Ký kết thỏa thuận hợp tác công tác Tư pháp Nghệ An – Xiêng Khoảng

(PLO) - Chiều ngày 2/8, Nghệ An đã diễn ra Lễ kí kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong công tác Tư pháp hai tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (Lào).
Ký kết thỏa thuận hợp tác công tác Tư pháp Nghệ An – Xiêng Khoảng Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác trong công tác tư pháp

Tham dự hội nghị về phía tỉnh Nghệ An có Phó chủ tịch UBND tỉnh ông Lê Xuân Đại; Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An ông Nguyễn Quốc Hào; lãnh đạo Cục THADS Nghệ An, Sở Ngoại vụ, cán bộ sở tư pháp và các huyện có chung đường biên giới với tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). 

Về phía tỉnh Xiêng Khoảng có ông Sun Thom Phăn Mi Say, Hội viên HĐND tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) cùng đoàn công tác gồm Phó giám đốc và trưởng các phòng ban Sở tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi nhằm hướng đến kỉ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại tại Lễ ký kết

Phát biểu tại lễ kí kết, Phó chủ tịch Lê Xuân Đại chia sẻ, tỉnh Nghệ An có địa giới hành chính giáp biên giới tỉnh Xiêng Khoảng, có 27 xã biên giới giáp với biên giới nước bạn Lào. Quan hệ hai nước Việt Lào đã được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước, lãnh đạp hai tỉnh và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Đã có nhiều mối quan hệ hợp tác ngoại giao từ nhiều năm nay như Nghệ an đã hỗ trợ Xiêng khoảng kinh phí công nghệ về mặt nông nghiệp, 2 triệu USD xây dựng nhà văn hóa, trường học, trụ sở làm việc…;

Hàng năm, hàng trăm con em là sinh viên Lào sang học các lớp CĐ-ĐH tại Nghệ An; Hai tỉnh Xiêng Khoảng và Nghệ An luôn có những buổi nhìn nhận đánh giá về việc hợp tác trong công tác chung và công tác Tư pháp nói riêng. Cũng trong tháng 7/2017 vừa qua đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường dẫn đầu sang thăm làm việc tại Xiêng Khoảng. Ngày 1 và 2/8/2017, đoàn công tác do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đã có chuyến thăm làm việc với nước bạn Lào. 

ông Sun Thom Phăn Mi Say, Hội viên HĐND tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng (Lào)

Phó chủ tịch Lê Xuân Đại nhấn mạnh, đoàn đại biểu Sở Tư pháp lào sang làm việc là hoạt động nhằm góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghĩ giữa hai nước, là dịp để trao đổi những kinh nghiệm về công tác tư pháp giữa hai nước trong thời gian qua. Những kinh nghiệm, những bài học của tư pháp Xiêng Khoảng là bài học cho Tư pháp Nghệ An và ngược lại. Chuyến công tác này cũng như lễ ký kết ghi nhớ hợp tác hôm nay mang ý nghĩa hết sức đặc biệt và cần thiết cho Tư pháp Nghệ An và Xiêng Khoảng. 

Tại buổi hội đàm, Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An Hoàng Quốc Hào đã điểm qua những thành tích đã đạt được của ngành tại địa phương. Đồng thời, báo cáo về một số kết quả trong hợp tác thỏa thuận giữa hai nước Việt Nam – Lào. Trong đó, thỏa thuận giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú tại hai tỉnh, Nghệ An đã thành lập hai tổ công tác để triển khai thỏa thuận giữa hai nước.

Nhiều thỏa thuận trong công tác tư pháp được hai giám đốc sở tư pháp hai tỉnh kí kết

Tổ chuyên viên liên hợp đã thống kê, phân loại và lập danh sách các cá nhân kết hôn không giá thú tại các huyện có biên giới tiếp giáp với Xiêng Khoảng. Dự kiến trong tháng 8 sẽ tiến hành thông báo danh sách cho 3 tỉnh tiếp giáp để kiểm tra đối chiếu lại. Theo đó có 200 người kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới tại địa bàn Nghệ An. 

Trong buổi hội đàm lần này, trước sự chứng kiến của các cán bộ ngành tư pháp hai tỉnh, lãnh đạo các tỉnh có chung đường biên giới Việt – Lào và các sở ngành, giám đốc hai sở Tư pháp Nghệ An và Xiêng Khoảng đã kí kết các biên bản thỏa thuận ghi nhớ.

Tại buổi lễ phía Sở tư pháp Nghệ An đã tặng quà cho đoàn công tác Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng và ngược lại.

Trong đó, có các nội dung: Trao đổi học tập kinh nghiệm về việc tổ chức thực hiện giải quyết các vấn đề về pháp lý phát sinh; Tăng cường hiểu biết của người dân đối với pháp luật của hai nước; Tổ chức thực hiện, tham mưu công tác đăng kí hôn nhân thực tế giữa các công dân hai nước; Thực hiện khảo sát, phân loại, tiếp nhận các giải quyết các vấn đề về Quốc tịch đối với người dân hai nước tại các huyện có đường biên giới chung của hai tỉnh. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Những “dấu son” trong lịch sử đào tạo nghề luật sư ở Học viện Tư pháp

Những “dấu son” trong lịch sử đào tạo nghề luật sư ở Học viện Tư pháp

(PLVN) -Với vị thế và hình ảnh của Khoa đào tạo Luật sư – Học viện Tư pháp trong chặng đường 15 năm phát triển là sự tích lũy những thành quả truyền thống của các thế hệ thầy cô giáo, viên chức, người lao động và các thế hệ học viên trong suốt 15 năm thành lập Khoa. Giá trị truyền thống to lớn và vẻ vang này cần được trân trọng, gìn giữ phát huy và nâng lên một tầm cao mới.

Đọc thêm

Lạng Sơn phá 42 vụ án liên quan đến vượt biên trái phép

Lạng Sơn phá 42 vụ án liên quan đến vượt biên trái phép
(PLVN) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, khởi tố, điều tra 42 vụ, 102 bị can về các tội liên quan đến hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước cảnh trái phép.
Nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng vì giả mạo Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Quảng Ngãi

Nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng vì giả mạo Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Quảng Ngãi

(PLVN) - Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa ra quyết định xử phạt 01 trường hợp là chủ nhân của Fanpage giả mạo Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Bình Sơn để đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh với mức phạt 7,5 triệu đồng.

Hà Nội: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST “lặn” mất tích sau khi bán đất ở ‘trên giấy’, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Hà Nội: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST “lặn” mất tích sau khi bán đất ở ‘trên giấy’, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - Hiện nay có tới hàng trăm khách hàng đang ráo riết, truy tìm Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST, địa chỉ số 38, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm để đòi giao đất ở, giao nhà tại Dự án khu nhà ở ký hiệu C1B và C2A – khu nhà ở cán bộ chiến sỹ Tổng cục 5, trong khu đô thị Đại học Vân Canh, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, nhưng Công ty này đã “lặn” mất tích sau khi thu tiền bán đất ở dự án và địa chỉ đăng ký kinh doanh là địa chỉ ‘ma’. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬