Hiệu quả từ việc áp dụng thành công biện pháp cưỡng chế thi hành án

(PLVN) -Ngay từ những ngày đầu năm, một trong những giải pháp mà các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) địa phương đã áp dụng hiệu quả nhằm thi hành dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành nhưng các đối tượng cố tình chây ỳ đó là áp dụng biện pháp cưỡng chế. 

Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ là biện pháp cưỡng chế được áp dụng nhiều nhất và có hiệu quả nhất và áp dụng chủ yếu đối với loại tài sản có giá trị lớn như quyền sử dụng đất, nhà ở, ngoài ra có trường hợp là phương tiện giao thông, thiết bị, máy móc sản xuất…

Như tại Bắc Giang, ngay từ những ngày đầu năm công tác, Chi cục THADS thành phố Bắc Giang đã xây dựng Kế hoạch cưỡng chế, trình Ban Chỉ đạo THADS thành phố phê duyệt và tổ chức thực hiện đối với một số vụ việc đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo phối hợp tổ chức cưỡng chế của Trưởng Ban chỉ đạo, Chi cục đã phối hợp với các cơ quan liên quan của thành phố và UBND các phường, xã tổ chức giao tài sản thành công, vận động người phải thi hành án tự nguyện thực hiện xong nghĩa vụ trước khi tổ chức cưỡng chế. Kết thúc việc cưỡng chế, Chi cục đã tổ chức rút kinh nghiệm và báo cáo kết quả với Ban Chỉ đạo THADS thành phố, Cục THADS tỉnh theo quy định. Việc tổ chức thành công kế hoạch cưỡng chế thi hành án đã góp phần nâng cao tỷ lệ thi hành án xong về việc và tiền của đơn vị ngay từ những tháng đầu năm 2020. Tương tự, một số Chi cục THADS trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan tổ chức cưỡng chế thành công giao tài sản cho người trúng đấu giá. 

Ngoài ra, đối với các vụ việc THADS phức tạp, kéo dài cũng được các cơ quan THADS áp dụng biện pháp cưỡng chế hiệu quả để thi hành dứt điểm. Như tại Quảng Bình, Chi cục THADS huyện Lệ Thủy đã phối hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành có liên quan tiến hành cưỡng chế, bàn giao hiện trạng cho người được thi hành án theo quy định.

Theo nội dung quyết định của bản án, vợ chồng ông T có trách nhiệm tháo dỡ, di dời các tài sản nằm trên đất của vợ chồng ông H. Quá trình tổ chức thi hành, Chi cục THADS đã nhiều lần động viên, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành, mời hai bên đương sự đến để thoả thuận, hòa giải nhưng không có kết quả. Mặt khác trong quá trình giải quyết vụ việc, người phải thi hành án cố tình không chấp hành, có hành vi chống đối, cản trở, đe dọa những người tổ chức thi hành án.

Trong quá trình cưỡng chế, dù đã kiên trì giải thích, tuyên truyền các quy định của pháp luật, vận động đương sự tự nguyện thi hành án nhưng vẫn không có kết quả. Do đó Hội đồng cưỡng chế đã tiến hành tháo dỡ, kiểm đếm và di dời các tài sản của ông T nằm trên phần đất của ông H ra khỏi vị trí đất tranh chấp đồng thời yêu cầu ông T nhận và bảo quản số tài sản trên. Do vợ chồng ông T không nhận nên số tài sản trên đã được đưa về bảo quản tại kho của Chi cục THADS để xử lý theo quy định. 

Qua thực tế nêu trên, có thể thấy công tác cưỡng chế thi hành án đã được nhiều địa phương áp dụng hiệu quả, góp phần thúc đẩy tiến độ giải quyết việc thi hành án, tạo niềm tin cho nhân dân về tính nghiêm minh của pháp luật, góp phần ổn định tình hình trật tự trị an xã hội.

Tuy nhiên tỷ lệ việc cưỡng chế trên số việc có điều kiện thi hành án hiện nay còn rất thấp; thời gian Chấp hành viên động viên, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành án kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân làm cho số việc có điều kiện thi hành án tồn đọng nhiều.

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp cưỡng chế, các cơ quan THADS cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, động viên thuyết phục bằng nhiều hình thức trước và ngay tại chỗ khi thực hiện cưỡng chế thi hành án đối với người phải thi hành án và nhân dân. Với những vụ khó khăn phức tạp cần tranh thủ sự động viên, thuyết phục của các cấp lãnh đạo, của người thân thích, có uy tín đối với người phải thi hành án và gia đình họ. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp trong cưỡng chế THADS để đảm bảo công tác này diễn ra đúng quy định, thuận lợi và an toàn. 

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19

Chỉ xem xét giãn cách những khu vực có nguy cơ cao dịch Covid-19
(PLVN) - Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 ở TP HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, TPHCM đề xuất giãn cách, nhưng Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, những khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn lại vẫn hoạt động bình thường. 

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản

Con nghiện vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản
(PLVN) - Sau khi đột nhập vào nhà chị B. Thưởng sử dụng dao nhọn để khống chế nạn nhân rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Trước khi tẩu thoát, Thưởng còn  cuỗm 2 điện thoại của nạn nhân. 

Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở huyện Thường Tín (TP Hà Nội),  ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình không dám nghĩ mình lại làm được những điều kỳ diệu và vô cùng tuyệt vời ngày hôm nay. 

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động

Vướng mắc trong lắp đặt hệ thống thu phí tự động
(PLVN) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.

“Sai một ly, đi một dặm”

“Sai một ly, đi một dặm”
(PLVN) - Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong bốn ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa.
Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường

Thiệt hại 30.000 tỷ đồng do thiên tai dị thường

(PLVN) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 , Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã báo cáo về tình hình khắc phục hậu quả thiên tai lịch sử diễn ra trong thời gian vừa qua và đề xuất một số giải pháp cấp bách.

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao

Mô hình du lịch homestay tại xã Nghĩa An có khả năng trở thành sản phẩm OCOP 4 - 5 sao
(PLVN) - Thăm các mô hình du lịch cộng đồng tại xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cơ quan chủ trì của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang tập trung thúc đẩy mô hình homestay phát triển trong thời gian tới.

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19

Bạc Liêu: Đề nghị cài đặt Bluezone để phòng dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu đã công văn hỏa tốc các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh vận tải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong hoạt động vận chuyển hành khách.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬