTP-BCA-BTC hướng dẫn trình tự, thủ tục thu, nộp, quản lý tiền, giấy tờ của người phải THADS và trả tiền, giấy tờ cho người được THADS là phạm nhân. 

Ngày 15/11/2013, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Công an đã ban hành Thông tư liên tịch số 15/2013/TTLT-BTP-BGTVT-BTNMT-BCA hướng dẫn việc trao đổi, cung cấp thông tin về tài sản bảo đảm giữa cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm với tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan THADS và cơ quan đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền lưu hành tài sản.

Ngày 26/11/2015, Tổng cục THADS và Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp đã ban hành Quy chế số 911/QCLN/TCTHADS-TCTHAHS về phối hợp giữa 2 Tổng cục trong công tác THADS. 

Những văn bản trên là cơ sở pháp lý quan trọng để đảm bảo cho bản án, quyết định của Tòa án được thi hành nghiêm minh trong thực tế, nâng cao hiệu quả, hiệu lực thi hành phần dân sự trong các bản án hình sự đã được Tòa án tuyên. Đồng thời tạo điều kiện cho người được thi hành án, người phải thi hành án là phạm nhân thực hiện nghĩa vụ dân sự, giảm số lượng án tồn đọng trong việc THADS.

Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với cơ quan Công an và một số trại giam còn những hạn chế nhất định. Còn tình trạng trại giam đã gửi thông báo chuyển tiền thi hành án cho cơ quan THADS nhưng cơ quan THADS không có văn bản trả lời hoặc từ chối nhận tiền với lý do người được thi hành án không có đơn yêu cầu, không rõ địa chỉ hoặc hết thời hiệu thi hành án.

Điều này gây khó khăn cho đương sự trong việc hoàn thành nghĩa vụ dân sự trong bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án làm căn cứ để được xét miễn, giảm hình phạt tù.

Một số trường hợp phối hợp cưỡng chế, thông báo việc chuyển trại, thu được tiền, tài sản của phạm nhân giữa cơ quan Công an và cơ quan THADS chưa kịp thời, dẫn đến việc xử lý tài sản còn chậm, tồn đọng với số tiền lớn. 

Ngoài ra, công tác THADS đối với người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù có khoản phải thi hành án lớn vẫn chưa đạt kết quả cao. Hiện nay, chủ yếu các khoản phải thi hành án lớn tập trung vào các vụ án tham nhũng, thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước.

Trong các vụ việc này, tuy đương sự đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam nhưng có một số tài sản của họ ở bên ngoài rất nhiều, một số Chấp hành viên lại chưa thực sự tích cực xử lý được tài sản hoặc xử lý các vướng mắc phát sinh liên quan đến tài sản đó để đảm bảo hiệu quả thi hành án, thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, các trại giam cần kịp thời thông báo cho cơ quan THADS nơi Tòa án đã xét xử sơ thẩm thông tin của phạm nhân khi tiếp nhận phạm nhân vào trại giam. Đồng thời tiếp nhận quyết định về THADS trong bản án hình sự; tiếp nhận tiền, giấy tờ do cơ quan THADS chuyển đến; lập, sử dụng và quản lý các loại sổ về THADS đúng theo mẫu quy định…

Về phía các cơ quan THADS, cần kịp thời gửi các quyết định THADS, quyết định miễn, giảm nghĩa vụ THADS cho phạm nhân là người phải THADS thông qua trại giam. Đồng thời gửi văn bản thông báo cho trại giam nơi phạm nhân là người phải THADS đang chấp hành án về địa chỉ, số tài khoản tạm gửi của cơ quan THADS; số tiền, giấy tờ mà phạm nhân là người phải THADS còn phải nộp; số tiền, giấy tờ mà phạm nhân là người được THADS được nhận để trại giam biết phối hợp giải quyết.

Nhờ đó, tránh tình trạng cơ quan THADS đã thu tiền, việc thi hành án đã xong, đương sự chưa yêu cầu, án hết thời hiệu… trại giam vẫn thu tiền gây khó khăn cho việc giải quyết sau này.

Tổng cục THADS tiếp tục có văn bản chỉ đạo cơ quan THADS địa phương hàng quý phải phối hợp với trại giam để rà soát xem xét giải quyết các khoản tiền trại giam thu của các phạm nhân hoặc thân nhân họ tự nguyện nộp tiền thi hành án để kịp thời giải quyết, tránh tình trạng để tiền tồn đọng tại các trại giam.

Đồng thời, phối hợp với TANDTC, VKSNDTC, Bộ Tài chính thống nhất biện pháp xử lý số tiền tồn đọng mà không xác định được đương sự nộp tiền, hoặc không xác định được bản án, nghĩa vụ phải thi hành án của đương sự. Còn đối với các khoản tiền đã xác định rõ đương sự, bản án, nghĩa vụ phải thi hành thì cần chuyển về các cơ quan THADS nơi xét xử sơ thẩm để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. 

M.Khuê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế
(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 

Mang theo "niềm tin son sắt với Đảng quang vinh" của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo "niềm tin son sắt với Đảng quang vinh" của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Trao Quyết định thăng quân hàm cho hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Trao Quyết định thăng quân hàm cho hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

(PLVN) - Sáng 22/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang trao Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho các Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Đồng chí Nguyễn Tân Cương và đồng chí Võ Minh Lương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬