Tư pháp Việt - Lào hợp tác toàn diện (Phần 3)

(PLO) - Chuyến thăm của Bộ trưởng Hà Hùng Cường  đã góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.
Tư pháp Việt - Lào hợp tác toàn diện (Phần 3)

Các buổi tiếp kiến lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ, thăm và làm việc với các cơ quan hữu quan của Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào lần này, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cùng đoàn cán bộ cấp cao tư pháp liên ngành Việt Nam đã tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Thong –Sing Tham – Ma – Vong;  chào Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou; thăm và làm việc với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Các cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí ấm áp, cởi mở và thắm tình hữu nghị. 

Tại các buổi tiếp kiến, Bộ trưởng Tư pháp hai nước đã báo cáo với Lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Lào về kết quả Hội đàm và tổ chức Hội nghị đường biên lần thứ hai cũng như các cuộc gặp và làm việc với Chánh án TATC, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, Thủ tướng Chính phủ Thong –Sing Tham – Ma – Vong đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai nước. Sự hợp tác này ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống keo sơn giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ của Bạn hoan nghênh việc tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp trong diễn đàn ASEAN và quốc tế, đánh giá cao việc hợp tác giữa các tỉnh có chung đường biên và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Lào, đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực. 

Bộ trưởng Hà Hùng Cường bày tỏ sự vui mừng được sang thăm và làm việc tại Lào lần này. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng bày tỏ sự cám ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào đã dành những tình cảm tốt đẹp, chia ngọt sẻ bùi, đồng cam cộng khổ với nhân dân Việt Nam, cám ơn Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo để ngành Tư pháp hai nước tiếp tục phát huy mối quan hệ hợp tác đặc biệt này.

Về tình hình Biển Đông, xuất phát từ quan hệ đặc biệt giữa hai nước, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã chia sẻ các thông tin và sự thực một cách chân thành và tin cậy về tình hình vừa qua Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đánh giá cao và cám ơn Lào đã phối hợp với các nước ASEAN ra Tuyên bố chung về tình hình ở Biển Đông tại Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN 24) và các hội nghị liên quan vừa diễn ra ở Myanmar và Philippines; đặc biệt là việc Bộ Ngoại giao Lào đã có Công hàm ngày 23/6/2014 thể hiện quan điểm ủng hộ Việt Nam; mong muốn Lào và cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ, yêu cầu triệt để tuân thủ pháp luật quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trước hết là yêu cầu Trung quốc phải kiềm chế, không tái diễn các hành dộng gây căng thẳng, vi phạm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và DOC như vừa qua.  

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng nhấn mạnh, trước việc Trung quốc gây nguy cơ đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định cùng an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, chủ trương của Việt Nam là đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, và đúng theo tinh thần DOC nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và an toàn hàng không ở Biển Đông. Đồng thời, Việt Nam cũng quyết tâm giữ vững ổn định chính trị trong nước, hết sức kiềm chế để không xảy ra xung đột quân sự trên biển, đã tích cực liên hệ đối thoại với phía Trung Quốc ở nhiều cấp, với mong muốn hai bên kiềm chế, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình. 

Thủ tướng Chính phủ Lào Thong –Sing Tham – Ma – Vong và Chủ tịch Quốc Hội Lào bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông; khẳng định lại quan điểm của Lào đã được nêu tại Công hàm số 349/MOFA.APA.2 ngày 23/6/2014 của Bộ Ngoại giao Lào cũng như tại Tuyên bố riêng về tình hình hiện nay ở Biển Đông tại Hội nghị cấp cao ASEAN 24 và các hội nghị liên quan vừa diễn ra ở Myanmar, theo đó Lào khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông,  luôn ủng hộ các nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, Tuyên bố DOC, ủng hộ tuân thủ pháp luật quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; sớm hoàn thành COC. Thủ tướng Chính phủ Lào một lần nữa khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình để không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Tư pháp Việt - Lào hợp tác toàn diện (Phần 3) ảnh 1
Thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, thăm Ngân hàng liên doanh Lào Việt (LaoVietBank), Văn phòng đại diện BIDV tại Lào

Tại các cuộc gặp gỡ Đại sứ và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đại diện Ngân hàng liên doanh Lào Việt (LaoVietBank), Văn phòng đại diện BIDV – một trong những doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang đầu tư tại Lào, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào đã góp phần tích cực vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào và mong rằng Đại sứ quán tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối quan trọng giúp các cơ quan tư pháp của hai nước tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hợp tác phát triển kinh tế, giúp đỡ lẫn nhau. Bộ trưởng cũng đã biểu dương các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, đặc biệt là BIDV đã khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ điều kiện thuận lợi để triển khai có hiệu quả các dự án, đi đôi với việc làm tốt công tác an sinh xã hội và mong rằng các doanh nghiệp tiếp tục hội nhập, nghiêm chỉnh thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước Lào và Việt Nam, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước.

Được thành lập năm 1999, sau 15 năm xây dựng, LaoViet Bank đã trở thành một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu tại Lào, đứng thứ 2 về vốn điều lệ, thứ 4 về quy mô tổng tài sản. Mặc dù tình hình kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Lào nói riêng gặp nhiều khó khăn, tác động không nhỏ đến hoạt động của LaoVietBank tuy nhiên kết quả hoạt động kinh doanh của LaoVietBank vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Kết quả hoạt động năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, tổng tài sản LaoVietBank đạt gần 600 triệu USD (tăng trưởng bình quân năm đạt trên 40%); tổng dư nợ tín dụng đạt trên 365 triệu USD (tăng trưởng bình quân năm đạt trên 35%); huy động vốn đạt trên 255 triệu USD... Bên cạnh nhiệm vụ kinh doanh, LaoVietBank luôn đóng vai trò là ngân hàng đi đầu trong công tác an sinh xã hội tại Lào.

Cũng trong thời gian công tác tại Lào, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng một số cán bộ trong Đoàn công tác đã đến chia buồn sâu sắc với gia quyến và thắp hương tưởng nhớ cố Đồng chí Thongbanh Sengaphone, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ An ninh – người bạn, người đồng chí thân thiết của Bộ trưởng – bị tử nạn cách đây ít lâu cùng một số đồng chí lãnh đạo khác của Lào khi đang trên đường đi công tác. 

Gắn kết thành tựu của nền Tư pháp hai nước với những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác Tư pháp Việt – Lào

Sau 3 ngày làm việc tích cực và hiệu quả tại CHDCND Lào, ngày 31/7/2014,  Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Đoàn công tác đã rời Thủ đô Viêng chăn của Lào về  Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại CHDCND Lào. 

Nhìn lại chặng đường lịch sử 52 năm qua, đặc biệt là 32 năm  thực hiện Hiệp định Hợp tác về mặt pháp lý và tư pháp giữa Cộng hòa XHCN Việt Nam và Cộng hòa DCND Lào, quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào nói chung và hợp tác về pháp luật và tư pháp nói riêng ngày càng trở nên gắn bó keo sơn và phát triển sâu rộng, hiệu quả. Mỗi thành tựu đạt được của nền Tư pháp hai nước từ trước đến nay đều gắn liền với những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác Tư pháp Việt - Lào. Quan hệ hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa hai Bộ Tư pháp, các cơ quan tư pháp địa phương, các cơ sở đào tạo Luật, các tổ chức xã hội nghề nghiệp tư pháp của hai nước ngày càng được mở rộng và gắn bó. Các Bên đã ký và thực hiện hiệu quả nhiều văn kiện hợp tác các giai đoạn theo tinh thần đổi mới tư duy, tạo ra những đột phá mới để phát triển quan hệ đặc biệt hợp tác tư pháp Việt - Lào. 

Những kết quả tốt đẹp đạt được trong chuyến thăm và làm việc tại Lào của Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng chính là tiền đề để mở ra một chặng đường hợp tác mới, lâu dài giữa hai Bộ, hai Ngành Tư pháp và rộng ra là giữa những người làm nghề Tư pháp của hai nước. Hai bên đều nhận thức sâu sắc rằng, quan hệ tư pháp nói riêng và quan hệ Việt Nam-Lào nói chung đã trở thành quy luật phát triển, là nhân tố quan trọng đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước và là tài sản vô giá của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, cần được giữ gìn và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau. Chủ tịch Cayson Phomvihan từng khẳng định: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào-Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông.”

Chuyến thăm của Bộ trưởng Hà Hùng Cường  đã góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước./.

Đặng Hoàng Oanh - Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.