Hội nghị chuyên gia lập pháp Châu Á (ALES) lần thứ 4: Hợp tác tích cực trong tiến trình cải cách pháp luật

(PLO) - Hội nghị chuyên gia lập pháp châu Á (ALES) lần thứ 4 được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 01/11/2016 có chủ đề “Các chiến lược cải cách pháp luật nhằm đẩy mạnh hiệu quả hệ thống giao thông trong ASEAN” với sự tham dự của hơn 130 đại biểu đến từ các nước Việt Nam, Lào, Philippines, Indonesia, Myanmar và Hàn Quốc. 
Hội nghị chuyên gia lập pháp Châu Á (ALES) lần thứ 4: Hợp tác tích cực trong tiến trình cải cách pháp luật Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng một số đại biểu tham dự Hội nghị.

Ông Je Jeong Boo, Bộ trưởng Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc đã khai mạc và chủ trì Hội nghị. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Trần Tiến Dũng tham dự Hội nghị.

Hội nghị chuyên gia lập pháp châu Á (ALES) là sự kiện được Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc (MOLEG) tổ chức thường niên từ năm 2013 nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia pháp luật châu Á về xây dựng các chương trình cải cách pháp luật để giải quyết những thách thức chung đối với các nước châu Á trong quá trình phát triển kinh tế. 

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của đại diện cơ quan lập pháp và pháp luật các nước trong khu vực châu Á, các tổ chức quốc tế, đại diện của một số công ty luật nổi tiếng, học giả của những trường đại học luật hàng đầu Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu và hoạt động trong lĩnh vực pháp luật của Hàn Quốc và trong khu vực.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc đã giới thiệu sứ mệnh của ALES lần thứ 4 là chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, đưa ra những đề xuất cải cách pháp luật về phát triển hệ thống giao thông và hệ thống giao thông công cộng của Hàn Quốc và các nước ASEAN, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông do sự phát triển kinh tế nhanh chóng và quá trình đô thị hóa, phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước cũng như của toàn châu Á.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đánh giá cao sáng kiến và những nỗ lực của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc trong việc tổ chức các Hội nghị chuyên gia lập pháp châu Á thường niên và đặc biệt đánh giá cao chủ đề của Hội nghị lần này về “Các chiến lược cải cách pháp luật nhằm đẩy mạnh hiệu quả hệ thống giao thông trong ASEAN”. 

Thứ trưởng cũng đã chia sẻ thông tin về quá trình cải cách pháp luật, trong đó có pháp luật về giao thông của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời khẳng định: “Việt Nam mong muốn và sẽ tiếp tục hợp tác tích cực với Hàn Quốc cũng như các quốc gia trong khu vực trong tiến trình cải cách pháp luật, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng một châu Á ngày càng thịnh vượng và cùng phát triển”.

Thông qua 02 Phiên thảo luận chính của Hội nghị về (i) Pháp luật giao thông trong ASEAN: thực trạng và phương hướng cải cách và (ii) Chiến lược cải cách pháp luật nhằm thúc đẩy sự phát triển giao thông công cộng trong ASEAN, các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề: sự phát triển hệ thống giao thông và pháp luật giao thông của Hàn Quốc, Luật Giao thông của Myanmar”, tầm nhìn và hành động nhằm phát triển hệ thống giao thông Seoul, chiến lược cải cách pháp luật giao thông nhằm phát triển hệ thống giao thông công cộng ở các nước ASEAN, kinh nghiệm của Philippines trong việc cải cách pháp luật nhằm thúc đẩy giao thông công cộng, các thách thức và giải pháp phát triển hệ thống giao thông đô thị bền vững ở Việt Nam.

Đoàn công tác đưa tin từ Seoul (Hàn Quốc)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬