Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp Việt Nam - Bulgaria

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm và làm việc tại Bulgaria từ ngày 29/9 - 2/10, hôm qua (30/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh đã dẫn đầu Đoàn cán bộ cấp cao liên ngành Tư pháp - Công an- Ngoại giao- Toà án thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Bulgaria.
Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp Việt Nam - Bulgaria (ảnh: Lê Sơn)

Tiếp Đoàn, về phía Bộ Tư pháp Bulgaria có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Evgeni Stoyanov. Tham dự buổi làm việc có Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam, các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà Nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh dành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, trong đó có sự hỗ trợ, hợp tác về pháp luật.

Đánh giá cao những thuận lợi, tương đồng về mặt pháp luật khi cả hai nước cùng có nguồn gốc pháp luật thành văn, cùng đã chịu ảnh hưởng từ hệ thống pháp luật Xô Viết  trước đây, cùng có chung nhu cầu và kinh nghiệm chuyển đổi nền kinh tế. Hai bên đánh giá cao việc thực hiện Hiệp định Tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình sự đã được ký cách đây 33 năm (năm 1986); Thoả thuận hợp tác giữa 2 Bộ Tư pháp ký năm 2009 và các Chương trình, kế hoạch hợp tác đã ký gần đây.

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh dẫn đầu Đoàn cán bộ cấp cao liên ngành Tư pháp - Công an- Ngoại giao- Toà án thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Bulgaria.

Hai bên trao đổi, cập nhật thông tin về tiến trình cải cách pháp luật và cải cách tư pháp của mỗi nước, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà 2 Bộ có thế mạnh và cùng quan tâm như các vấn đề về kinh nghiệm cải cách pháp luật, tư pháp của mỗi nước, các ứng dụng thực tế trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp như công chứng, giám định tư pháp, bán đấu giá tài sản, trọng tài; những giải pháp xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp, chuyên gia pháp luật của ngành Tư pháp hai nước.

Hai bên cũng nhất trí sớm tiến hành rà soát, hiện đại hoá Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình sự; hỗ trợ nhau thực hiện tốt nghĩa vụ thành viên của các Điều ước quốc tế và tổ chức quốc tế mà Việt Nam và Bulgaria đều là thành viên…

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Bulgaria Evgeni Stoyanov

Bà Đặng Hoàng Oanh hy vọng Chương trình hợp tác giữa hai nước sẽ được triển khai hiệu quả dưới các hình thức đa dạng và phong phú, vì lợi ích của hai ngành Tư pháp, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và bền vững.

Cùng ngày, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng tháp tùng Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình hội đàm với Phó Thủ tướng  Cộng hoà Bulgaria Tomislav Donchev, gặp và làm việc với Chánh án Toà án nhân dân tối cao Cộng hoà Bulgaria Lozăn Panov.

Dự kiến, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh sẽ tháp tùng Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình chào xã giao Tổng thống Cộng hoà Bulgaria Rumen Radev; Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc  hội, bà Anna Aleksandnava và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Bulgaria- Việt Nam; chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ekaterina Zaharieva. 

Trước đó, trong các ngày làm việc tại Phần Lan từ ngày 25 - 27/9,  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng Đoàn Công tác tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình hội đàm với quyền Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Phần Lan Mika Lintila, chào xã giao Thủ tướng Antii Rinne; hội kiến Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan Tuula Haatainen, thăm Công ty năng lượng Vantaa, Công ty Nokia, thăm một số cơ sở lịch sử, văn hoá và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan.


Hồng Thúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.
Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

(PLVN) -Hạn mức trả tiển bảo hiểm (HMTTBH) là công cụ quan trọng, cốt lõi để tổ chức bảo hiểm tiền gửi trực tiếp bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giúp duy trì niềm tin của họ vào hệ thống tài chính – ngân hàng. Tại Việt Nam, HMTTBH hiện ở mức 75 triệu đồng, khá thấp so với điều kiện kinh tế, xã hội và quy mô tiền gửi của dân cư.

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?
(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

(PLVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới,  thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬