“Chuyện khó tin” ở Hà Nội: 30 tuổi vẫn chưa được khai sinh!

(PLVN) - Bị bỏ rơi trên phố Cửa Bắc khi mới 1 ngày tuổi, đến nay ở độ tuổi 30, nam thanh niên vẫn là “người chưa được thừa nhận”. Đó là vì anh chưa hề được đăng ký khai sinh nên đến nay cũng không có trong tay một loại giấy tờ tùy thân nào.
“Chuyện khó tin” ở Hà Nội:  30 tuổi vẫn chưa được khai sinh! Không khai sinh, không có bất cứ giấy tờ tuỳ thân nào, anh Dũng thấy mình như người ngoài lề xã hội

Người chưa được hệ thống hộ tịch “thừa nhận”

Trường hợp khó hiểu trên diễn ra đối với nam thanh niên có tên thường gọi là Lê Quốc Dũng, hiện đang thuê trọ tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội. Chiều 18/1, chúng tôi đã tìm đến nhà trọ của anh nằm khuất nẻo trong một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội).

Trong căn phòng trọ trống trơn không có bất kỳ đồ đạc gì, anh Dũng giọng buồn bã kể về hành trình “tìm lại tên tuổi” của mình cho chúng tôi. Anh tâm sự: “Tôi là trẻ bị bỏ rơi trên phố Cửa Bắc, TP Hà Nội vào ngày 17/11/1991 khi mới được 01 ngày tuổi. Thật may mắn, tôi được gia đình bà Minh (anh Dũng gọi bằng bà - PV) đưa về nuôi dưỡng và gọi tên theo tên con trai của bà. Nhưng từ khi ấy, tôi không được làm giấy khai sinh”.

Trong suốt mấy chục năm ở nhà bà Minh, anh Dũng chỉ được đi học dự thính hết lớp 5 (không có tên trong danh sách chính thức, không học bạ). Năm 2012, bà Minh mất vì bệnh. Hai năm sau (năm 2014), anh rời khỏi gia đình bà Minh mà không có bất kỳ giấy tờ nào - không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không chứng minh thư nhân dân).

Chính bởi không có giấy tờ tùy thân nào nên chẳng cá nhân, tổ chức nào “dám” nhận anh vào làm việc. Không xin được việc làm chính thức, anh chỉ thỉnh thoảng xin được việc làm lao động phổ thông tạm thời, bấp bênh mà phải phụ thuộc hoàn toàn vào sự tin tưởng của người muốn mướn anh.

 Anh Dũng đã từng làm đơn đề nghị giúp đỡ, đơn xin xác nhận gửi nhiều cơ quan chức năng

Lúc này, anh mới hiểu giấy tờ tùy thân quan trọng như thế nào trong cuộc sống. Do đó, suốt 6 năm qua (2014 - 2020), anh đã cố gắng tự tìm mọi cách để xin được cấp giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân. Tuy nhiên, trình độ văn hóa có hạn, lại vất vả mưu sinh cho cuộc sống khó khăn thường ngày nên dù đã cố gắng hết sức trong khả năng của mình, yêu cầu của anh vẫn chưa được giải quyết.

“Nản quá, buông xuông thôi!”

Anh kể, gần đây nhất, ngày 6/4/2020, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã hướng dẫn anh liên hệ với UBND phường nơi cư trú (phường Bồ Đề, quận Long Biên) để thực hiện đăng ký thủ tục đăng ký khai sinh. Sau đó, anh được UBND phường Bồ Đề hướng dẫn xác định những nội dung liên quan để có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh. Thậm chí, anh còn được một công ty luật giúp đỡ miễn phí làm xác nhận thủ tục hộ tịch.

 Sở Tư pháp Hà Nội cũng đã từng có chỉ đạo về trường hợp này, nhưng tất cả vẫn vô vọng đối với một công dân chưa từng cầm trên tay tờ giấy khai sinh như anh Dũng

Tuy nhiên, giữa tháng 12/2020 vừa qua, UBND phường Bồ Đề thông báo: Sau khi thẩm định/thẩm tra/xác minh và đối chiếu với các quy định không xác định được nguồn gốc sinh và lớn lên của người khai sinh, không có bản ảnh để xác định bản thân người khai sinh nên hồ sơ đề nghị giải quyết đăng ký khai sinh của anh Dũng không đủ điều kiện giải quyết.

Từ ngày nhận được thông báo này, Dũng đã muốn buông xuôi việc làm giấy tờ tùy thân. Thế rồi, khát khao được làm một công dân bình thường lại thôi thúc Dũng gửi đơn xin giúp đỡ được cấp giấy tờ tùy thân đến Bộ Tư pháp và gọi điện “cầu cứu” đường dây nóng của Báo Pháp luật Việt Nam.

“Cuộc sống của tôi hiện nay đã quá cùng quẫn, như một người ngoài lề xã hội vì không có bất kỳ thứ giấy tờ tùy thân nào. Tôi cầu xin các cấp chính quyền cấp cao hơn, giúp tôi một phương hướng để làm được giấy khai sinh, làm được thẻ căn cước, thực sự trở thành một công dân trong xã hội này”, anh Dũng nghẹn ngào nói.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về chuyện hy hữu một người ngay giữa Thủ đô Hà Nội mà 30 năm không được làm giấy khai sinh, Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, Bộ Tư pháp đề nghị hỗ trợ người dân. Bộ Tư pháp sẽ giải quyết sao với trường hợp này, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hồng Thúy - Hoàng Thư - Triệu Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.
Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376