Mong muốn 'gỡ vướng' trong thực hiện việc hạn chế quy định thủ tục hành chính

(PLO) - Mặc dù đã qua hơn 2 năm triển khai thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2015 nhưng đến nay, nhiều bộ, ngành, địa phương vẫn băn khoăn, lúng túng với nội dung liên quan đến việc hạn chế quy định thủ tục hành chính (TTHC) trong thông tư, thông tư liên tịch của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ và VBQPPL của chính quyền địa phương. 
Mong muốn 'gỡ vướng' trong thực hiện việc hạn chế quy định thủ tục hành chính Hạn chế quy định TTHC nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Thời gian tới, Luật năm 2015 dự kiến được sửa đổi, bổ sung nên nhiều ý kiến hy vọng vướng mắc này sẽ được tháo gỡ.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 14 của Luật năm 2015 thì từ ngày 01/7/2016 (thời điểm Luật năm 2015 có hiệu lực) trở đi, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương chỉ được quy định TTHC trong trường hợp được luật giao. 

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai, các bộ, ngành, địa phương đã phản ánh không ít khó khăn, vướng mắc. Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn Hoàng Thúy Duyên chia sẻ, hiện nay nhiều VBQPPL dưới luật do cơ quan Trung ương ban hành giao cho chính quyền địa phương, nhất là cấp tỉnh ban hành VBQPPL quy định cụ thể một số nội dung, trong đó có trình tự, thủ tục, phí, lệ phí thực hiện TTHC, cần thiết ban hành TTHC để thực hiện cho thống nhất. “Do không được giao trong Luật nếu ban hành thì sẽ vi phạm Luật Ban hành VBQPPL năm 2015” – bà Duyên trăn trở.

Bên cạnh đó, bà Duyên cho biết, khi ban hành VBQPPL theo quy định tại Điều 27, 28 Luật năm 2015, sẽ có phát sinh TTHC (toàn bộ thủ tục hoặc một bộ phận cấu thành TTHC) để thực hiện và một lần nữa, do không được Luật giao nên địa phương lúng túng trong triển khai thực hiện.

Tương tự, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Lê Thị Kim Dung thẳng thắn nhận xét, quy định tại khoản 4 Điều 14 Luật năm 2015 gây ra nhiều khó khăn cho các bộ, ngành trong việc ban hành văn bản để thực hiện công tác quản lý nhà nước trong ngành mình. Không những thế, trong thực tiễn còn phát sinh nhu cầu sửa đổi, bổ sung một số nội dung của TTHC đã ban hành. Có điều Luật năm 2015 không quy định về trường hợp này nên việc sửa đổi, bổ sung văn bản có TTHC của các bộ, ngành cũng gặp khó khăn.

Ghi nhận những phản ánh của các bộ, ngành, địa phương, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) cho hay, trong quá trình áp dụng quy định này, các bộ, ngành, địa phương còn gặp một số lúng túng trong việc xác định các trường hợp được quy định TTHC trong thông tư của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ và VBQPPL của địa phương; sửa đổi, bổ sung quy định về TTHC trong các thông tư của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, VBQPPL của địa phương đã được ban hành; quy định TTHC trong nghị quyết của UBND cấp tỉnh về biện pháp đặc thù của địa phương thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 27 Luật năm 2015.

Để tháo gỡ vấn đề trên, hiện có 2 loại ý kiến khác nhau. Loại ý kiến thứ nhất đề nghị sửa khoản 4 Điều 14 Luật năm 2015 theo hướng văn bản cao hơn thông tư sẽ hướng dẫn các yêu cầu, điều kiện để thực hiện TTHC, còn quy trình thực hiện TTHC sẽ được quy định tại thông tư, nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND.

Ý kiến này cũng đề xuất cần quy định mang tính nguyên tắc TTHC như thế nào thì được giao trong luật. Loại ý kiến thứ hai đề nghị bỏ khoản 4 Điều 14 của Luật, đồng thời thiết kế 1 điều quy định cụ thể các trường hợp được ban hành TTHC; quy định việc sửa đổi, bổ sung các TTHC ban hành trước ngày Luật năm 2015 có hiệu lực.

Đối với quy định TTHC trong VBQPPL của địa phương, bà Duyên đề nghị chỉnh sửa theo hướng trong trường hợp nghị định, thông tư mà giao thì được quy định TTHC hoặc HĐND, UBND cấp tỉnh ban hành chính sách, biện pháp đặc thù ở địa phương mà phát sinh TTHC thì phải thực hiện đánh giá tác động và xin ý kiến cơ quan kiểm soát TTHC của Trung ương trước khi ban hành; đồng thời quy định thời hạn, trách nhiệm, nội dung cho ý kiến của cơ quan kiểm soát TTHC Trung ương.

Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật thì đề nghị vẫn giữ khoản 4 Điều 14 nhưng bổ sung điều khoản chuyển tiếp, trong đó quy định cụ thể về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ TTHC trong thông tư, thông tư liên tịch và VBQPPL của chính quyền địa phương ban hành trước ngày Luật năm 2015 có hiệu lực.

Thiết nghĩ đề nghị của Vụ vừa nêu khá hợp lý bởi không phải ngẫu nhiên mà Luật năm 2015 lại bổ sung quy định tại khoản 4 Điều 14. Đây là quy định nhằm hạn chế (không phải cấm tuyệt đối) đặt ra TTHC trong thông tư và VBQPPL của địa phương nhằm góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. 

Gia Lâm
Cùng chuyên mục
Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Đọc thêm

Triều Tiên tuyên bố cứng rắn về đàm phán với Mỹ

Triều Tiên tuyên bố cứng rắn về đàm phán với Mỹ
(PLVN) - Triều Tiên không cảm thấy cần phải thảo luận với Mỹ - việc mà nước này cho là không gì khác hơn là một “công cụ chính trị” đối với Washington, Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên ngày 4/7, trước chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính
(PLVN) - Sáng 4/7, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC), Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về kết quả triển khai công tác CCHC chính giai đoạn 2011 – 2020 và công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)
(PLVN) - Từ một phụ nữ đơn thân vô gia cư, mưu sinh cơ cực với nghề phá dỡ nhà để kiếm tiền nuôi hai con nhỏ, cơ duyên đã đưa Ann Wolfe đến với quyền anh và chói sáng trên thảm đỏ boxing. Ngoài thi đấu, cô còn tham gia với vai trò huấn luyện viên đào tạo võ sĩ trẻ. Ann cũng xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.
Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

(PLVN) - Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Mỗi lá bài J, Q, K mang số phận và lai lịch của một nhân vật lịch sử thời La Mã cổ đại. Phải chăng chính vì những bí ẩn liên quan đến các nhân vật đế vương có thật này mà những lá bài trở nên thần bí, linh thiêng và được người ta gieo quẻ để xem bói vận mệnh, may rủi trong tương lai...  

Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời
(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990
(PLVN) - FIFA vừa công bố những thước phim về Maradona tại World Cup 1990. Từ ngườif hùng tại Mexico 86 tới thất bại cay đắng trong trận chung kết với người Đức. 

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô
(PLVN) -Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Vào khoảng 9 giờ ngày 4/7, người dân xung quanh phát hiện đám cháy bốc lên từ kho sản xuất mui nệm ở thôn Liên Trì Đông, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ sau thời gian ngắn, đám cháy đã nhanh chóng lan rộng, cột khói cao hàng chục mét nghi ngút.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬