Hội nghị chuyên gia lập pháp Châu Á (ALES) lần thứ 4: Hợp tác tích cực trong tiến trình cải cách pháp luật

(PLO) - Hội nghị chuyên gia lập pháp châu Á (ALES) lần thứ 4 được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 01/11/2016 có chủ đề “Các chiến lược cải cách pháp luật nhằm đẩy mạnh hiệu quả hệ thống giao thông trong ASEAN” với sự tham dự của hơn 130 đại biểu đến từ các nước Việt Nam, Lào, Philippines, Indonesia, Myanmar và Hàn Quốc. 
Hội nghị chuyên gia lập pháp Châu Á (ALES) lần thứ 4: Hợp tác tích cực trong tiến trình cải cách pháp luật Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng một số đại biểu tham dự Hội nghị.

Ông Je Jeong Boo, Bộ trưởng Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc đã khai mạc và chủ trì Hội nghị. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Trần Tiến Dũng tham dự Hội nghị.

Hội nghị chuyên gia lập pháp châu Á (ALES) là sự kiện được Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc (MOLEG) tổ chức thường niên từ năm 2013 nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia pháp luật châu Á về xây dựng các chương trình cải cách pháp luật để giải quyết những thách thức chung đối với các nước châu Á trong quá trình phát triển kinh tế. 

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của đại diện cơ quan lập pháp và pháp luật các nước trong khu vực châu Á, các tổ chức quốc tế, đại diện của một số công ty luật nổi tiếng, học giả của những trường đại học luật hàng đầu Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu và hoạt động trong lĩnh vực pháp luật của Hàn Quốc và trong khu vực.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc đã giới thiệu sứ mệnh của ALES lần thứ 4 là chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, đưa ra những đề xuất cải cách pháp luật về phát triển hệ thống giao thông và hệ thống giao thông công cộng của Hàn Quốc và các nước ASEAN, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông do sự phát triển kinh tế nhanh chóng và quá trình đô thị hóa, phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước cũng như của toàn châu Á.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đánh giá cao sáng kiến và những nỗ lực của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc trong việc tổ chức các Hội nghị chuyên gia lập pháp châu Á thường niên và đặc biệt đánh giá cao chủ đề của Hội nghị lần này về “Các chiến lược cải cách pháp luật nhằm đẩy mạnh hiệu quả hệ thống giao thông trong ASEAN”. 

Thứ trưởng cũng đã chia sẻ thông tin về quá trình cải cách pháp luật, trong đó có pháp luật về giao thông của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời khẳng định: “Việt Nam mong muốn và sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với Hàn Quốc cũng như các quốc gia trong khu vực trong tiến trình cải cách pháp luật, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng một châu Á ngày càng thịnh vượng và cùng phát triển”.

Thông qua 02 Phiên thảo luận chính của Hội nghị về (i) Pháp luật giao thông trong ASEAN: thực trạng và phương hướng cải cách và (ii) Chiến lược cải cách pháp luật nhằm thúc đẩy sự phát triển giao thông công cộng trong ASEAN, các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề: sự phát triển hệ thống giao thông và pháp luật giao thông của Hàn Quốc, Luật Giao thông của Myanmar”, tầm nhìn và hành động nhằm phát triển hệ thống giao thông Seoul, chiến lược cải cách pháp luật giao thông nhằm phát triển hệ thống giao thông công cộng ở các nước ASEAN, kinh nghiệm của Philippines trong việc cải cách pháp luật nhằm thúc đẩy giao thông công cộng, các thách thức và giải pháp phát triển hệ thống giao thông đô thị bền vững ở Việt Nam.

Đoàn công tác đưa tin từ Seoul (Hàn Quốc)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê
(PLVN) - Theo Tổng cục Du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội là một trong hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ phát triển.

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng
(PLVN) - Xe đạp công cộng dự kiến triển khai ở các tuyến đường quận 1 từ tháng 8 năm nay, giá thuê mỗi chiếc 10.000 đồng cho một giờ. Thông tin này được đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, sau khi UBND TP HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng Mobike tại quận 1 trong một năm. Quá trình triển khai, Sở GTVT sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng
(PLVN) - Thời gian qua, việc khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) gặp nhiều ý kiến phản bác từ các ngành chức năng. Thế nhưng tỉnh này vẫn đồng ý để Cty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt tiến hành triển khai các thủ tục liên quan…

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi
(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.
Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

(PLVN) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi).

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm
(PLVN) - Annette Edwards, chủ nhân của "con thỏ lớn nhất thế giới", hôm 11/4 đăng lên Twitter thông báo thỏ cưng "mất tích", cam kết thưởng 1.000 bảng (1.375 USD) cho người đưa nó trở về an toàn.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn  thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
(PLVN) -  Đối với việc tiếp tục hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển kinh tế thị trường của nước ta và nâng cao chất lượng thể chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376