Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh dự Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự Đồng Nai 2020

(PLVN) -Ngày 10/12, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2020. 

Tham dự hội nghị có đồng chí Cao Tiến Dũng Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự, đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy ông Trần Trung Nhân, lãnh đạo các đơn vị trong khối Nội chính và cán bộ làm công tác thi hành án trong toàn tỉnh. Đặc biệt, hội nghị vinh dự đón tiếp Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tới dự và phát biểu chỉ đạo.

  Đồng chí Cao Tiến Dũng Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự phát biểu

Đồng Nai là địa phương có số vụ việc và tiền phải thi hành lớn trong cả nước (đứng thứ 4/63 tỉnh thành về việc và 5/63 tỉnh, thành về tiền), kết quả THADS ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn quốc. 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh biểu dương những thành tích trong công tác THADS mà tỉnh Đồng Nai đã đạt được trong năm 2019.

Qua báo cáo kết quả công tác cho thấy, năm 2019 các cơ quan THADS trên địa bàn đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, đã thi hành xong 18.197 việc, đạt tỷ lệ 76%, đặc biệt về tiền đã thi hành xong trên 3.667 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 69% (vượt 36% so với chỉ tiêu được giao năm 2019, xếp thứ 7/63 toàn quốc), kết quả giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng đã thi hành xong 3.228 tỷ đồng, đạt tỷ lệ (71%). Kết quả phân loại án về tiền có điều kiện thi hành đạt 76%, cao hơn so với mặt bằng chung toàn quốc (59,24%). Năm 2019, trên địa bàn tỉnh không phát sinh vụ việc liên quan đến công tác bồi thường nhà nước, bảo đảm tài chính. Đội ngũ công chức đã được tuyển dụng cơ bản với 190/200 công chức.

 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, THADS Đồng Nai vẫn còn một số tồn tại, hạn chế chẳng hạn như số lượng án chuyển kỳ sau còn nhiều (13.930 việc tương ứng với trên 3.252 tỷ đồng); còn nhiều vụ việc bán đấu giá tài sản nhiều lần, nhiều vụ việc bán đấu giá thành chưa giao được tài sản.

Đồng Nai còn là địa bàn có các vụ việc khiếu nại, tố cáo rất phức tạp, gay gắt, số lượng đơn tố cáo có dấu hiệu tăng cao; một số sự vụ Thanh tra Bộ Tư pháp phải thành lập Đoàn xác minh để giải quyết; trên địa bàn vẫn còn một số vụ việc có nguy cơ phát sinh trách nhiệm bồi thường nhà nước, bảo đảm tài chính; năng lực, trình độ, trách nhiệm của công chức, Chấp hành viên chưa đồng đều, vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu sót, vi phạm trong chuyên môn nghiệp vụ cũng như trong công tác tài chính, kế toán nghiệp vụ, nhất là tại các Chi cục; công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý tài chính còn yếu, dẫn đến nhiều sai phạm phải xử lý trong công tác thu - chi thi hành án; mặt khác, sau khi phát hiện sai phạm, Cục THADS chưa thực hiện hết trách nhiệm theo phân cấp theo thẩm quyền; còn chậm kiện toàn các chức danh lãnh đạo, quản lý đơn vị.

 Các đại biểu tham dự hội nghị

Đồng chí Thứ trưởng cũng đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ mà toàn Hệ thống các cơ quan THADS nói chung, Cục THADS tỉnh Đồng Nai nói riêng cần tiếp tục tập trung triển khai trong năm 2020. Trong đó, đồng chí yêu cầu các cơ quan THADS trên địa bàn tập trung chỉ đạo rà soát, xác minh, phân loại án chính xác, kịp thời; Lãnh đạo Cục THADS, các Chi cục THADS phải nêu cao tính gương mẫu, đi đầu; tiếp tục đối mới, sâu sát, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, thường xuyên trực tiếp kiểm tra, giám sát Chấp hành viên tổ chức thi hành án; đội ngũ công chức, Chấp hành viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động học tập, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ được giao; rà soát, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, kéo dài; chú trọng công tác đối thoại, tiếp công dân, giải quyết tốt việc khiếu nại, tố cáo, hạn chế phát sinh vụ việc phức tạp kéo dài; kịp thời có văn bản báo cáo/kiến nghị cấp có thẩm quyền để có biện pháp giải quyết, tránh phát sinh trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; khẩn trương kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các cơ quan THADS trên địa bàn, xử lý dứt điểm những đơn vị, địa bàn yếu kém, hạn chế trong công tác cán bộ để không làm ảnh hưởng đến thành tích chung của toàn Ngành; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành án dân sự.

 Cục trưởng THADS Phan Văn Châu

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng lưu ý, THADS Đồng Nai cần tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, hệ thống chính trị, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án, nhất là trong tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; trong việc giải quyết các vụ việc trọng điểm, tham nhũng kinh tế, phức tạp, kéo dài và trong kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo trên địa bàn. Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng đề nghị Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, các cơ quan: Công an, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan THADS kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành án dân sự theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 06/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

 Kết thúc hội nghị Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai cảm ơn và ghi nhận những chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tư Pháp, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự đã quan tâm hỗ trợ Cục đạt chỉ tiêu kế hoạch năm 2019. 

Mạnh Khôi – Trần Hùng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yêu cầu khẩn cấp phòng, chống viêm phổi cấp do vi rút mới

Yêu cầu khẩn cấp phòng, chống viêm phổi cấp do vi rút mới
Bộ Y tế mới có công văn khẩn gửi các các bệnh viện trực thuộc; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành... về việc chuẩn bị việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona vi rút mới.
Loading...

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'
(PLVN) - Sau khi bài viết 'HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 Châu Á', nhiều bạn đọc chia sẻ bình luận, ý kiến riêng về phát ngôn của ông Hải. Phần lớn ý kiến  cho rằng lần này ông Lê Thụy Hải nói có lý vì đội tuyển U23 Việt Nam chơi không ấn tượng như các giải đấu trước.
eBank X – Át chủ bài mới của TPBank

eBank X – Át chủ bài mới của TPBank

(PLVN) - Trước đây, công nghệ do con người vận hành, còn bây giờ công nghệ không những giải phóng con người khỏi công việc chân tay mà cả công việc đòi hỏi trí tuệ, sự chính xác cao…

Đồng Nai kiên quyết xử lý nạn đốt pháo dịp Tết Nguyên đán 2020

Đồng Nai kiên quyết xử lý nạn đốt pháo dịp Tết Nguyên đán 2020
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xuất hiện nhiều vụ đốt pháo gây mất an ninh trật tự. Là một trong các mục tiêu trọng tâm đã được Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an Đồng Nai trực tiếp quan tâm chỉ đạo, toàn thể cán bộ chiến sĩ lực lượng công an tỉnh đều quyết tâm ngăn chặn tệ nạn có liên quan đến pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Để cuộc sống mỗi ngày đều “WOW”

Để cuộc sống mỗi ngày đều “WOW”
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại bận rộn nhiều hơn, nhưng cũng mở ra cho chúng ta vô vàn cơ hội để trải nghiệm, nếu chúng ta biết lựa chọn cho mình những công cụ thông minh và tiện ích. Một chiếc thẻ tín dụng bé nhỏ có thể giúp bạn xóa nhòa khoảng cách về không gian, biến tương lai thành hiện thực và cho bạn những bất ngờ thú vị mỗi ngày.
Nỗi đau của người chồng có vợ con chết bất thường trong khuôn viên nhà

Nỗi đau của người chồng có vợ con chết bất thường trong khuôn viên nhà

(PLVN) - Chỉ trong một đêm, ông Nguyễn Công K. vừa mất đi người vợ, vừa không bao giờ được gặp lại cô con gái nhỏ 10 tuổi. Nỗi đau quá lớn khiến người đàn ông 63 tuổi không thể chấp nhận đó là sự thật. Với ông, những ngày còn lại của cuộc đời mình sẽ trở nên u ám khi hai người thân yêu đã mãi mãi ra đi mà không một lời từ biệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬