Thành lập Phòng nghiệp vụ điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp khu vực miền núi phía Bắc

(PLO) - Thực hiện Quyết định số 47/QĐ-VKSTC ngày 18/4/2017 của Viện trưởng VKSND Tối cao về việc thành lập Phòng nghiệp vụ điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, chiều qua (5/6), tại thành phố Yên Bái, VKSND Tối cao đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Phòng điều tra tội phạm xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc (Phòng 8) và trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng. Phó Viện trưởng Thường trực VKSND Tối cao Nguyễn Hải Phong tham dự và chủ trì buổi lễ.
Thành lập Phòng nghiệp vụ điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp khu vực miền núi phía Bắc Phó Viện trưởng thường trực VKSND Tối cao Nguyễn Hải Phong và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy trao quyết định và hoa cho lãnh đạo Phòng 8.

Buổi lễ còn có sự tham dự của đồng chí Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao Vũ Đăng Khoa cùng đại diện lãnh đạo Viện KSND 11 tỉnh phía Bắc.

Theo Quyết định, Phòng điều tra tội phạm xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc (Phòng 8) gồm 9 tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu. Trụ sở đặt tại tỉnh Yên Bái, trực thuộc trụ sở chính tại Hà Nội. Theo đó, chức năng, nhiệm vụ của phòng 8 là điều tra các vụ án thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra xảy ra tại các địa bàn được phân công, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của phòng Điều tra tội phạm tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Phòng 6).

Phòng có nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền điều tra của Phòng; quản lý, theo dõi, xây dựng các báo cáo về tình hình tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của phòng, phối hợp xây dựng các báo cáo khác thuộc trách nhiệm của Cơ quan điều tra.

Đồng thời xây dựng, quản lý, sử dụng cơ sở cung cấp thông tin tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của phòng; tham gia nghiên cứu xây dựng pháp luật, đề tài khoa học, đề án, các chuyên đề nghiệp vụ và thực hiện các nhiệm vụ theo sự phân công của lãnh đạo Cơ quan điều tra. Cơ cấu công chức và biên chế của phòng do Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao quyết định trong chỉ tiêu biên chế của đơn vị đã được Viện trưởng VKSND Tối cao phân bổ.

Tại buổi lễ, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND Tối cao Nguyễn Hải Phong đã trao Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Bắc, Kiểm sát viên trung cấp, Viện trưởng VKSND thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đến công tác và giữ chức vụ Trưởng phòng Phòng 8; bổ nhiệm ông Lý Văn Chính, Điều tra viên cao cấp, Phòng Điều tra tội phạm tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Phòng 6) giữ chức vụ Phó trưởng Phòng 8. 

Cùng với đó, buổi lễ cũng đã tiến hành trao Quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Kiều Nga, Điều tra viên cao cấp, Phó trưởng phòng Tham mưu, tổng hợp (Phòng 2) giữ chức vụ Trưởng phòng 2 thuộc Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao; bổ nhiệm ông Nguyễn Doãn Tuấn và ông Trần Hùng Mạnh đều là Điều tra viên trung cấp và cùng giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự (Phòng 7) thuộc Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao. Tất cả các quyết định có thời hạn bổ nhiệm là 5 năm kể từ ngày 15/6/2017.

Đánh giá đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND Tối cao Nguyễn Hải Phong đã chúc mừng các đồng chí được điều động, bổ nhiệm trên cương vị mới với nhiều vinh dự đồng thời cũng không ít các thách thức, khó khăn. Do đó, cá nhân, tập thể Phòng 8 cần đảm bảo các chuẩn mực trong kỹ năng, nghiệp vụ; đạo đức, phong cách; phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất nội bộ và kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc để có thể hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao phó.

Trân trọng cảm ơn sự tin tưởng, tín nhiệm của lãnh đạo VKSND Tối cao, đại diện Phòng 8 khẳng định đây là niềm tự hào, vinh dự lớn lao song cũng không ít áp lực nặng nề. Vì vậy, Phòng 8 hứa sẽ đoàn kết, nhất trí, tận tâm, tận lực, khắc phục mọi khó khăn để cùng các phòng nghiệp vụ khác thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, kế hoạch, góp phần xây dựng hình ảnh, uy tín, niềm tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với ngành Kiểm sát.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬