Quảng Nam tập trung thi hành các vụ việc có giá trị lớn

(PLVN) -Từ nay đến cuối năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Quảng Nam xác định sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ việc THA phức tạp, có giá trị phải thi hành lớn, các khoản nợ của các tổ chức tín dụng. 

5 tháng năm 2020 (tính từ 1/10/2019 – 29/2/2020), THADS tỉnh Quảng Nam đã giải quyết xong 2.511 việc, tăng 386 việc, đạt tỷ lệ 50,48%. Về tiền, đã giải quyết xong: 64.179.317.000 đồng.

 Cục THADS tỉnh Quảng Nam cho biết, công tác THA hành chính trong tỉnh này bước đầu đã đi vào nền nếp. Các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện theo đúng quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về thời hạn, trình tự, thủ tục THA hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành Bản án, quyết định của Tòa án và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo có liên quan đến công tác THA hành chính… Qua đó đã góp phần vào việc hiện thực hóa các phán quyết của Tòa án về vụ án hành chính bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, công dân có liên quan. Kết quả theo dõi THA hành chính cho thấy số việc phải theo dõi THA hành chính là 31 việc, trong đó có 13 việc năm trước chuyển sang song đã thi hành xong 4 việc.

Đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Quảng Nam và các đơn vị cấp huyện trực thuộc đều thực hiện nghiêm túc chế độ tiếp công dân thường xuyên, định kỳ và đột xuất nếu xét thấy vụ việc phức tạp để chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật. 

Đặc biệt, cơ quan THADS đã dành thời gian trực tiếp gặp gỡ và đối thoại với công dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời giải quyết đúng chính sách, pháp luật những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Bên cạnh đó, Cục THADS tỉnh Quảng Nam cũng thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. 

Ngoài những kết quả đã đạt được, ở góc độ nào đó, công tác THADS vẫn còn tồn tại, hạn chế như: các vụ việc có giá trị lớn nhất là những vụ việc liên quan đến án tín dụng ngân hàng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, số tiền, tài sản phải thu hồi trong các bản án tham nhũng còn thấp. Nguyên nhân chủ yếu do khách quan mang lại vì các đối tượng phải THA thường không có nghề nghiệp, thu nhập không ổn định, không xác định được địa chỉ cư trú của người phải THA…

Để đạt được nhiều kết quả tích cực hơn trong những tháng tiếp theo, Cục THADS tỉnh Quảng Nam tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục, các Chi cục theo hướng sâu sát, quyết liệt, tăng cường công tác nắm tình hình, có biện pháp giải quyết kịp thời đối với những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trực thuộc. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ việc THA phức tạp, có giá trị phải thi hành lớn, các khoản nợ của các tổ chức tín dụng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Toàn ngành chủ động, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, xây dựng kế hoạch, đẩy nhanh tốc độ thi hành án đối với vụ việc liên quan đến thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong vụ án tham nhũng, kinh tế và xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác THADS năm 2020.

Ngoài ra, Cục THADS tỉnh Quảng Nam còn tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra của Cục đối với các Chi cục theo đúng quy trình, tập trung vào kiểm tra việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS. Bên cạnh đó là tăng cường kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với những sai phạm, thiếu sót. Chú trọng phúc tra việc thực hiện các kết luận kiểm tra.

Cơ quan này cũng kiến nghị các Cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của cơ quan THADS các cấp. Xác định công tác THADS là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, gắn công tác THADS với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh trật tự ở từng địa phương. 

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là Luật Thi hành án dân sự nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, để mọi công dân nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công tác THADS, bảo đảm bản án có hiệu lực phải được chấp hành nghiêm chỉnh góp phần tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. 

H.Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) -Sáng 12/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 – 2021. 

Đọc thêm

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa
(PLVN) - Ngày 12/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty cổ phần công nghệ dịch vụ y tế Medici phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình tổ chức lễ phát động "Dự án thí điểm chuyển đổi số" tại xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, Ninh Bình) trong lĩnh vực y tế thông minh "tư vấn khám chữa bệnh từ xa".
'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

(PLVN) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; cho rằng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, cống hiến cả đời vào sự nghiệp phát triển, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa  xã hội của Việt Nam. 

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ
(PLVN) - Nhùng nhằng những sợi cáp viễn thông vô chủ treo trên các cột điện tạo thành các “điểm đen”, gây nên một khung cảnh ngổn ngang, chằng chịt với những bó dây cột tạm, những giá đỡ tạm bợ,… là hình ảnh thường thấy của mỗi người dân khi ra đường tại Quảng Ngãi.
Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

(PLVN) - Thị trường bất động sản miền Trung đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, những lô đất nền đã có “sổ đỏ”, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực và đầu tư trong dài hạn vẫn âm thầm được giao dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬