Bộ trưởng Lê Thành Long dự Lễ kỉ niệm 35 năm thành lập Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang

(PLO) - “Ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, những thành tích mà Bộ, ngành Tư pháp đạt được có sự đóng góp rất lớn của tư pháp các tỉnh, thành, trong đó có tỉnh Kiên Giang”, Bộ trưởng nhấn mạnh tại Lễ kỉ niệm.
Bộ trưởng Lê Thành Long dự Lễ kỉ niệm  35 năm thành lập Sở Tư pháp tỉnh Kiên Giang Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại Lễ kỉ niệm

Ngày 25/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tham dự Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Sở tư pháp Kiên Giang. Cùng tham dự buổi lễ còn có ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở Tư pháp khu vực phía Nam.

Sau 35 năm hình thành và phát triển, Sở Tư pháp Kiên Giang tiền thân là Phòng Pháp chế thuộc Văn phòng UBND tỉnh đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Tuy ngày đầu thành lập còn nhiều khó khăn về mọi mặt nhưng với sự cố gắng và quyết tâm, lãnh đạo, cán bộ Sở Tư pháp đã tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Sở là cánh tay đắc lực của UBND tỉnh trong việc thẩm định, góp ý ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật rộng rãi trong quần chúng nhân dân.

Trong 35 năm qua, Sở Tư pháp Kiên Giang đã tuyên truyền hơn 600.000 cuộc với gần 18 triệu lượt người được tuyên truyền. Đồng thời, hướng dẫn và hòa giải thành trên 92.000 vụ việc, đạt 74,2%. Thực hiện tốt công tác cải cách thể chế, triển khai có hiệu quả các đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính. Theo dõi thi hành pháp luật được triển khai thực hiện, từng bước tạo cơ sở quan trọng giúp thực hiện tốt hơn hai chức năng ban hành pháp luật và triển khai thi hành pháp luật.

Ngoài ra, các mặt công tác tư pháp đã có sự phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng, cả về bề rộng và chiều sâu; ngày càng hướng mạnh về cơ sở, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo kỷ cương pháp luật, an ninh trật tự, phục vụ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Trong thời gian tới, Ngành sẽ tiếp tục phát huy cao nhất truyền thống đoàn kết, đề cao trách nhiệm; tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ với nhiều giải pháp năng động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, luôn tận tâm phục vụ nhân dân; tiếp tục lập thành tích mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền, Bộ Tư pháp và nhân dân tin tưởng giao phó.

Bộ trưởng Lê Thành Long trao cờ cho Sở Tư pháp Kiên Giang

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đánh giá, công chức ngành Tư pháp Kiên Giang từ tỉnh đến cơ sở đều có trình độ, năng lực chuyên môn, có phẩm chất đạo đức, phần nào đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là trong quá trình hội nhập quốc tế với nhiều lĩnh vực, nhiều nhiệm vụ công tác mới như: công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật; công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính; công tác quản lý về trách nhiệm bồi thường nhà nước; công tác dịch vụ bán đấu giá tài sản; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp…

Trong 35 năm qua, các thế hệ công chức, viên chức của Ngành đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tham mưu có hiệu quả công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tư vấn pháp lý các vụ việc phức tạp phục vụ công tác, quản lý, điều hành của lãnh đạo tỉnh. Bên cạnh đó, thực hiện phương châm “đúng pháp luật, đúng hẹn”, tiếp thu các ý kiến góp ý để tự điều chỉnh, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.Với tinh thần trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo và dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nhiều năm qua, Sở Tư pháp đã trở thành cơ quan tham mưu, chỗ dựa tin cậy về mặt pháp luật của HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan, ban ngành. Theo đó, yêu cầu ngành Tư pháp phải tiếp tục tham mưu có hiệu quả hơn nữa cho UBND tỉnh trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý được phân công, thực hiện thật tốt Nghị quyết Trung ương 4 về chống suy thoái, tự diễn biến, xây dựng Ngành ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Sau khi lắng nghe phát biểu của lãnh đạo UBND và lãnh đạo Sở Tư pháp  tỉnh Kiên Giang, Bộ trưởng Lê Thành Long thay măt lãnh đạo Bộ Tư pháp ghi nhận và biểu dương những thành tích ngành Tư pháp Kiên Giang đã đạt được, cũng như sự cố gắng, quyết tâm của cán bộ, công chức viên chức ngành Tư pháp Kiên Giang đã góp phần quan trọng đưa ngành Tư pháp tỉnh ngày càng phát triển. Đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Kiên Giang đã tạo điều kiện thuận lợi giúp cho ngành Tư pháp tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Bộ trưởng cho biết, ngành Tư pháp đã được trao nhiều nhiệm vụ, từ thẩm định đến theo dõi thi hành pháp luật, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, hộ tịch, phổ biến giáo dục pháp luật… Ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, những thành tích mà Bộ, ngành Tư pháp đạt được, có sự đóng góp rất lớn của tư pháp các tỉnh, thành, trong đó có tỉnh Kiên Giang.

Bộ trưởng Lê Thành Long chụp ảnh kỉ niệm với lãnh đạo các Sở Tư pháp khu vực phía Nam

Với thành tích đạt được trong 35 năm qua, ngành Tư pháp tỉnh Kiên Giang đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng 9 Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba cho tập thể và cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng 14 Bằng khen cho tập thể và cá nhân; Bộ Tư pháp và UBND tỉnh tặng 14 Cờ thi đua xuất sắc, 974 Bằng khen cho tập thể và cá nhân; 68 Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tư pháp. Đây là động lực to lớn, khích lệ tinh thần của đội ngũ cán bộ tư pháp Kiên Giang. Để tranh thủ thời cơ, chủ động vượt qua khó khăn, thách thức, Sở Tư pháp Kiên Giang cần tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của 35 năm qua, tiếp tục có bước phát triển mới, vừa mang tính đột phá, vừa mang tính bền vững trong thời gian tới”.

Đồng thời Bộ trưởng mong muốn các cấp lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong công tác tư pháp, có chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác pháp chế. Tiếp tục quan tâm kiện toàn tổ chức pháp chế tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh trong tổng số biên chế được giao để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng nặng nề. 

Về phần Bộ Tư pháp, Bộ trưởng khẳng định, Bộ Tư pháp, các Cục, Vụ chuyên môn sẽ tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh, tạo điều kiện cao nhất trong phạm vi có thể cho Sở hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tạo bước chuyển biến tích cực, đột phá trong công tác tư pháp.

Long Đỉnh - Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 23/4: Vàng đột ngột giảm trở lại

Giá vàng hôm nay 23/4: Vàng đột ngột giảm trở lại
(PLVN) -Tại thị trường thế giới, giá vàng đột ngột quay đầu giảm trở lại trước khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ra quyết định về lãi suất. Cùng với đó, giá vàng miếng trong nước cũng quay đầu giảm xuống dưới mức 56 triệu đồng/lượng.

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376