Mỗi người thực thi pháp luật đều phải có tinh thần phục vụ

(PLO) - Đây là ý kiến được nhiều đại biểu đồng ý trong buổi Tọa đàm “Vai trò của các cơ quan nhà nước, tổ chức đoàn thể và hiệp hội nghề nghiệp trong hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp – thực trạng và giải pháp” được Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp phối hợp với Đoàn Cơ sở Học viện Tư pháp tổ chức vào sáng ngày 11/12. 
Mỗi người thực thi pháp luật đều phải có tinh thần phục vụ

Tham dự và chủ trì buổi Tọa đàm có Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Hồ Quang Huy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Đoàn khối Nguyễn Thị Huệ, Phó Viện trưởng Viện KHPL Chu Thị Hoa, Bí thư Đoàn Bộ khoa học và Công nghệ Vũ Văn Tiến cùng các đại diện của các Bộ, ban, ngành liên quan. 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Hồ Quang Huy nhận định hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đã và đang phát triển trong cộng đồng doanh nghiệp và thế hệ trẻ Việt Nam. Vai trò của đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp ngày càng được Đảng và Nhà nước đề cao trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trên cơ sở đó, hành lang pháp lý cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo và đầu tư khởi nghiệp sáng tạo được cải thiện. Theo đó, nhu cầu về hỗ trợ khởi nghiệp của các bạn trẻ là rất lớn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy môi trường của Việt Nam vẫn chưa tạo điều kiện thuận lợi để những người trẻ lựa chọn khởi nghiệp. Ông Huy bày tỏ mong muốn các chuyên gia, các đại biểu có thể cho ý kiến về vai trò, trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Liên quan đến công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nói riêng, đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Minh Chiến cho biết công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, cho cán bộ đăng ký kinh doanh thời gian qua đã được thực hiện hết sức tích cực, tuy nhiên vẫn còn tồn tại không ít những khó khăn, hạn chế. Nguyên nhân chính của các hạn chế là do khối lượng công việc của đơn vị tăng nhiều, tính chất ngày một phức tạp trong khi đó đội ngũ cán bộ làm công tác hỗ trợ pháp lý còn ít về số lượng, chưa thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng về kiến thức pháp luật và kỹ năng hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp… 

Bên cạnh đó, đại diện Cục Bổ trợ tư pháp cho rằng còn nhiều vướng mắc ở giai đoạn hỗ trợ pháp lý cho một doanh nghiệp mới thành lập, đặc biệt là một số văn bản còn chồng chéo, vướng mắc mà chưa có hướng dẫn, giải đáp cụ thể. Qua đó, các cơ quan nhà nước, tổ chức đoàn thể và hiệp hội nghề nghiệp cần phải có sự phối hợp, thống nhất để các doanh nghiệp có thể khởi nghiệp sáng tạo một cách thuận lợi. 

Ngoài ra, rất nhiều các đại biểu cũng đưa ra ý kiến về việc xây dựng chính sách pháp luật, áp dụng vào thực tiễn để hoạt động khởi nghiệp có hiệu quả hơn; nên hình thành văn hóa tương trợ, chia sẻ và giúp đỡ các bạn trẻ có nhu cầu khởi nghiệp sáng tạo. Đồng tình với các nhận định trên, Phó Viện trưởng Viện KHPL Chu Thị Hoa bày tỏ ý kiến nên biên tập, xây dựng một tập tài liệu có vai trò như một cuốn cẩm nang để những doanh nghiệp trẻ có thể hiểu rõ hơn về hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, cụ thể là làm rõ những quy định hỗ trợ chính sách pháp lý, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đồng thời phải xây dựng khung pháp lý, khung chính sách cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo… 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬