Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp Việt Nam - Bulgaria

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thăm và làm việc tại Bulgaria từ ngày 29/9 - 2/10, hôm qua (30/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh đã dẫn đầu Đoàn cán bộ cấp cao liên ngành Tư pháp - Công an- Ngoại giao- Toà án thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Bulgaria.
Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp Việt Nam - Bulgaria (ảnh: Lê Sơn)

Tiếp Đoàn, về phía Bộ Tư pháp Bulgaria có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Evgeni Stoyanov. Tham dự buổi làm việc có Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam, các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà Nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh dành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, trong đó có sự hỗ trợ, hợp tác về pháp luật.

Đánh giá cao những thuận lợi, tương đồng về mặt pháp luật khi cả hai nước cùng có nguồn gốc pháp luật thành văn, cùng đã chịu ảnh hưởng từ hệ thống pháp luật Xô Viết  trước đây, cùng có chung nhu cầu và kinh nghiệm chuyển đổi nền kinh tế. Hai bên đánh giá cao việc thực hiện Hiệp định Tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình sự đã được ký cách đây 33 năm (năm 1986); Thoả thuận hợp tác giữa 2 Bộ Tư pháp ký năm 2009 và các Chương trình, kế hoạch hợp tác đã ký gần đây.

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh dẫn đầu Đoàn cán bộ cấp cao liên ngành Tư pháp - Công an- Ngoại giao- Toà án thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Bulgaria.

Hai bên trao đổi, cập nhật thông tin về tiến trình cải cách pháp luật và cải cách tư pháp của mỗi nước, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà 2 Bộ có thế mạnh và cùng quan tâm như các vấn đề về kinh nghiệm cải cách pháp luật, tư pháp của mỗi nước, các ứng dụng thực tế trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp như công chứng, giám định tư pháp, bán đấu giá tài sản, trọng tài; những giải pháp xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp, chuyên gia pháp luật của ngành Tư pháp hai nước.

Hai bên cũng nhất trí sớm tiến hành rà soát, hiện đại hoá Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình sự; hỗ trợ nhau thực hiện tốt nghĩa vụ thành viên của các Điều ước quốc tế và tổ chức quốc tế mà Việt Nam và Bulgaria đều là thành viên…

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Bulgaria Evgeni Stoyanov

Bà Đặng Hoàng Oanh hy vọng Chương trình hợp tác giữa hai nước sẽ được triển khai hiệu quả dưới các hình thức đa dạng và phong phú, vì lợi ích của hai ngành Tư pháp, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và bền vững.

Cùng ngày, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cũng tháp tùng Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình hội đàm với Phó Thủ tướng  Cộng hoà Bulgaria Tomislav Donchev, gặp và làm việc với Chánh án Toà án nhân dân tối cao Cộng hoà Bulgaria Lozăn Panov.

Dự kiến, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh sẽ tháp tùng Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình chào xã giao Tổng thống Cộng hoà Bulgaria Rumen Radev; Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc  hội, bà Anna Aleksandnava và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Bulgaria- Việt Nam; chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ekaterina Zaharieva. 

Trước đó, trong các ngày làm việc tại Phần Lan từ ngày 25 - 27/9,  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng Đoàn Công tác tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình hội đàm với quyền Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Phần Lan Mika Lintila, chào xã giao Thủ tướng Antii Rinne; hội kiến Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Phần Lan Tuula Haatainen, thăm Công ty năng lượng Vantaa, Công ty Nokia, thăm một số cơ sở lịch sử, văn hoá và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan.


Hồng Thúy
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sự thật 'vụ Nguyễn Văn Thanh' bị phản động xuyên tạc, công an Quảng Bình 'lên tiếng'

Sự thật 'vụ Nguyễn Văn Thanh' bị phản động xuyên tạc, công an Quảng Bình 'lên tiếng'
Một số đối tượng cơ hội chính trị cấu kết với đối tượng xấu lấy danh nghĩa “nhà dân chủ, yêu nước” đã viết bài đưa lên các trang mạng xã hội xuyên tạc sự thật, kêu gọi đòi trả tự do cho Nguyễn Văn Thanh với lời lẽ bôi xấu, xúc phạm, gây tổn hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người bị hại, gây bức xúc trong dư luận...

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện
(PLVN) - Sáng 20/10, ngày Phụ nữ Việt Nam, NSND Tự Long cùng các ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương, MC Thành Trung, diễn viên Ngọc Quỳnh, Lương Thanh cùng Á hậu Ngọc Huyền; ca sĩ Thu Hằng, MC Hồng Ngọc đã tham gia giải chạy từ thiện 2019. 
Loading...

Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI
(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.
Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…