Cần Thơ: Đa dạng hình thức tuyên truyền đưa pháp luật đến người dân

(PLVN) - Ngày 6/10, Sở Tư pháp Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến văn bản luật thông qua tại kỳ họp thứ 9. Theo đó, triển khai các văn bản luật như: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp.


Luật sửa đổi, bổ sung góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong thực tiễn

Nói về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, ông Tạ Chí Nhân, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết, toàn bộ Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Tuy nhiên, trong đó có một số quy định nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau dịch bệnh Covid-19 có hiệu lực từ ngày 15/8/2020. “Luật khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực tiễn công tác đầu tư xây dựng, bảo đảm đồng bộ thống nhất của hệ thống pháp luật”, ông Nhân khẳng định.

 Quang cảnh Hội nghị

Theo ông Nhân, luật đã sửa đổi bổ sung quy định về lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng; về hình thức quản lý dự án đầu tư xây dựng; về thẩm định, phê duyệt thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở; về cấp giấy phép xây dựng; về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; về chứng chỉ hành nghề…“Về cấp giấy phép sửa đổi theo hướng rà soát đối tượng công trình được miễn giấy phép xây dựng cho phù hợp với yêu cầu quản lý; đơn giản hóa điều kiện, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng; tăng cường phân cấp thẩm quyền cấp phép và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng”, ông Nhân nói.

Ông Lê Quốc Hoàng, Phó Chánh Văn phòng, Sở Kế hoạch và Đầu Tư Cần Thơ cho biết, Luật Doanh nghiệp mới sửa đổi đã giúp cắt giảm thủ tục hành chính và tạo thuận lợi hơn cho việc đăng ký doanh nghiệp, gia nhập thị trường “doanh nghiệp có thể sử dụng dấu “số” thay cho dấu truyền thống. Đồng thời, thiết lập cơ chế đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử với bộ hồ sơ điện tử mà không phải nộp thêm bộ hồ sơ giấy như hiện tại. Bên cạnh đó, luật cũng sửa đổi nhiều điều, khoản liên quan đến nâng cao hiệu lực quản trị và hiệu quả hoạt động doanh nghiệp có sở hữu nhà nước…

Đối với Luật Đầu tư sửa đổi, ông Hoàng cho biết, Luật đã bổ sung “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đồng thời, tiếp tục cắt giảm một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện không cần thiết, bất hợp lý, gây cản trở quá trình gia nhập thị trường của người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư được đánh giá rất cao. Đạo luật này góp phần bảo đảm tính đặc thù của đầu đối tác công tư tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho doanh nghiệp, tránh tình trạng “vay mượn” quy định của các pháp luật khác. Đồng thời, việc xây dựng khung pháp lý có hiệu lực cao hơn, ổn định hơn giúp tránh được các rủi ro cho nhà đầu tư trong trường hợp thay đổi chính sách

 Đại biểu tập trung tìm hiểu những điểm mới của luật

Bà Châu Thị Minh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ cho biết, sau hơn 7 năm thi hành Luật Giám định tư pháp, công tác này đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, cũng bộc lộ nhiều bất cập trước những yêu cầu mới. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp đã có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giám định tư pháp. Theo bà Minh, luật sửa đổi lần này đã giúp mở rộng phạm vi của giám định tư pháp theo hướng giám định tư pháp được trưng cầu, thực hiện ngay từ giai đoạn “khởi tố”, thay vì từ giai đoạn điều tra vụ án hình sự như quy định hiện hành. Đồng thời, bổ sung việc cấp, thu thẻ giám định viên tư pháp gắn với bổ nhiệm, miễn nhiệm giám định viên tư pháp; thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự; bổ sung cơ quan thuộc Chính phủ trong việc công nhận và đăng tải danh sách người, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc và Kiểm toán nhà nước giới thiệu tổ chức, cá nhân thực hiện giám định tư pháp; bổ sung quyền được bảo vệ khi hoạt động giám định và được bố trí vị trí phù hợp khi tham gia phiên tòa của người giám định…

·        Các ngành, các cấp khẩn trương triển khai luật mới

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Chính, Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ cho biết, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là nhiệm vụ của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, không thể tách rời với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Vì lẽ đó, thành phố đặc biệt quan tâm đối với công tác này.

Để công tác triển khai luật đạt được kết quả cao nhất, Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ đề nghị, các Sở, ban, ngành thành phố, quan tâm tổ chức triển khai các văn bản luật đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị bằng hình thức, nội dung phù hợp; sau hội nghị cấp thành phố, đề nghị sớm triển khai và tiếp tục thực hiện cho đến hết quý 4/2020.

 Ông Võ Văn Chính, Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị

Đồng thời, đề nghị lãnh đạo UBND quận, huyện chỉ đạo tổ chức triển các văn bản luật trong nội bộ cơ quan, ban, ngành cấp mình trong quý 4/2020; chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật ra nhân dân trong năm tiếp theo đối với những quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến người dân.

“Đặc biệt, đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến những quy định mới của luật; chú trọng hình thức tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở; lồng ghép tuyên truyền qua hoạt động văn hóa, văn nghệ, qua hoạt động hòa giải ở cơ sở”, ông Chính nhấn mạnh.

Ngoài ra, tiếp tục phối hợp với cơ quan Báo, Đài xây dựng các chuyên trang, chuyên mục nhằm phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nội dung các văn bản luật nêu trên; trong đó, chú trọng tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những quy định của pháp luật có liên quan trực tiếp đời sống nhân dân.

Theo kế hoạch, thành phố sẽ tiếp tục tổ chức thêm 1 cuộc Hội nghị triển khai các văn bản còn lại được thông qua tại kỳ họp thứ 9. Các luật mới bao gồm: Luật Thanh niên (sửa đổi); Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn
(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững
(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.
Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc
(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬