Cục Thi hành án dân sự Nghệ An giải quyết xong số lượng việc, tiền cao nhất từ trước đến nay

(PLVN) -Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), các ban ngành cấp tỉnh, huyện trong năm qua Cục THADS Nghệ An đã triển khai đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tựan toàn xã hội, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.
Cục Thi hành án dân sự Nghệ An giải quyết xong số lượng việc, tiền cao nhất từ trước đến nay

Sáng 11/12, Cục THADSNghệ An đã diễn ra hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ, công tác thi hành án dân sự năm 2020. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Quốc Nam, Cục trưởng cục THADS tỉnh Nghệ An.

Trong năm 2019, Cục THADS Nghệ An đã thụ lý 20.507 vụ việc, tăng 2.172 việc so với năm 2018. Đã thi hàng xong 14.044 việc/16.965 việc có điều kiện giải quyết, đạt tỷ lệ 83%, so với chỉ tiêu được giao năm 2019 vượt 9.5%.

 

Về kết quả thi hành án về tiền, Cục đã thụ lý hơn 1.575 tỷ đồng, tăng hơn 459, tỷ đồng (41%) so với năm 2018. Kết quả: Cục đã thi hành xong hơn 332 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 36%, so với chỉ tiêu được giao năm 2019 vượt 3%. 

Về kết quả xét miễn, giảm thi hàng án các cơ quan THADS đã thường xuyên phối hợp với cơ quan VKS cùng cấp rà soát các trường hợp đủ điều kiện theo quy định pháp luật, lập hồ sơ đề nghị cơ quan Tòa án xét miễn, giảm thi hành án định kỳ hàng tháng, hàng quý, nên việc miễn, giảm cơ bản triệt để góp phần giảm số án chuyển kỳ sau. Cụ thể, trong năm 2019 đã đề nghị xét miễn, giảm 135 việc, tương ứng  với số tiền hơn 937 triệu đồng. 

 

Về áp dụng biện pháp cưỡng chế, các cơ quan THADS đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hàng án đối với 105 vụ việc, trong đó có 15 trường hợp thông qua vận động đương sự tự nguyện thi hành án, nên thực tế số việc phải tổ chức cưỡng chế là 90 vụ việc.

Về thi hành các vụ án cho tổ chức tín dụng, ngân hàng:Tổng số 329 việc/980.247.967.000 đồng. Bên cạnh đó, kết quả giải quyết thi hành án thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng cũng tăng lên với tổng số 39 việc. Trong đó, Cục đã giải quyết xong 12 việc/114 triệu đồng, đạt tỷ lệ 54.5% về việc và 10,3% về tiền. 

Trong năm 2019, Cục THADS Nghệ An đã giải quyết thi hành án thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng với tổng số 39 việc/17.831.378.468 đồng; trong đó có điều kiện thi hành 22 việc/1.107.083.298 đồng. 

 

Công tác tiếp công dân được tổ chức thực hiện khá bài bản, đúng quy định. Cục THADS tỉnh và các đơn vị trực thuộc thực hiện tiếp công dân thường xuyên tại trụ sở và tham gia đầy đủ các kỳ tiếp dân của Bí thư Tỉnh ủy và Lãnh đạo UBND tỉnh tại Hội đồng tiếp công dân cấp tỉnh và cấp huyện. Duy trì chế độ Lãnh đạo Cục, lãnh đạo các Chi cục chủ trì trực tiếp công dân định kỳ vào ngày 10 hàng tháng theo quy định của Luật Tiếp công dân; ban hành nội quy, quy chế; bố trí địa điểm thuận lợi, bảo đảm cơ sở vật chất cho việc tiếp công dân. Phân công cán bộ, công chức có đủ năng lực, trình độ thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân thường xuyên tại trụ sở cơ quan để tiếp nhận khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh liên quan đến hoạt động thi hành án dân sự. Toàn tỉnh có 119 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, phản ánh kiến nghị.

 
Ngoài những kết quả đạt được, trong năm 2019 vừa qua, Cục THADS còn có những tồn tại, hạn chế, một số vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài mặc dù đã tập trung cao giải quyết nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm. Một số Chi cục trưởng chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác tiếp công dân,giải quyết khiếu nại tố cáo trong thi hánh án dân sự, dẫn đến chất lượng tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, phản ánh của công dân chưa cao. Án liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng số tiền phải thi hành rất lớn, mặc dù có nhiều biến chuyển, kết quả thi hành xong về tiền cao hơn 2018, tuy nhiên kết quả đạt được chưa tương xứng. 

Qua các đợt kiểm tra cho thấy trình tự, thủ tục hồ sơ thi hành án còn có trường hợp chưa chặt chẽ để xảy ra một số thiếu sót, vi phạm trong xác minh, cưỡng chế thi hành án, chậm thi hành án…dẫn đến đơn thư khiếu nại phải hủy quyết định kê biên tài sản. Công tác phối hợp trong THADS tuy đã được tăng cường nhưng chưa được thường xuyên, chưa chặt chẽ, nhất là trong cưỡng chế THADS. 

Nguyên nhân của những tồn đọng này có chủ quan và khách quan. Về nguyên nhân chủ quan do năng lực quản lý, điều hành của một số lãnh đạo Chi cục chưa ngang tầm nhiệm vụ. Đội ngũ Chấp hành viên, cán bộ thi hành án chưa đồng đều về trình độ, nghiệp vụ…

Còn nguyên nhân khách quan chủ yếu do số lượng việc, tiền thụ lý năm 2019 tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước. Hồ sơ thi hành án trong các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng phần lớn không có khả năng trả nợ bằng tiền mặt, phải xử lý là tài sản bằng bất động sản nên việc thi hành thường khó khăn, phức tạp, kéo dài. Nhiều tài sản là nhà đất đã kê biên để đảm bảo thi hành án, đưa ra bán đấu giá nhiều lần nhưng không bán được.

Tại hội nghị, Cục THADS tỉnh Nghệ An đã trao bằng khen của Thủ trướng  Chính phủ cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2019. 

Kim Long

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vị thế pháp luật Việt Nam trên sân chơi hội nhập

Vị thế pháp luật Việt Nam trên sân chơi hội nhập

(PLVN) - Trong hành trình hội nhập, pháp luật đóng vai trò vô cùng quan trọng khi Việt Nam tham gia sân chơi quốc tế. Năm 2019 là năm ghi nhiều dấu ấn quan trọng của hệ thống pháp luật Việt Nam, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế với vai trò “chủ công” của Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Tết này không ăn thịt động vật hoang dã…

Tết này không ăn thịt động vật hoang dã…
(PLVN) - Tết với người Việt là đoàn viên, nhà nhà chuẩn bị đầy đủ thức ăn, mâm cỗ cho những ngày Tết xum họp gia đình. Với xu hướng đất nước Việt Nam đang ngày càng phát triển, hướng đến lối sống văn minh, sạch, xanh vì sức khoẻ và môi trường, thì “cái ăn” là một trong những sự quan tâm lớn với người dân Việt Nam, ngày xưa chỉ cần “ăn no, mặc ấm”, ngày nay hầu hết mọi người sẽ cần “ăn ngon, mặc đẹp”. 

Đầu năm người người nô nức về đền Cao xin tài lộc cầu may

Đầu năm người người nô nức về đền Cao xin tài lộc cầu may
(PLVN) - Đền Cao thuộc thôn Đại, phường An Lạc, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương vốn là một ngôi đền rất linh thiêng, nằm trong quần thể khu di tích Đền Cao thờ 5 vị tướng họ Vương đã có công lớn giúp vua Lê Đại Hành giành chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược năm 981. 

Vị thế Hải quân Việt Nam

Vị thế Hải quân Việt Nam
(PLVN) - Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Hải quân nhân dân Việt Nam kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập. Nhân những sự kiện trọng đại này, Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện quốc tế, trong đó có Duyệt binh hàng hải quốc tế và Diễn tập đa phương Hải quân ASEAN, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam.
Đồi cây đón Bác

Đồi cây đón Bác

(PLVN) - Cụ Nguyễn Tạo, một cán bộ lão thành, lúc sinh thời đã hàng chục năm được Bác Hồ giao trọng trách Thứ trưởng Bộ Nông Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp. Là “Tư lệnh” của cả một ngành kinh tế quan trọng, nhưng khi nói về công việc của mình, cụ chỉ nói: “Mình làm nghề rừng”. 

Xu thế phát triển BĐS 2020

Xu thế phát triển BĐS  2020
(PLVN) - Theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục phát triển bền vững, ít có biến động đột biến xảy ra ở quy mô lớn. Đặc biệt, dòng tiền đổ vào BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, thị trường đất nền, chung cư trong năm nay được dự báo sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.

Thuận lợi, khó khăn nào chờ ngành Nông nghiệp

Thuận lợi, khó khăn nào chờ ngành Nông nghiệp
(PLVN) - Vượt qua nhiều khó khăn, ngành Nông nghiệp năm 2019 vẫn thu về 41,3 tỷ USD, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao. Ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu của nông nghiệp nước nhà, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng ngành sẽ đạt 50 tỷ USD trong tương lai gần.

Người thầy khuyết tật của trẻ làng chài

Người thầy khuyết tật của trẻ làng chài
(PLVN) - Ở xóm Rớ (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên) có một lớp học tình thương do một người thầy khuyết tật đứng lớp. Hơn 40 năm qua, nhiều đứa trẻ xóm Rớ cắp sách đến đây để học nhận biết mặt chữ trước khi bước vào tiểu học.

Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hút vốn ngoại?

Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hút vốn ngoại?
(PLVN) - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2019 ghi nhận mức tăng điểm cao nhất khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, đây cũng là năm ghi dấu ấn về thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) khi dòng vốn gián tiếp này duy trì mức 2,7 tỷ USD. Cùng với Luật Chứng khoán mới vừa được Quốc hội thông qua, TTCK Việt Nam năm 2020 được nhận định tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn ĐTNN.
Mưa ấm

Mưa ấm

(PLVN) - Trong rất nhiều thứ mưa hoặc nhẹ nhàng hoặc ào ạt, trong đó có những cơn mưa rất trẻ, lãng mạn, đầy sự phồn sinh thì lại có thứ mưa lây phây ấm áp của mùa xuân. Tôi gọi là mưa mở lòng. 

80 người tử vong do nhiễm nCoV tại Trung Quốc

80 người tử vong do nhiễm nCoV tại Trung Quốc
Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, tính đến 12h hôm nay,  27/1, thế giới ghi nhận 2.797 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 80 trường hợp tử vong (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Đề xuất tạm đóng cửa các tuyến đường đến và đi từ vùng dịch viêm phổi cấp

Đề xuất tạm đóng cửa các tuyến đường đến và đi từ vùng dịch viêm phổi cấp
(PLVN) - Liên quan tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, chiều 27/1 (mùng 3 Tết Nguyên đán), UBND TP Đà Nẵng thông tin vừa có báo cáo gửi Thủ tướngvề công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó đề xuất việc tạm thời đóng cửa các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬