Theo dõi THPL tại Bộ Y tế: Chưa nhìn thẳng vào những vấn đề gây bức xúc

(PLO) - Chiều qua 30/9, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác theo dõi thi hành pháp luật năm 2014 tại Bộ Y tế. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn.
Nhiều lĩnh vực nóng thuộc quản lý của Bộ
Y tế như cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế vẫn
chưa được xử lý.
Ảnh: MH
Kết quả theo dõi chưa thường xuyên và đầy đủ

Sau khi điểm lại những kết quả đạt được trong công tác thi hành pháp luật (THPL), Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang cho biết các điều kiện bảo đảm theo dõi THPL còn thiếu và yếu. Vụ Pháp chế chỉ có 18 biên chế trong khi khối lượng công việc nhiều nên chỉ bố trí được một chuyên viên kiêm nhiệm làm công tác này. Tổ chức, bộ máy và đội ngũ công chức làm công tác pháp chế trong ngành còn mỏng, mặc dù Nghị định 55/2011/NĐ-CP đã có hiệu lực nhưng đến nay các quy định tại Nghị định này còn chậm triển khai. 
Nhiều Sở Y tế chưa thành lập Phòng Pháp chế dẫn đến việc triển khai, thực thi các văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương chưa chuẩn xác, thống nhất. Cán bộ, chuyên viên làm công tác tổng hợp, theo dõi THPL thuộc Bộ và các Sở đều kiêm nhiệm, không có phụ cấp và trình độ không đồng đều nên kết quả theo dõi THPL của các đơn vị chưa được thường xuyên, đầy đủ, một số lãnh đạo các đơn vị chưa quan tâm đến công tác theo dõi THPL.
Đặc biệt, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, kinh phí hàng năm bố trí cho công tác pháp chế, trong đó có công tác theo dõi THPL rất ít và thường cấp muộn, gây khó khăn cho công tác theo dõi THPL. Việc kiểm tra, đánh giá, theo dõi tình hình THPL về y tế tại các địa phương hoặc một số vấn đề nóng, nổi cộm trong quá trình thực hiện văn bản quy phạm pháp luật chưa được triển khai; việc đánh giá tính khả thi của văn bản cũng chưa thường xuyên và kịp thời. 
Tại các Vụ, Cục, Tổng cục, chỉ có Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình bố trí một khoản kinh phí nhỏ cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và theo dõi THPL; còn các đơn vị khác thì chủ yếu lồng ghép với các hoạt động chuyên môn khác.
Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi THPL (Bộ Tư pháp) Đặng Thanh Sơn nhận định, kết quả thực hiện công tác theo dõi tình hình THPL của Bộ Y tế được nhìn nhận tương đối bao quát. Tuy nhiên, còn thiếu khá nhiều vấn đề nóng thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước chuyên sâu của Bộ Y tế, nhất là các hành vi vi phạm pháp luật như trục lợi bảo hiểm y tế, cấp trùng 30 nghìn thẻ bảo hiểm y tế, nhập khẩu trang thiết bị y tế…
Phải đề xuất những giải pháp khắc phục
Đại diện lãnh đạo Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, theo quy định, kinh phí cấp hàng năm chưa có nguồn riêng cho việc kiểm tra, theo dõi tình hình THPL và qua lập dự toán ngân sách năm 2015 nếu cơ quan, đơn vị nào muốn chi ngoài kinh phí hành chính thì phải giải trình được. Do đó, vị đại diện này đề xuất, trong bối cảnh hiện nay, hoạt động kiểm tra, giám sát THPL nên tập trung vào một hoặc một vài lĩnh vực, chứ trải rộng việc theo dõi thì không những khó về kinh phí mà cả nhân lực cũng không đảm đương được.
Ông Nguyễn Huy Quang kiến nghị Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng văn bản riêng về kinh phí phục vụ cho hoạt động theo dõi THPL nhằm tạo thuận lợi hơn cho việc cấp kinh phí phục vụ công tác này. Ngoài ra, ông Quang đề nghị Bộ Tư pháp kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, hỗ trợ hơn nữa thì công tác theo dõi THPL mới đạt được kết quả như mong đợi, trước mắt phải tăng cường thực thi các biện pháp bảo đảm đã quy định trong Nghị định 59/2010/NĐ-CP về theo dõi tình hình THPL.
Đánh giá cao nhận thức của lãnh đạo Bộ, các đơn vị, cán bộ thuộc Bộ Y tế về vị trí, vai trò quan trọng của công tác theo dõi THPL nhưng Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập trong công tác này của Bộ Y tế như đã nêu song chưa có giải pháp khắc phục, chưa có số liệu cụ thể trong công tác theo dõi THPL, thiếu báo cáo tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết. 
Phân tích một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, Thứ trưởng Hiền đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm hơn nữa đối với công tác theo dõi THPL, có giải pháp bố trí nhân lực, kinh phí một cách thích hợp. Ngoài ra, nên lựa chọn theo dõi một số lĩnh vực pháp luật liên quan nhiều đến quyền lợi của người dân và trách nhiệm của Bộ, ngành Y tế như khám bệnh, chữa bệnh, an toàn thực phẩm, dược, bảo hiểm y tế… 
Doãn Sơn
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Kiểm sát hoạt động thi hành án tại Chi cục huyện Cô Tô

Quảng Ninh: Kiểm sát hoạt động thi hành án tại Chi cục huyện Cô Tô

(PLVN) - Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cô Tô đã tiến hành công bố quyết định và kế hoạch trực tiếp kiểm sát hoạt động THADS đối với Chi cục THADS huyện Cô Tô. Thời điểm kiểm sát từ ngày 1/10/2019 đến ngày 30/10/2020, thời gian kiểm sát từ ngày 15/10/2020 đến ngày 16/10/2020.


Đọc thêm

Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn

Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét xử lý đề xuất bổ sung đưa vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến mỏ cát trắng silic tại địa bàn các  xã Quan Lạn, Ngọc Vừng, Minh Châu thuộc huyện Vân Đồn để sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Lĩnh án tử hình vì mua ma túy đá

Lĩnh án tử hình vì mua ma túy đá
(PLVN) - Có người nhờ mua ma túy đá, dù không có tiền nhưng Lô Văn Chuyên đã liên hệ, mua nợ. Với số lượng ma túy lớn, Chuyên đã phải lĩnh bản án cao nhất của pháp luật.

Thủ tướng Nga công bố mục tiêu đầy tham vọng

Thủ tướng Nga công bố mục tiêu đầy tham vọng
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực hứa hẹn nhất trong phát triển công nghệ kỹ thuật số và Nga có kế hoạch trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực này, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 20/10 tuyên bố.

WHO ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới Covid-19 trong tuần

WHO ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới Covid-19 trong tuần
(PLVN) - Số ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 trên thế giới trong tuần qua đã tăng hơn 2,4 triệu triệu người, là con số hàng tuần cao nhất kể từ đầu đại dịch, hãng tin TASS ngày 21/10 dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Nhiều sản phẩm công nghệ số trình diễn tại triển lãm ITU Digital World 2020

Nhiều sản phẩm công nghệ số trình diễn tại triển lãm ITU Digital World 2020
(PLVN) - 20 sản phẩm, giải pháp số thuộc các lĩnh vực: Chính phủ điện tử, Doanh nghiệp số, SmartCity, An toàn bảo mật, Thanh toán số, Truyền hình số, Giáo dục số, Selfcare (ứng dụng CSKH), Thiết bị viễn thông, Dịch vụ viễn thông - Băng tần vệ tinh được Tập đoàn VNPT đem tới và giới thiệu trong gian hàng triển lãm 3D - ITU Digital World 2020.

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?
(PLVN) - Nhà đương kim vô địch Hà Nội FC tiếp tục "bứt tốc" sau thắng lợi tối thiểu trên sân nhà, trong khi đội bóng áo lính Viettel tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 của mình với 3 điểm trọn vẹn.

Cô gái 29 tuổi “đeo” khối u khủng hàng chục năm

Cô gái 29 tuổi “đeo” khối u khủng hàng chục năm
(PLVN) - Bệnh nhân bị đa u xơ thần kinh bẩm sinh, 10 năm gần đây bệnh mới phát triển, kích thước tăng lên rất nhanh, nhưng vì mặc cảm không chia sẻ với gia đình chỉ đến khi khối u hoại tử, có mùi khó chịu bệnh nhân mới đến Bệnh viện K. 

Thành uỷ Hà Nội kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung

Thành uỷ Hà Nội kêu gọi chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ngành thành phố kêu gọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố cùng chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬