Hội nghị chuyên gia lập pháp Châu Á (ALES) lần thứ 4: Hợp tác tích cực trong tiến trình cải cách pháp luật

(PLO) - Hội nghị chuyên gia lập pháp châu Á (ALES) lần thứ 4 được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 01/11/2016 có chủ đề “Các chiến lược cải cách pháp luật nhằm đẩy mạnh hiệu quả hệ thống giao thông trong ASEAN” với sự tham dự của hơn 130 đại biểu đến từ các nước Việt Nam, Lào, Philippines, Indonesia, Myanmar và Hàn Quốc. 
Hội nghị chuyên gia lập pháp Châu Á (ALES) lần thứ 4: Hợp tác tích cực trong tiến trình cải cách pháp luật Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng một số đại biểu tham dự Hội nghị.

Ông Je Jeong Boo, Bộ trưởng Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc đã khai mạc và chủ trì Hội nghị. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Trần Tiến Dũng tham dự Hội nghị.

Hội nghị chuyên gia lập pháp châu Á (ALES) là sự kiện được Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc (MOLEG) tổ chức thường niên từ năm 2013 nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia pháp luật châu Á về xây dựng các chương trình cải cách pháp luật để giải quyết những thách thức chung đối với các nước châu Á trong quá trình phát triển kinh tế. 

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của đại diện cơ quan lập pháp và pháp luật các nước trong khu vực châu Á, các tổ chức quốc tế, đại diện của một số công ty luật nổi tiếng, học giả của những trường đại học luật hàng đầu Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu và hoạt động trong lĩnh vực pháp luật của Hàn Quốc và trong khu vực.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc đã giới thiệu sứ mệnh của ALES lần thứ 4 là chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, đưa ra những đề xuất cải cách pháp luật về phát triển hệ thống giao thông và hệ thống giao thông công cộng của Hàn Quốc và các nước ASEAN, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông do sự phát triển kinh tế nhanh chóng và quá trình đô thị hóa, phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước cũng như của toàn châu Á.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đánh giá cao sáng kiến và những nỗ lực của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc trong việc tổ chức các Hội nghị chuyên gia lập pháp châu Á thường niên và đặc biệt đánh giá cao chủ đề của Hội nghị lần này về “Các chiến lược cải cách pháp luật nhằm đẩy mạnh hiệu quả hệ thống giao thông trong ASEAN”. 

Thứ trưởng cũng đã chia sẻ thông tin về quá trình cải cách pháp luật, trong đó có pháp luật về giao thông của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời khẳng định: “Việt Nam mong muốn và sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với Hàn Quốc cũng như các quốc gia trong khu vực trong tiến trình cải cách pháp luật, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng một châu Á ngày càng thịnh vượng và cùng phát triển”.

Thông qua 02 Phiên thảo luận chính của Hội nghị về (i) Pháp luật giao thông trong ASEAN: thực trạng và phương hướng cải cách và (ii) Chiến lược cải cách pháp luật nhằm thúc đẩy sự phát triển giao thông công cộng trong ASEAN, các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề: sự phát triển hệ thống giao thông và pháp luật giao thông của Hàn Quốc, Luật Giao thông của Myanmar”, tầm nhìn và hành động nhằm phát triển hệ thống giao thông Seoul, chiến lược cải cách pháp luật giao thông nhằm phát triển hệ thống giao thông công cộng ở các nước ASEAN, kinh nghiệm của Philippines trong việc cải cách pháp luật nhằm thúc đẩy giao thông công cộng, các thách thức và giải pháp phát triển hệ thống giao thông đô thị bền vững ở Việt Nam.

Đoàn công tác đưa tin từ Seoul (Hàn Quốc)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376