Thành lập Phòng nghiệp vụ điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp khu vực miền núi phía Bắc

(PLO) - Thực hiện Quyết định số 47/QĐ-VKSTC ngày 18/4/2017 của Viện trưởng VKSND Tối cao về việc thành lập Phòng nghiệp vụ điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, chiều qua (5/6), tại thành phố Yên Bái, VKSND Tối cao đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Phòng điều tra tội phạm xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc (Phòng 8) và trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng. Phó Viện trưởng Thường trực VKSND Tối cao Nguyễn Hải Phong tham dự và chủ trì buổi lễ.
Thành lập Phòng nghiệp vụ điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp khu vực miền núi phía Bắc Phó Viện trưởng thường trực VKSND Tối cao Nguyễn Hải Phong và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy trao quyết định và hoa cho lãnh đạo Phòng 8.

Buổi lễ còn có sự tham dự của đồng chí Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao Vũ Đăng Khoa cùng đại diện lãnh đạo Viện KSND 11 tỉnh phía Bắc.

Theo Quyết định, Phòng điều tra tội phạm xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc (Phòng 8) gồm 9 tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu. Trụ sở đặt tại tỉnh Yên Bái, trực thuộc trụ sở chính tại Hà Nội. Theo đó, chức năng, nhiệm vụ của phòng 8 là điều tra các vụ án thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra xảy ra tại các địa bàn được phân công, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của phòng Điều tra tội phạm tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Phòng 6).

Phòng có nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền điều tra của Phòng; quản lý, theo dõi, xây dựng các báo cáo về tình hình tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của phòng, phối hợp xây dựng các báo cáo khác thuộc trách nhiệm của Cơ quan điều tra.

Đồng thời xây dựng, quản lý, sử dụng cơ sở cung cấp thông tin tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của phòng; tham gia nghiên cứu xây dựng pháp luật, đề tài khoa học, đề án, các chuyên đề nghiệp vụ và thực hiện các nhiệm vụ theo sự phân công của lãnh đạo Cơ quan điều tra. Cơ cấu công chức và biên chế của phòng do Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao quyết định trong chỉ tiêu biên chế của đơn vị đã được Viện trưởng VKSND Tối cao phân bổ.

Tại buổi lễ, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND Tối cao Nguyễn Hải Phong đã trao Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Bắc, Kiểm sát viên trung cấp, Viện trưởng VKSND thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đến công tác và giữ chức vụ Trưởng phòng Phòng 8; bổ nhiệm ông Lý Văn Chính, Điều tra viên cao cấp, Phòng Điều tra tội phạm tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Phòng 6) giữ chức vụ Phó trưởng Phòng 8. 

Cùng với đó, buổi lễ cũng đã tiến hành trao Quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Kiều Nga, Điều tra viên cao cấp, Phó trưởng phòng Tham mưu, tổng hợp (Phòng 2) giữ chức vụ Trưởng phòng 2 thuộc Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao; bổ nhiệm ông Nguyễn Doãn Tuấn và ông Trần Hùng Mạnh đều là Điều tra viên trung cấp và cùng giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự (Phòng 7) thuộc Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao. Tất cả các quyết định có thời hạn bổ nhiệm là 5 năm kể từ ngày 15/6/2017.

Đánh giá đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND Tối cao Nguyễn Hải Phong đã chúc mừng các đồng chí được điều động, bổ nhiệm trên cương vị mới với nhiều vinh dự đồng thời cũng không ít các thách thức, khó khăn. Do đó, cá nhân, tập thể Phòng 8 cần đảm bảo các chuẩn mực trong kỹ năng, nghiệp vụ; đạo đức, phong cách; phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất nội bộ và kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc để có thể hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao phó.

Trân trọng cảm ơn sự tin tưởng, tín nhiệm của lãnh đạo VKSND Tối cao, đại diện Phòng 8 khẳng định đây là niềm tự hào, vinh dự lớn lao song cũng không ít áp lực nặng nề. Vì vậy, Phòng 8 hứa sẽ đoàn kết, nhất trí, tận tâm, tận lực, khắc phục mọi khó khăn để cùng các phòng nghiệp vụ khác thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, kế hoạch, góp phần xây dựng hình ảnh, uy tín, niềm tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với ngành Kiểm sát.

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử
(PLVN) - Tại phiên tòa, hai bị cáo Vinh và Phiên đều không thừa nhận việc mua bán ma túy. Riêng bị cáo Bảy thì khai nhận vận chuyển ma túy thuê cho Vinh. Quanh co chối tội nhưng cả Vinh và Phiên đều bị tuyên án tử hình. 
Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các Sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải
(PLVN) - Du lịch nghỉ dưỡng luôn là khoảng thời gian hạnh phúc dành cho bản thân và gia đình. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu những ngày nghỉ ấy được trải nghiệm tại Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất được mệnh danh là Vương quốc hoa hồng, nghệ thuật, tình yêu. 

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Qua 2 giai đoạn đấu tranh Chuyên án A121.p do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 350kg ma túy các loại, cùng nhiều tang vật có liên quan, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện tham gia đánh án.

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel
(PLVN) - Cứ đến đầu tháng 10 hàng năm, cả thế giới đổ dồn sự chú ý tới những phát kiến được vinh dự trao giải thưởng Nobel. Giải thưởng mang tên nhà sáng chế người Thụy Điển Alfred Nobel - điều này hẳn ai cũng biết. Nhưng, nhiều người chưa biết được rằng, đằng sau giải thưởng lại là cả một câu chuyện dài có cả máu và nước mắt...

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội
(PLVN) - Hai nghị sĩ Pháp vừa công bố một báo cáo, theo đó tình trạng tội phạm ở nhóm người chưa thành viên người nước ngoài nhập cư vào nước này mà không có người lớn đi cùng đã tăng cao ở mức đáng báo động, gây mất an ninh trật tự trong nước đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn xã hội khi nhiều em có thể sa vào những nhóm tội phạm có tổ chức.

Quảng Ngãi: Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng

Quảng Ngãi:  Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng
(PLVN) - Sau 24 năm khiến hàng trăm hộ dân sống tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) lâm vào cảnh khốn khổ, nhếch nhác vì dự án treo, bỗng dưng mới đây chính quyền lại thay đổi 180 độ, tính đến việc dừng triển khai dự án vì nhận thấy đền bù tái định cư sẽ thiệt thòi ngân sách nhà nước. 

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.
Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm  lối mở tại biên giới  ở tỉnh Điện Biên

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm lối mở tại biên giới ở tỉnh Điện Biên

(PLVN) - Ngày 12/4, tại khu vực mốc 65 biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên do ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu tỉnh Phong Sa Ly (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do ông Khăm Lếch Chay I Sản – Phó Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa và hội đàm về việc mở lối mở khu vực mốc 65.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376