Bộ trưởng Tư pháp Cu-ba tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 11 – 14/12/2019, chiều 12/12, Bộ trưởng Tư pháp Cu-ba – đồng chí Oscar Manuel Silvera Martinez và Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Tư pháp Cu-ba đã tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. 

Tại các buổi tiếp kiến, Bộ trưởng Martinez đều bày tỏ vinh dự lần đầu tiên đến thăm và làm việc tại Việt Nam cũng như đề cao những bài học lịch sử giá trị của Việt Nam như tinh thần yêu nước, kiên cường, bất khuất… Gửi lời hỏi thăm từ lãnh đạo đất nước Cu-ba đến Việt Nam và lời mời lãnh đạo đất nước Việt Nam sang thăm chính thức Cu-ba, Bộ trưởng Martinez cũng thông báo kết quả làm việc với Bộ Tư pháp, đồng thời tin tưởng những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam sẽ giúp cho Cu-ba rất nhiều trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp.

Bộ trưởng Martine tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Bộ trưởng Martinez cũng thông tin Cu-ba vừa thông qua Hiến pháp mới cách đây vài tháng, được sự đồng thuận của nhân dân Cu-ba, góp phần hoàn thiện, cập nhật mô hình kinh tế. Đất nước Cu-ba mặc dù đang gặp nhiều khó khăn vì cấm vận nhưng vẫn nỗ lực vươn lên phát triển, quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cu-ba.

Hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm, kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng Tư pháp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ nhân dân Việt Nam cũng luôn mến mộ nhân dân Cu-ba. Đồng thời nêu rõ quan hệ giữa hai nước là hết sức đặc biệt, gắn bó máu thịt, có truyền thống suốt nhiều năm qua và Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Cu-ba phát triển kinh tế trong khả năng của mình.

 Toàn cảnh buổi tiếp kiến Thủ tướng tại trụ sở Chính phủ

Thủ tướng còn nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp là hết sức cần thiết vì thể chế là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình phát triển. Vì vậy, Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện, ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, qua đó góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Cu-ba anh em trên tất cả các lĩnh vực.

Vui mừng vì Cu-ba đã có Hiến pháp mới với nhiều điểm quan trọng, qua đó tăng cường sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn kiên định đường lối ủng hộ nhân dân Cu-ba tai các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc. Việt Nam chủ trương tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Cu-ba, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước

Bộ trưởng Martine tiếp kiến Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng vui mừng vì quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam – Cu-ba ngày càng được tăng cường, phát triển tốt đẹp, hướng tới hiệu quả, thiết thực. Gần 60 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, dù tình hình thế giới và khu vực có những biến đổi sâu sắc, với những diễn biến phức tạp, khó lường; song Đảng, Nhà nước, Nhân dân hai nước luôn kiên trì và quyết tâm đưa mối quan hệ hợp tác lên tầm cao mới nhằm kế thừa, phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp mà hai dân tộc đã dày công vun đắp, phấn đấu đưa quan hệ giữa hai nước trở thành mối quan hệ đặc biệt, không có tiền lệ, là hình mẫu của quan hệ quốc tế.

Thông báo tóm tắt kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu bật vai trò rất quan trọng của Bộ Tư pháp Việt Nam trong việc thẩm định văn bản quy phạm pháp luật trước khi được trình ra Quốc hội xem xét, thông qua. Đồng thời cho rằng Bộ Tư pháp Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ với các đồng chí, đồng nghiệp Cu-ba anh em kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Quốc hội

Chúc mừng những thành tựu trên mọi mặt mà Cu-ba đạt được, đặc biệt là việc Cu-ba vừa thông qua Hiến pháp mới năm 2019 với nhiều điểm tiến bộ nổi bật, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc hai Bộ Tư pháp vừa ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2020 - 2021. Bà tin tưởng rằng Chương trình hợp tác này sẽ tiếp tục là cơ sở pháp lý để Bộ Tư pháp cũng như các cơ quan Tư pháp địa phương của hai nước tương trợ lẫn nhau nhằm giải quyết các vấn đề mà hai Bên cùng quan tâm, góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển các quan hệ hợp tác chung giữa hai quốc gia.

Cũng trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Tư pháp Cu-ba còn tới chào xã giao Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình.

Hoàng Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh
(PLVN) - Sau 14 ngày ở cách ly trong một khách sạn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để phòng chống dịch Covid-19, 17 người Trung Quốc đã được quay lại làm việc bình thường. Hiện thị xã Kỳ Anh đang theo dõi 93 trường hợp người nước ngoài, khi đủ 14 ngày nếu không phát hiện biểu hiện mắc dịch sẽ thôi không cách ly nữa. 

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19
(PLVN) -Nhằm giúp người dùng tra cứu thông tin chi tiết, chính xác danh sách cơ sở y tế có khả năng tiếp nhận, thu dung điều trị và quản lý ca bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), Bộ Y tế đã tích hợp CHATBOT tra cứu thông tin COVID-19 trên Zalo Bộ Y tế.

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm
(PLVN) -Đó là ý kiến đóng góp của Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, vừa được cơ quan này gửi đến Vụ Pháp luật để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). 
Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam

Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và bà Paola Pampaloni - Phó Tổng Vụ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) - đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban các vấn đề chính trị trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp về triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). 

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu
(PLVN) - Ngày 13/02 tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam phối hợp cùng Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu đã tiến hành trao tặng “Nhà đồng đội” cho gia đình thượng úy Trương Đức Quân (Chiến sĩ trinh sát Đồn Biên phòng Long Sơn) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Căn nhà có diện tích 70m2 được Vedan Việt Nam tài trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình và anh em đơn vị đóng góp thêm.

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"
(PLVN) - Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô lùng mua trên mạng loại thẻ kháng khuẩn vì sản phẩm được quảng cáo là có thể chống virus Corona. Tuy nhiên, sau khuyến cáo của một số chuyên gia y tế, trong vai người muốn nhập hàng để bán thẻ này, chúng tôi nhận thấy đã có người bán hàng online không còn “nổ tung trời” về công dụng “thần kỳ” của sản phẩm.

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định
(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết: Đến nay hạ tầng giao thông của tỉnh đã cơ bản đảm bảo tính kết nối. Chẳng hạn, thời gian di chuyển từ Nam Định đến Hà Nội chỉ còn 1 giờ, đến sân bay Nội Bài chỉ mất 1 giờ 40 phút và đến cảng Hải Phòng chỉ mất 1 giờ 30 phút

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con
(PLVN) - Trao đổi với PV ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết: thời điểm hiện tại, Ninh Bình chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, Ninh Bình vẫn không thể yên tâm bởi hiện nay có quá nhiều yếu tố nguy cơ khiến dịch có thể bùng phát. Đầu tiên phải kể đến là tổng đàn gia cầm của tỉnh đang rất lớn, gần 6 triệu con, cao nhất từ trước tới nay. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬