Người cán bộ hơn 5 năm gắn bó với ngành tư pháp

(PLVN) -Mới chỉ hơn 5 năm “gắn bó” với ngành Tư pháp, đồng chí đồng chí Hà Thái Nguyên, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đã trở thành người lãnh đạo vững về chuyên môn, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giúp Giám đốc Sở tham mưu UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.
Người cán bộ hơn 5 năm gắn bó với ngành tư pháp Đồng chí Hà Thái Nguyên - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua, khen thưởng Sở phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025

Từng là ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc, đồng chí Hà Thái Nguyên được điều động về công tác tại Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc và giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở từ cuối năm 2014 đến nay. Trong  suốt quá trình công tác, đồng chí luôn sống giản dị, hòa đồng và nhiệt tình giúp đỡ các đồng nghiệp. Do đó, đồng chí luôn nhận được sự quan tâm, tin tưởng của đồng nghiệp, đặc biệt là sự tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Vĩnh Phúc, sự quan tâm chỉ đạo sát sao về công tác chuyên môn của lãnh đạo Bộ Tư pháp, đây chính là động lực, là điều kiện thuận lợi để đồng chí phấn đấu trong công tác và đạt được nhiều thành quả đáng được biểu dương. 

Trong 5 năm 2016-2020, đồng chí đã cùng tập thể Lãnh đạo Sở Tư pháp tham mưu giúp Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành và tổ chức thực hiện nhiều Chỉ thị, Thông tri, Nghị quyết, Quyết định, Kế hoạch để triển khai chiến lược, đề án, chương trình công tác tư pháp, góp phần đảm bảo thực hiện có hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương.

Xác định công tác xây dựng, kiểm tra văn bản QPPL là nhiệm vụ quan trọng của Ngành được Giám đốc Sở phân công phụ trách, đồng chí luôn quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện nên chất lượng hệ thống văn bản QPPL của tỉnh ngày càng được nâng cao góp phần hoàn thiện các cơ chế, chính sách, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. 

Tính đến hết năm 2019, đồng chí đã chỉ đạo tham gia và thẩm định 298 lượt dự thảo văn bản QPPL của tỉnh, trong đó có 70 dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh và 228 dự thảo Quyết định của UBND tỉnh. Tự kiểm tra 177 văn bản QPPL do UBND tỉnh ban hành,  kiểm tra theo thẩm quyền 26 văn bản, trong đó có 01 Nghị quyết, 25 quyết định. Qua kiểm tra, đã tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo thực hiện nghiên túc công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh. Kịp thời đề xuất với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản QPPL phù hợp với Hiến pháp, các văn bản QPPL của cơ quan nhà nước cấp trên và các Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Đồng chí Hà Thái Nguyên cũng là người luôn trăn trở về các lĩnh vực đã được xã hội hóa. Có thể nói chủ trương xã hội hóa các lĩnh vực bổ trợ tư pháp là một bước tiến mới quan trọng của ngành, đã đáp ứng với yêu cầu và nhiệm vụ cải cách tư pháp và Vĩnh Phúc là một trong những địa phương thuộc khu vực phía Bắc đi đầu về công tác xã hội hóa các lĩnh vực bổ trợ tư pháp. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 23 tổ chức hành nghề công chứng, 11 tổ chức đấu giá tài sản, 19 tổ chức hành nghề luật sư và 03 tổ chức thừa phát lại. Do vậy, trên thực tế  đã có sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các tổ chức hành nghề như lĩnh vực công chứng, đấu giá tài sản…. Trong 5 năm qua, đồng chí  đã chỉ đạo tiến hành 8 cuộc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với 74 lượt tổ chức hành nghề Công chứng, đấu giá, Luật sư, công tác đăng ký và quản lý hộ tịch. Qua thanh tra, đã phát hiện ra những sai phạm kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh.

Trong giai đoạn 2015-2020, đồng chí được giao phục trách công tác trợ giúp pháp lý (trong năm 2018 được phân công kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm TGPL tỉnh); đã chỉ đạo Trung tâm thụ lý và giải quyết 2.378 vụ việc trợ giúp pháp lý. Ký hợp đồng với 04 tổ chức luật sư và 04 luật sư tham gia trợ giúp pháp lý. Từ đó chất lượng trợ giúp pháp lý tiếp tục được nâng cao góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật của người dân, giảm thiểu những khiếu kiện, tranh chấp kéo dài.

Ngoài lĩnh vực chuyên môn, đồng chí trực tiếp và cùng các đồng chí lãnh đạo Sở tham gia nhiều đề tài khoa học, đơn cử, đề tài qua đó, kiến nghị, đề xuất một số giải pháp để nâng cao hiệu quả và vai trò quản lý nàh nước về công tác tư pháp tại địa phương.

Từ  những thành tích đã đạt được, trong 5 năm qua, đồng chí luôn được vinh danh là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, ngành Tư pháp, cấp tỉnh … được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen./.

Tuyết Ngân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Đọc thêm

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái
(PLVN) - Dẫu mang trên mình khiếm khuyết về cơ thể nhưng thầy giáo Nguyễn Văn Đông vẫn luôn hết mình với công việc thầm lặng của người lái đò chở tri thức…

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
(PLVN) - Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông bị kết tội liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬