Cà Mau: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức người dân về BHYT, BHXH

(PLVN) - Để nâng cao nhận thức người dân, phát huy giá trị và ý nghĩa của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT), Cà Mau đã thiết thực hóa nhiều hoạt động tuyên truyền, đưa chính sách bảo hiểm đến gần dân. Từ đó góp phần đẩy mạnh công tác an sinh xã hội ở địa phương.

BHYT – Tấm thẻ của niềm tin

BHXH tự nguyện, BHYT là chính sách hàng đầu của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo sức khỏe và đảm bảo đời sống người dân. Tuy nhiên, do nhận thức chưa cao nên một bộ phận không nhỏ người dân vẫn chưa biết và phát huy tối đa lợi ích này. Từ đó, vấn đề đặt ra là cần làm sao để các quy định, chính sách về bảo hiểm phải “đơn giản, dễ nghe, dễ hiểu” để đến gần dân.

Các tiểu phẩm đưa ra nhiều tình huống thiết thực, gần gũi mà người dân thắc mắc về BHXH, BHYT 

Tiếp nối thành công năm 2018, UBND tỉnh Cà Mau vừa tổ chức Hội thi “Tuyên truyền pháp luật tỉnh Cà Mau năm 2019” với 13 tác phẩm đến từ các huyện, thành phố và các sở, ngành trong tỉnh. Trong đó, có đến 4 tác phẩm đã đi sâu đi, sát vào lợi thế, chính sách ưu đãi của BHXH, BHYT đối với người dân. Phần nào thay đổi cách nhìn nhận và đánh giá của người dân về các chính sách hữu ích này.

Bằng hình thức sân khấu hóa kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống và hiện đại, các đội thi đã đưa ra những tình huống gần gũi và dẫn dắt khán giả đi từ cung bậc cảm xúc này đến xúc cảm khác. Từ những tiếng cười sảng khoái cho đến những khoảng khắc trầm lắng, suy tư để rồi đọng lại là những thông điệp tuyên truyền gần gũi, đơn giản nhưng đầy thuyết phục. Các phần thi đã giới thiệu các chính sách ưu đãi của BHXH, BHYT đến khán giả. Đồng thời, thông qua hành động hối lỗi của nhân vật gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với mọi người. Đừng vì lối suy nghĩ cố chấp, thiếu hiểu biết mà “bỏ lỡ” những chính sách, những ưu đãi của Nhà nước dành cho mình. Để khán giả thấy và tự nhận thức để mình không rơi vào trường hợp tương tự.

BHYT toàn dân là hình thức chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giúp giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho người dân do Nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận. Nó như “bùa hộ mệnh” kịp thời phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân khi mắc bệnh hoặc gặp tai nạn. Câu chuyện “Tình quân dân” của đơn vị Bộ Đội Biên Phòng tỉnh đã cho khán giả thấy được giá trị đích thực của BHYT. Khi gặp khó khăn, nó như một “cứu cánh” giúp người dân vượt qua mọi lo toan về chi phí khám chữa bệnh. Tiểu phẩm đã khéo léo đưa ra hoàn cảnh nghèo khó của một gia đình vì có người thân bệnh nặng phải tính đến chuyện bán đất, bán nhà lo chạy chữa.

 Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau trao giải cho các đội đạt giải trong Hội thi Tuyên truyền pháp luật tỉnh Cà Mau năm 2019

Tuy nhiên, mọi trăn trở đều được giải quyết bằng tấm thẻ BHYT do tập thể cán bộ chiến sĩ  Bộ đội Biên phòng trao tặng. Gia đình đã yên tâm lo trị bệnh cho người nhà, không cần phải bán đất, bán nhà chạy chữa. Qua tình huống, giúp mọi người hiểu rõ hơn về Luật BHYT, các loại hình BHYT, những nhóm đối tượng tham gia, mức đóng, cùng những quyền lợi được hưởng tại các cơ sở khám chữa bệnh. Câu thoại của nhân vật: “BHYT đem niềm vui đến cho mỗi gia đình, hết sức hữu dụng mà hồi đó giờ không biết” như thức tỉnh mọi người vì ở đâu đó vẫn còn hàng ngàn, hàng triệu người cũng không biết, không phát huy hết giá trị, tận dụng ưu đãi của Nhà nước.

Với tiểu phẩm “Tấm thẻ niềm tin”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau đã tháo gỡ được nỗi lo của người tham gia BHYT về vấn đề “phân biệt đối xử” trong chất lượng và thái độ phục vụ giữa khám dịch vụ và khám BHYT. Đồng thời, hiện tại nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân cũng áp dụng thanh toán qua BHYT. Từ đó, người dân có nhiều cơ hội, lựa chọn trong khám chữa bệnh.

·BHXH tự nguyện – Lợi ích về già

Không những thế, còn có nhiều trường hợp người tham gia bảo hiểm không thông hiểu các chính sách, hoặc hiểu “chưa tới nơi tới chốn”. Đơn vị Tỉnh Đoàn Cà Mau đã đưa ra tình huống rất thực tế và phổ biến về việc nhiều người không hiểu rõ quy định về thông tuyến BHYT nên đã “tự mình làm khó mình” dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Tiểu phẩm “Tại không hiểu” đã dựng lại tình huống hai người bị tai nạn giao thông gần bệnh viện tuyến tỉnh nhưng vì sợ tốn kém, sợ “trái tuyến bảo hiểm không thanh toán” nên phải chở nhau về bệnh viện tuyến huyện điều trị. Kết quả là khi đến bệnh viện thì vết thương đã nặng và nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, họ không hiểu rằng theo quy định trường hợp bị tai nạn lao động, hay tai nạn giao thông khi cấp cứu được hưởng BHYT thông tuyến, áp dụng với bất kỳ tuyến nào.

 Tiểu phẩm “Tình quân dân” của Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cho khán giả thấy được giá trị của tấm thẻ BHYT trong những trường hợp tưởng chừng bế tắc

Bên cạnh BHYT, những hiểu biết và kiến thức của người dân về BHXH tự nguyện cũng còn rất nhiều hạn chế. Người dân vẫn chưa hiểu rõ trường hợp nào được tham gia nên chưa tích cực tham gia BHXH. Một bộ phận dân cư chưa biết đến, thậm chí nhầm lẫn BHXH với Bảo hiểm nhân thọ. Từ đó, tạo nên những thiệt thòi lâu dài cho người dân. Tiểu phẩm “BHXH tự nguyện – Lợi ích về già” của đơn vị huyện Phú Tân đã khẳng định BHXH là chính sách lớn, trụ cột của an sinh xã hội. Đồng thời thông qua các nhân vật, người xem còn hiểu rõ về các đối tượng, cách thức tham gia BHXH, những chính sách ưu đãi giúp mọi người có thể yên tâm hưởng lương hưu và nhận BHYT trọn đời được thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh để  “an hưởng tuổi già”.

Dựa trên thực tiễn những vấn đề về BHXH và BHYT mà người dân chưa hiểu rõ, các đơn vị đã xây dựng tình huống tương ứng để truyền đạt hiệu quả các thông điệp, chính sách đến người dân. Các quy định khô khan, phức tạp đã được truyền tải một cách khéo léo, nhẹ nhàng và sâu sắc để đọng lại trong lòng người xem nhiều suy nghĩ. Qua đó, làm thay đổi tư duy lối mòn của người dân để có thể kịp thời chung tay cộng đồng tự bảo vệ chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội.

“Đi từng ngõ, rõ từng nhà, rà từng đối tượng”

Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau cho biết, Hội thi đã chuyển tải rất nhiều thông điệp về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đến với đông đảo bà con nhân dân, doanh nghiệp, người lao động. Theo ông Kiên, nhìn chung người dân đã hiểu về ý nghĩa và lợi ích về BHYT. Tuy nhiên, BHXH người dân còn chưa hiểu cặn kẽ. Vì lẽ đó, trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực hiện quả.

Lâu nay, người dân hiểu mập mờ về các hình thức bảo hiểm thì nay cũng hiểu cặn kẽ hơn. Qua các đợt tuyên truyền, giúp người dân hiểu không chỉ cán bộ, công chức có hưởng lương mới được tham gia BHXH mà người dân cũng được tham gia và hưởng chế độ hưu trí.

“Ngoài tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các đơn vị còn đẩy mạnh tuyên truyền miệng “đi từng ngõ, rõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Nhiều nhóm tuyên truyền đã xuống tận từng hộ gia đình để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho dân. Đồng thời, tuyên truyền linh động bên bàn trà, quán cà phê để tạo sự gần gũi, phát huy hiệu quả tuyên truyền. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm hơn 6.800 người tham gia BHXH tự nguyện đạt 131,2%

Đình Thương - Hải Âu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 
Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.
Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch
(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬