Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân Ông Lê Mạnh Hùng thăm gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội báo toàn quốc 2019.

Qua theo dõi, nắm bắt và chỉ đạo hoạt động, tôi đánh giá cao Báo PLVN đã có nhiều đổi mới sáng tạo, bám sát định hướng của Ban Tuyên giáo TW, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, thực hiện tốt vai trò và chức năng của một cơ quan báo chí thông qua việc phản ánh, tuyên truyền có hiệu quả các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội gắn với việc xây dựng và hoàn thiện thể chế Nhà nước pháp quyền XHCN đến với đông đảo nhân dân.  

Trong quá trình trưởng thành và phát triển, Báo PLVN đã trở thành cầu nối quan trọng, chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo nhân dân; điều này góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết, ý thức tuân thủ pháp luật trong các tầng lớp nhân dân. 

Bên cạnh đó, Báo còn có sáng kiến và thực hiện tốt việc xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức sáng tạo. Điển hình như chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” được thực hiện suốt 13 năm qua đã tạo nên sự khác biệt trong việc tuyên truyền đến người dân.

Với gần 3 triệu ấn phẩm được cấp phát miễn phí đến đồng bào và cán bộ các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn từ 2017 đến nay đã là một con số hết sức thuyết phục, minh chứng trách nhiệm của Báo trong việc thực hiện các chỉ đạo của TW, Bộ Tư pháp trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Bên cạnh công tác phổ biến pháp luật theo diện rộng, các hoạt động tuyên truyền các vấn đề pháp luật chuyên ngành và chuyên đề phục vụ các nhóm bạn đọc chuyên biệt, phát huy vai trò là cẩm nang thông tin pháp luật, góp phần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật, cũng là hướng đi đúng của Báo.

Những tin bài mang tính tương tác giữa người dân với các cơ quan chức năng về vấn đề “nóng” như các vụ việc oan sai, đấu tranh bảo vệ quyền lợi, giải đáp thắc mắc pháp luật… đã góp phần xây đắp nên niềm tin trong nhân dân với Đảng, Nhà nước và ngành Tư pháp.  

Thứ hai, Báo PLVN thông qua các bài viết, các diễn đàn trao đổi, đã mở ra nhiều kênh tiếp nhận thông tin, đón nhận các ý kiến đóng góp xây dựng pháp luật. Trên mặt báo đã kịp thời, tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành, tạo diễn đàn trao đổi, góp ý, đồng thời, thông tin và phản ánh sâu rộng về các chủ trương, chính sách, pháp luật mới được triển khai, qua đó, góp phần tuyên truyền pháp luật và phát hiện những bất cập để giúp cơ quan chức năng điều chỉnh kịp thời, giúp việc xây dựng và thực thi pháp luật trở nên gần dân, sát dân hơn.

Các ấn phẩm của Báo đã trở thành cầu nối thông tin, tài liệu hữu ích cho các cán bộ địa phương cập nhật các văn bản pháp luật mới, các câu chuyện, tình huống pháp luật để vận dụng vào giải quyết công việc.

Thứ ba, nội dung hình thức của Báo PLVN những năm gần đây có sự đổi mới, ngày càng phong phú, hấp dẫn bạn đọc: nhiều chuyên trang, chuyên mục mới được thiết kế xây dựng sáng tạo, ấn tượng, tham gia sâu, phản ánh kịp thời các vấn đề nóng, trọng đại, những vấn đề kinh tế - xã hội lớn của đất nước.

Các ấn phẩm phụ khá đa dạng của Báo đã góp phần thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền sâu về các vấn đề pháp luật chuyên ngành, từng bước có sự đột phá trong lựa chọn và phát triển đề tài, tạo sức hấp dẫn, nét đặc sắc, thu hút đối với bạn đọc.

Thứ tư, bám sát thực tiễn, Báo đã có sự đổi mới mạnh mẽ về quản trị. Với đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức khá đông, đầu ấn phẩm tăng nhanh, hệ thống văn phòng đại diện được mở rộng đã góp phần đưa các phóng viên, biên tập viên của Báo có mặt ở mọi miền Tổ quốc, sẵn sàng cập nhật những tin tức thời sự nóng hổi, phản ánh mọi mặt của đời sống các địa phương trên cả nước, “chở” pháp luật đến với người dân khắp các vùng miền từ đồng bằng đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. 

Công tác quản lý và tổ chức xuất bản được thực hiện nghiêm túc, bài bản, có chiều sâu với các ấn phẩm không ngừng được đổi mới về nội dung và hình thức, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. 

 Chương trình vinh danh “Gương sáng Tư pháp” do Báo PLVN tổ chức có ý nghĩa thiết thực trong việc tôn vinh cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác Tư pháp.

Là đơn vị tự chủ về tài chính, trong bối cảnh hoạt động kinh tế báo chí cả nước gặp nhiều khó khăn, kết quả hoạt động của Báo hoàn toàn cân đối dựa vào nguồn thu từ việc phát hành ấn phẩm và cung cấp dịch vụ quảng cáo, truyền thông trên báo in, báo điện tử là một nỗ lực lớn đáng được biểu dương ghi nhận.

Thứ năm, các chương trình sau mặt báo đã tạo hiệu ứng, sức lan tỏa mang lại những giá trị xã hội thiết thực. Báo PLVN đã đi đầu trong công tác phát hiện, tuyên truyền, vận động, cổ vũ và biểu dương, tôn vinh các doanh nhân, doanh nghiệp áp dụng pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên các doanh nhân, doanh nghiệp áp dụng pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; biểu dương những doanh nhân, doanh nghiệp điển hình, kinh doanh thành đạt, phát triển bền vững trên cơ sở tôn trọng pháp luật vì sự thịnh vượng chung của đất nước. 

Những chuyến đi thường niên tri ân, thiện nguyện; hoạt động xã hội từ thiện tại các địa phương trong cả nước, vận động quyên góp tiền xây dựng và trao tặng Nhà tình nghĩa, Nhà đồng đội, Mái ấm tư pháp; tổ chức trợ giúp pháp lý cho đối tượng chính sách… đã làm nổi bật lên những nỗ lực và giá trị cộng đồng.

Chung tay cùng cả nước chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua, Báo PLVN cũng là một trong những đơn vị tích cực, đi đầu, có nhiều tuyến bài hay, sáng tạo, góp phần làm tốt công tác định hướng dư luận; tuyên dương những tổ chức, cá nhân làm việc tốt; lan tỏa những hình ảnh đẹp của các bác sỹ, chiến sỹ, người dân tham gia chống dịch với tinh thần, trách nhiệm cao. 

Các đơn vị, tổ chức đoàn thể thuộc Báo đã vận động trao tặng cho đối tượng khó khăn trên khắp cả nước gần 400 tấn gạo, các nhu yếu phẩm và hàng trăm triệu đồng tiền mặt… 

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Báo đã phối hợp với Viện Huyết học truyền máu TW  tham gia hiến máu nhân đạo nhằm đóng góp vào ngân hàng máu đang khan hiếm.

Trước những thời cơ và thách thức, phát huy truyền thống và những kết quả đạt được trong suốt hành trình 35 năm qua, tôi tin tưởng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Báo PLVN sẽ tiếp tục đi đầu, xây dựng và kiến tạo nên những giá trị mới, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân. 

Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương
Cùng chuyên mục
Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý

(PLVN) -Tránh bỏ sót người thuộc diện được trợ giúp pháp lý (TGPL) khi họ cần giúp đỡ pháp lý, tạo cơ chế linh hoạt hỗ trợ các địa phương thực hiện công tác TGPL là những đề xuất của UBND TP Hà Nội sau thời gian thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn TP.

Đọc thêm

Dị tật thai nhi và những bi kịch

Dị tật thai nhi và những bi kịch
(PLVN) - Tuần qua, thêm một lần nữa chúng ta bàng hoàng trước thông tin, bà nội thú nhận đã pha thuốc diệt chuột và tiêm cho cháu ruột 11 tháng tuổi uống. 

Biểu diễn ảo thuật cho giới tỷ phú, việc nhẹ nhưng thu nhập “khủng”

Biểu diễn ảo thuật cho giới tỷ phú, việc nhẹ nhưng thu nhập “khủng”
(PLVN) - Daniel Chan là một trong những ảo thuật gia hàng đầu của Mỹ, chuyên trình diễn trong các sự kiện cho các nhà lãnh đạo tư tưởng, người nổi tiếng và các doanh nghiệp. Daniel Chan mang đến cho người xem những trải nghiệm ấn tượng, thể hiện kĩ thuật khéo léo bậc thầy của đôi tay, tài “móc túi” điêu luyện cùng một trí tuệ uyên thâm. 

Đau lòng khi tội phạm là người Việt… “giúp đỡ”

Đau lòng khi tội phạm là người Việt… “giúp đỡ”
(PLVN) - Việt Nam có gần 4000km đường biên giới tiếp giáp với ba quốc gia, địa hình biên giới đa dạng, vừa là sông ngòi, vừa có núi cao vực sâu lại có cả đồng bằng... Cả ba quốc gia cũng đều đang có dịch, thậm chí là vùng dịch khổng lồ. 
Gạo nhà chùa sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch

Gạo nhà chùa sẻ chia nơi tuyến đầu chống dịch

(PLVN) - Những ngày vừa qua, khi tin tức về đại dịch Covid- 19 bùng phát tại Đà Nẵng làm nóng xã hội, thì cũng một lần nữa, tinh thần sẻ chia của các Phật tử Đà Nẵng lại đến với cộng đồng. 

Có thể lên đến đỉnh dịch, người dân cần cẩn trọng!

Có thể lên đến đỉnh dịch, người dân cần cẩn trọng!
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã trả lời báo chí một số vấn đề xung quanh công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hoạt động của đoàn công tác của Bộ Y tế tại Đà Nẵng. Số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới, do đó người dân cả nước cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh Covid-19. 

Kỳ thị - sự “ngáng chân” phòng, chống dịch Covid 19

Kỳ thị - sự “ngáng chân” phòng, chống dịch Covid 19
(PLVN) - Thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đang là tâm dịch của cả nước khi trở thành điểm bùng phát dịch Covid -19 và thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố từ ngày 28/7 để phòng dịch. Rất nhiều lời động viên đã được gửi đến thành phố cầu Rồng với niềm tin “Việt Nam quyết thắng đại dịch”. Thế nhưng, mới đây, một số tài khoản trên mạng xã hội có đăng tải đoạn clip có nội dung hài nhưng gây phản cảm vì chế giễu, kỳ thị người dân Đà Nẵng khiến nhiều người dân phẫn nộ.

Những ngọn lửa cháy cùng một phương

Những ngọn lửa cháy cùng một phương
(PLVN) - Đợt bùng phát thứ hai của đại dịch Covid tại Việt Nam là một thử thách mới trong công tác phòng chống dịch của Chính phủ, ngành y tế và nhân dân cả nước. Cạnh nỗi lo toan vẫn là niềm tin và hy vọng, bởi cả nước đang “tiếp lửa” cho nhau. 

Bộ đội biên phòng: Căng mình chặn Covid-19 “vượt biên”

Bộ đội biên phòng: Căng mình chặn Covid-19 “vượt biên”
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, 16h ngày 26/7, Bộ Tư lệnh (BTL) Bộ đội biên phòng (BĐBP) đã kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong BĐBP ở tất cả các đơn vị, trọng điểm là ở khu vực đường mòn, lối mở có nhiều người xuất nhập cảnh trái phép…
Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định

Lâm Đồng: Bị hủy cả 2 bản án, TAND huyện Bảo Lâm vẫn không giải quyết theo quy định

(PLVN) - Mua đất rẫy cà phê từ năm 2014, một người dân đã nhiều năm ngược xuôi đi tìm công lý vì người bán đất đòi lại. Mặc dù hai bản án cấp sơ và phúc thẩm của TAND huyện Bảo Lâm và TAND tỉnh Lâm Đồng, bị TAND cấp cao tại TP HCM hủy cả 2 bản án, giao toàn bộ hồ sơ vụ án về cho cấp sơ thẩm giải quyết theo quy định pháp luật. Đáng chú ý, vụ án này có sự giám sát của ĐBQH nhưng đến nay đã 21 tháng việc giải quyết vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Đà Nẵng: Thực hư Công ty Cổ phần xây dựng Quaco kê khống số liệu để đấu thầu?

Đà Nẵng: Thực hư Công ty Cổ phần xây dựng Quaco kê khống số liệu để đấu thầu?
(PLVN) - Căn cứ hồ sơ mời thầu ngày 03/6/2020 gói thầu “Xây lắp công trình Nhà truyền thống và thư viện tổng hợp quận Liên Chiểu” và theo biên bản mở thầu ngày 15/6/2020 gồm có 6 công ty tham gia đấu thầu trong đó có Công ty Cổ phần xây dựng Quaco (Công ty CP Quaco). Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng Công ty CP Quaco không đủ điều kiện để tham gia đấu thầu.

Đà Nẵng ơi - Cố lên nhé!

Đà Nẵng ơi - Cố lên nhé!
(PLVN) - Các y bác sĩ ngày đêm nỗ lực, hàng ngàn người tình nguyện phục vụ tại các bệnh viện, khu cách ly, hàng trăm tấn hàng nhu yếu phẩm từ các doanh nghiệp, các nghệ sĩ, người dân khắp cả nước gửi tặng Đà Nẵng nhằm chung sức đồng lòng,  giúp nơi được mệnh danh là “Thành phố đáng sống” vượt qua dịch bệnh Covid-19 với một quyết tâm cao nhất.

Viết lên hy vọng!

Viết lên hy vọng!
(PLVN) - “Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ” là cuốn sách quý cần cho mọi người. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.

Nhìn những mùa thu đi

Nhìn những mùa thu đi
(PLVN) - Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...
[Truyện ngắn] Thương một bờ vai

[Truyện ngắn] Thương một bờ vai

(PLVN) - Đêm ngợp mùi khê nồng chát chúa từ cánh đồng hắt lên. Chập tối, hai tía con ra mỏm mương ngồi canh nước, cái gầu còn vứt chỏng chơ ở đó, đất nẻ bong lên từng mảng lớn nhỏ. Phía chân trời xa tít âm thầm kia như đang chọc tức người dưới này, dăm ba ánh chớp lóe lên rồi tắt lịm, nhưng tuyệt không thấy gió lạnh. 

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 5: Chuyện về “ngũ hổ tướng” của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
(PLVN) - Trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa, “ngũ hổ tướng” của nhà Thục gồm Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu. Ít người biết, dưới trước quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo cũng có năm mãnh tướng là Yết Kiêu, Dã Tượng, Cao Mang, Đại Hành và Nguyễn Địa Lô.

Tây Nguyên – miền đất sử thi

Tây Nguyên – miền đất sử thi
(PLVN) - Tây Nguyên được biết đến như là miền đất huyền thoại, nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa tinh thần vô giá. Dù ngắn hay dài, sử thi Tây Nguyên là một bức tranh toàn cảnh của cả một thời đại, phản ánh một cách trung thực, sinh động đời sống sinh hoạt cộng đồng, cuộc đấu tranh vì những ý tưởng nhân văn cao cả…

90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung

90 phút điện đàm căng thẳng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
(PLVN) - Bộ Quốc phòng giữa tuần qua cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mark Esper đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm, hai bên đã đề cập tới hai điểm nóng có nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự nhất hiện nay là Biển Đông và Đài Loan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬