“Cấm” ghi âm, ghi hình ở trụ sở tiếp dân: Sẽ báo cáo Thủ tướng để có giải pháp phù hợp

(PLVN) - Đây là thông tin do Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Đồng Ngọc Ba đưa ra tại buổi họp báo công tác tư pháp quý IV/2018. Buổi họp báo được tổ chức ngày 28/1 dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng Bộ - Người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển.
“Cấm” ghi âm, ghi hình ở trụ sở tiếp dân: Sẽ báo cáo Thủ tướng để có giải pháp phù hợp Chánh Văn phòng Bộ, Người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển

28 địa phương và một số bộ, ngành có quy định này

Ông Ba cho biết, khi báo chí phản ánh liên quan đến quy định tại trụ sở tiếp công dân tại UBND TP Hà Nội về việc ghi âm, ghi hình phải được cán bộ tiếp dân đồng ý, Cục đã vào cuộc xem xét. Theo đó, việc các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành nội quy tại trụ sở tiếp công dân là thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm do Luật Tiếp công dân 2013 (thi hành từ 2014) quy định.

Cụ thể, khoản 6, Điều 12 Luật Tiếp công dân quy định, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải ban hành nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân. Đối với các cơ quan khác, Luật Tiếp công dân cũng quy định rõ như vậy. Đây đều là nội quy tại các trụ sở có địa điểm cụ thể. Chẳng hạn, UBND TP Hà Nội ban hành nội quy tiếp công dân tại địa chỉ 34 Lý Thái Tổ và 20 Hoàng Diệu.

Trong quá trình xem xét, Cục đã rà soát tổng thể của cả nước, có tới 62/63 tỉnh, thành ban hành nội quy tiếp công dân. Tuy nhiên, nội quy có quy định không quay phim, chụp ảnh… khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân thì chỉ có một số cơ quan quy định. Chính xác là có một số bộ và 28 địa phương trong nội quy có quy định đó, nhưng cách thể hiện có thể có sự khác nhau về câu chữ.

Một điều đáng quan tâm là quy định trong các nội quy được ban hành rải rác các năm và trường hợp của Hà Nội là gần đây nhất, còn các bộ, ngành, địa phương ban hành ngay sau khi có Luật Tiếp công dân. Quy định nêu trong các nội quy đã được thực hiện từ nhiều năm nay nhưng mãi đến gần đây dư luận mới quan tâm và có ý kiến trái chiều.

Cũng theo ông Ba, khi xem xét về nội dung và thẩm quyền, việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các địa phương ban hành nội quy như vậy là thực hiện theo thẩm quyền và trách nhiệm được giao. Luật không quy định cụ thể và không cấm, tuy nhiên trong Luật (khoản 8, điều 6) quy định nghiêm cấm vi phạm quy định khác trong nội quy, quy chế tiếp công dân. Đồng thời, quy định về nghĩa vụ của công dân là phải nghiêm chỉnh chấp hành nội quy và hướng dẫn của người tiếp công dân.

Đối chiếu với Luật Ban hành VBQPPL, ông Ba phân tích, những nội dung trong các nội quy không thuộc loại QPPL được quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật Ban hành VBQPPL, đây là nội quy được ban hành kèm theo các quyết định hành chính. Nội dung chỉ áp dụng tại không gian phòng tiếp dân cũng không thuộc loại QPPL.  Với tính chất như vậy, trách nhiệm xem xét tính pháp lý, tính phù hợp, xử lý như thế nào do chính cơ quan ban hành nội quy đó. Ở đây có trách nhiệm rất quan trọng của Thanh tra Chính phủ - cơ quan được Chính phủ giao tham mưu quản lý nhà nước về lĩnh vực tiếp công dân.

Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm trước vấn đề người dân, dư luận quan tâm, Cục Kiểm tra VBQPPL vẫn vào cuộc xem xét. Ngoài ra, trong buổi làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng và các cơ quan liên quan, chuyên gia hàng đầu, Cục đã có khuyến nghị trực tiếp với đơn vị chức năng của Thanh tra Chính phủ và UBND TP HN trong việc xem xét, rà soát quá trình thực hiện đảm bảo tính chặt chẽ để thực thi. Thanh tra Chính phủ cần có rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp phù hợp đảm bảo việc thực thi công vụ của công chức, tính tôn nghiêm, văn minh, văn hóa ứng xử… trong phòng tiếp công dân.

139 trường hợp được nhập quốc tịch Việt Nam

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Đức Hiển đã điểm lại một số kết quả công tác của Bộ từ quý IV/2018 đến nay về công tác xây dựng VBQPPL, công tác thi hành án dân sự. Bộ cũng tổ chức thành công Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Đại hội Đại biểu công chứng viên toàn quốc lần thứ nhất, thành lập Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam; Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Tư pháp năm 2019…

Đáng chú ý, trong quý IV vừa qua, thực hiện Thỏa thuận giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam – Lào, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Lào trong việc rà soát, lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú; tổ chức các đoàn công tác đến một số địa bàn trực tiếp hướng dẫn những người có tên trong danh sách được phê duyệt lập hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam.


Đến nay, Bộ đã trình Chủ tịch nước ký quyết định cho 18 trường hợp tại tỉnh Quảng Bình, 2 trường hợp tại tỉnh Hà Tĩnh và 119 trường hợp tại tỉnh Quảng Trị được nhập quốc tịch Việt Nam; đang làm thủ tục trình Chủ tịch nước 83 trường hợp cư trú tại tỉnh Điện Biên. Việc người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú được nhập quốc tịch Việt Nam đã giúp họ yên tâm ổn định cuộc sống, quyền và lợi ích hợp pháp được đảm bảo (bao gồm tạo điều kiện pháp lý để họ làm các giấy tờ nhân thân, khai sinh, kết hôn, đăng ký sở hữu tài sản…).

“Đây là việc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và nhận được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế. Kết quả đạt được cũng đã khẳng định những cam kết quốc tế về bảo đảm quyền con người cơ bản của Việt Nam” – ông Hiển nhấn mạnh.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.
Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.
Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:
Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376