Ký kết thỏa thuận hợp tác công tác Tư pháp Nghệ An – Xiêng Khoảng

(PLO) - Chiều ngày 2/8, Nghệ An đã diễn ra Lễ kí kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong công tác Tư pháp hai tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (Lào).
Ký kết thỏa thuận hợp tác công tác Tư pháp Nghệ An – Xiêng Khoảng Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác trong công tác tư pháp

Tham dự hội nghị về phía tỉnh Nghệ An có Phó chủ tịch UBND tỉnh ông Lê Xuân Đại; Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An ông Nguyễn Quốc Hào; lãnh đạo Cục THADS Nghệ An, Sở Ngoại vụ, cán bộ sở tư pháp và các huyện có chung đường biên giới với tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). 

Về phía tỉnh Xiêng Khoảng có ông Sun Thom Phăn Mi Say, Hội viên HĐND tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) cùng đoàn công tác gồm Phó giám đốc và trưởng các phòng ban Sở tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi nhằm hướng đến kỉ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại tại Lễ ký kết

Phát biểu tại lễ kí kết, Phó chủ tịch Lê Xuân Đại chia sẻ, tỉnh Nghệ An có địa giới hành chính giáp biên giới tỉnh Xiêng Khoảng, có 27 xã biên giới giáp với biên giới nước bạn Lào. Quan hệ hai nước Việt Lào đã được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước, lãnh đạp hai tỉnh và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Đã có nhiều mối quan hệ hợp tác ngoại giao từ nhiều năm nay như Nghệ an đã hỗ trợ Xiêng khoảng kinh phí công nghệ về mặt nông nghiệp, 2 triệu USD xây dựng nhà văn hóa, trường học, trụ sở làm việc…;

Hàng năm, hàng trăm con em là sinh viên Lào sang học các lớp CĐ-ĐH tại Nghệ An; Hai tỉnh Xiêng Khoảng và Nghệ An luôn có những buổi nhìn nhận đánh giá về việc hợp tác trong công tác chung và công tác Tư pháp nói riêng. Cũng trong tháng 7/2017 vừa qua đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường dẫn đầu sang thăm làm việc tại Xiêng Khoảng. Ngày 1 và 2/8/2017, đoàn công tác do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đã có chuyến thăm làm việc với nước bạn Lào. 

ông Sun Thom Phăn Mi Say, Hội viên HĐND tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng (Lào)

Phó chủ tịch Lê Xuân Đại nhấn mạnh, đoàn đại biểu Sở Tư pháp lào sang làm việc là hoạt động nhằm góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghĩ giữa hai nước, là dịp để trao đổi những kinh nghiệm về công tác tư pháp giữa hai nước trong thời gian qua. Những kinh nghiệm, những bài học của tư pháp Xiêng Khoảng là bài học cho Tư pháp Nghệ An và ngược lại. Chuyến công tác này cũng như lễ ký kết ghi nhớ hợp tác hôm nay mang ý nghĩa hết sức đặc biệt và cần thiết cho Tư pháp Nghệ An và Xiêng Khoảng. 

Tại buổi hội đàm, Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An Hoàng Quốc Hào đã điểm qua những thành tích đã đạt được của ngành tại địa phương. Đồng thời, báo cáo về một số kết quả trong hợp tác thỏa thuận giữa hai nước Việt Nam – Lào. Trong đó, thỏa thuận giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú tại hai tỉnh, Nghệ An đã thành lập hai tổ công tác để triển khai thỏa thuận giữa hai nước.

Nhiều thỏa thuận trong công tác tư pháp được hai giám đốc sở tư pháp hai tỉnh kí kết

Tổ chuyên viên liên hợp đã thống kê, phân loại và lập danh sách các cá nhân kết hôn không giá thú tại các huyện có biên giới tiếp giáp với Xiêng Khoảng. Dự kiến trong tháng 8 sẽ tiến hành thông báo danh sách cho 3 tỉnh tiếp giáp để kiểm tra đối chiếu lại. Theo đó có 200 người kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới tại địa bàn Nghệ An. 

Trong buổi hội đàm lần này, trước sự chứng kiến của các cán bộ ngành tư pháp hai tỉnh, lãnh đạo các tỉnh có chung đường biên giới Việt – Lào và các sở ngành, giám đốc hai sở Tư pháp Nghệ An và Xiêng Khoảng đã kí kết các biên bản thỏa thuận ghi nhớ.

Tại buổi lễ phía Sở tư pháp Nghệ An đã tặng quà cho đoàn công tác Sở Tư pháp tỉnh Xiêng Khoảng và ngược lại.

Trong đó, có các nội dung: Trao đổi học tập kinh nghiệm về việc tổ chức thực hiện giải quyết các vấn đề về pháp lý phát sinh; Tăng cường hiểu biết của người dân đối với pháp luật của hai nước; Tổ chức thực hiện, tham mưu công tác đăng kí hôn nhân thực tế giữa các công dân hai nước; Thực hiện khảo sát, phân loại, tiếp nhận các giải quyết các vấn đề về Quốc tịch đối với người dân hai nước tại các huyện có đường biên giới chung của hai tỉnh. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬