Tâm tư của người 'nặng lòng' với nghề THADS

(PLO) -Những lời tâm tình đầy xúc động đó là của anh Nguyễn Văn Hay, nguyên Bí thư, nguyên Phó Cục trưởng (PCT) Cục Thi hành án dân sự  (THADS) Bình Định, người đã hơn 20 năm gắn bó với nghề THADS.
Tâm tư của người 'nặng lòng' với nghề THADS Anh Nguyễn Văn Hay, nguyên Phó Cục trưởng Cục THADS Bình Định (bên phải)

Tôi nhớ mãi những lời tâm tư rất chân thành và đầy xúc động của anh Nguyễn Văn Hay nguyên Bí thư Chi bộ, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định trong ngày họp mặt mới đây với công chức, người lao động (CC,NLĐ) trước khi nghỉ hưu theo qui định:

“Làm công tác THADS cần nắm vững các qui định của pháp luật, phải thận trọng, chặt chẽ, trách nhiệm, đặc biệt là phải luôn nắm bắt đầy đủ sự việc để có phương pháp động viên giáo dục, thuyết phục đương sự tự nguyên THA...”, anh Nguyễn Văn Hay nói. “Chúc anh chị em các cơ quan THADS của tỉnh luôn giữ gìn sức khoẻ để tiếp tục chiến đấu vì sự nghiệp chung, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, luôn đem hết sức mình để cống hiến, xây dựng hệ thống THADS ngày một lớn mạnh...”          

Đây là những lời tâm tình đầy xúc động của người đã hơn 20 năm gắn bó với nghề THADS. Khi bước vào nghề THADS, anh là người “ngoại đạo” (chuyển từ cơ quan khác sang), trong công tác anh luôn là người cần mẫn, gương mẫu, là người anh, người chú mẫu mực và là điểm tựa cho công chức nơi anh đã từng công tác học tập, làm theo.

 Vượt lên khó khăn vì công việc, vì yêu nghề

Trước khi được tổ chức điều động và bổ nhiệm chức vụ PCT Cục THADS tỉnh Bình Định (năm 2005), anh là Chi cục trưởng (Trưởng THADS) của huyện Hoài Nhơn, địa bàn giáp tỉnh Quảng Ngãi, cách trung tâm thành phố Qui Nhơn khá xa, khoảng hơn 100km. Khi còn ở huyện, ngoài giờ làm việc anh thường phụ giúp cho gia đình trong việc kinh doanh, để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Khi được điều chuyển về tỉnh thì công việc của gia đình được giao lại cho “chị nhà” đảm trách và từ đó công việc gia đình có sự xáo trộn.

Một điều hết sức cảm động và sẻ chia, sau khi được điều động về Cục THADS, anh không được nhà nước tạo điều kiện chỗ ở, mà phải tự thuê nhà ở suốt trong thời gian công tác tại đây. Khi còn đương chức, mọi người thường nói vui, anh là cán bộ thuộc diện “hai sáu”, “sáng thứ hai đi, chiều thứ sáu về nhà” và cứ như thế suốt ròng rã hơn mười năm trời.

Làm việc xa nhà, khó khăn là điều anh đã biết trước, nhưng vì công việc chung, anh chấp nhận không đòi hỏi bất cứ điều gì. Điều rất khâm phục, mặc dù khó khăn, nhưng trong công tác, anh luôn đặt công việc lên trên hết, hết lòng và luôn toàn tâm toàn ý với công việc được giao, cùng với tập thể Lãnh đạo đã lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống THADS của tỉnh luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ, bản thân anh luôn là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua yêu nước của ngành nhiều năm liền.

Gần gũi  và tập hợp sự đoàn kết

Trải qua một số cơ quan khác nhau, nhưng dù ở cương vị nào anh Nguyễn Văn Hay cũng để lại những dấu ấn sâu sắc, khó quên trong lòng anh em đồng nghiệp, thể hiện qua tinh thần, trách nhiệm trong công tác. Trong công việc anh thường gần gũi với mọi người xung quanh, luôn chỉ bảo, nhắc nhở anh em công chức, người lao động; thường xuyên nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, tình cảm để giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn, động viên công tác, giúp cho anh em trong đơn vị an tâm, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Điều đó cũng nhằm để phục vụ cho công tác quản lý, chỉ đạo, xử lý công việc hàng ngày. Khi đã phân công công việc đối với công chức, người lao động, anh thường xuyên kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện của cấp dưới; kịp thời uốn nắn, góp ý đối với công chức chưa hoàn thành công việc được giao; thường xuyên nắm bắt các thông tin để chỉ đạo công việc.

Khi giải quyết công việc cho nhân dân anh luôn có trách nhiệm, tận tình và kịp thời. Đối với đồng chí, đồng nghiệp luôn vui vẻ, hòa đồng. Điều đặc biệt đối với anh là luôn gần gũi với mọi người, coi trọng và phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết trong tập thể, coi đoàn kết là sức mạnh để tổ chức thực hiện thằng lợi mọi nhiệm vụ của đơn vị.

Những thành quả được ghi nhận

Khi công tác, với vai trò là Bí thư Chi bộ, PCT Cục THADS tỉnh, anh cùng với tập thể Chi uỷ, Lãnh đạo Cục đã lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ của toàn hệ thống cơ quan THADS trong tỉnh qua từng năm và cả giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2015.

Nhờ đó, hệ thống THADS của tỉnh Bình Định trong giai đoạn này nhiều năm liền dẫn đầu phong trào thi đua ngành THADS, là một trong những địa phương có nhiều thành tích trong công tác THADS, đã 04 lần được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng ba và nhiều phần thưởng cao quí khác.

Những thành tích  nổi bậc nói trên của hệ thống THADS của tỉnh, đều có công lao và dấu ấn khá đậm nét của cá nhân anh Nguyễn Văn Hay. Đối với cá nhân, anh đã 2 lần được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành và nhiều Bằng khen của Bộ trưởng và Chủ tịch UBND tỉnh; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2010, Chủ tịch nước tặng Huân chương LĐ Hạng ba năm 2012.

Với phong cách làm việc và công lao đóng góp của anh Nguyễn Văn Hay, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên PCT Cục THADS tỉnh Bình Định trong công tác THADS chính là những bài học quí báu để các thế hệ công chức và NLĐ của tỉnh học hỏi, làm theo; đem hết sức mình xây dựng THADS tỉnh ngày một lớn mạnh hơn nữa, và đó cũng chính là mong muốn đầy tâm huyết của anh trong suốt thời gian công tác, thể hiện qua lời tâm tình rất chân thành và đầy tình cảm trong ngày chia tay rất ngọt ngào và xúc động cùng với công chức và NLĐ các cơ quan THADS trong tỉnh trước khi về nghỉ hưu theo chế độ.

Công Hoàng
Cùng chuyên mục
Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đọc thêm

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện
(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).
Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬