Bảo đảm cho Luật Đấu giá tài sản đi vào cuộc sống

(PLO) - Hôm qua (2/6), Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị quán triệt Luật Đấu giá tài sản (ĐGTS) khu vực phía Bắc. Luật này được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 2, là một dấu mốc quan trọng trong việc hoàn thiện, thống nhất khung pháp lý điều chỉnh hoạt động ĐGTS.
Bảo đảm cho Luật Đấu giá tài sản đi vào cuộc sống Thứ trưởng Trần Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, hoạt động ĐGTS đã đạt kết quả đáng kể nhưng cơ sở pháp lý cho hoạt động này mới ở tầm nghị định nên quá trình triển khai còn những hạn chế, bất cập. Vì vậy, cùng với bối cảnh nhiều đạo luật quan trọng được sửa đổi như Bộ luật Tố tụng Dân sự, Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Thi hành án dân sự… thì Luật ĐGTS đã được Quốc hội thông qua, đánh dấu lần đầu tiên trong nhiều năm có văn bản ở tầm luật quy định về công tác này. 

Khái quát một số điểm chính, quan trọng, Thứ trưởng Dũng nêu nội dung đáng chú ý đầu tiên là Luật đã quy định trình tự, thủ tục ĐGTS áp dụng thống nhất đối với các loại tài sản bao gồm tài sản mà pháp luật quy định phải bán đấu giá và tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức; đồng thời tách bạch trình tự, thủ tục đấu giá và quy trình trước, sau khi tổ chức bán đấu giá. Luật cũng chuẩn hóa việc đào tạo nghề đấu giá, quy trình tập sự hành nghề đấu giá nhằm nâng cao chất lượng đấu giá viên, tính chuyên môn, chuyên nghiệp của tổ chức đấu giá, đảm bảo đầy đủ trách nhiệm của tổ chức đấu giá trước khách hàng và Nhà nước.

Cũng theo Thứ trưởng, Luật có nhiều quy định nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch hơn, đặc biệt là chú trọng khâu niêm yết, thông báo công khai thông tin về tài sản, tăng tỷ lệ tiền đặt trước để tránh rủi ro, giảm người không có nhu cầu thực sự tham gia đấu giá; thủ tục, hồ sơ tham gia đấu giá được thực hiện công khai, tránh tình trạng tổ chức đấu giá hạn chế người tham gia đấu giá. Đặc biệt, Luật bổ sung quy định hình thức đấu giá trực tuyến, mà nếu thực hiện thì kết quả, hiệu quả công tác đấu giá sẽ còn cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, Luật còn nâng cao trách nhiệm của người có tài sản trong việc tổ chức đấu giá, giám sát cuộc đấu giá, đồng thời có cơ chế kiểm soát hữu hiệu trong quá trình tổ chức bán ĐGTS, bảo vệ tốt hơn quyền lợi hợp pháp của cá nhân, tổ chức và Nhà nước thông qua việc yêu cầu dừng tổ chức ĐGTS…

Bên cạnh việc quán triệt những nội dung mới của Luật, đánh giá kết quả đạt được trong công tác chuẩn bị triển khai thi hành Luật, Thứ trưởng đề nghị đại biểu thảo luận về những vấn đề cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, phân tích những khó khăn, thách thức đã, đang và sẽ gặp khi triển khai Luật để từ đó tìm ra cách làm hay, giải pháp đột phá, bảo đảm cho các quy định của Luật đi vào cuộc sống, được áp dụng đồng bộ, thống nhất và hiệu quả trên toàn quốc. 

Sau khi nghe giới thiệu một số điểm mới trong Luật ĐGTS và các chuyên đề liên quan, các đại biểu tham dự Hội nghị đã cùng nhau thảo luận làm rõ cũng như đề xuất cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn cụ thể nhiều vấn đề nhằm bảo đảm triển khai Luật một cách hiệu quả, thống nhất. Là địa phương đầu tiên thành lập Hội Đấu giá viên, Phó Giám đốc Hồ Xuân Hương chia sẻ: Hà Nội sẽ tổ chức tập huấn, quán triệt các công chức, nhân viên làm nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá, có phân biệt giữa doanh nghiệp thành lập trước ngày Luật có hiệu lực và doanh nghiệp thành lập mới. 

Nêu bật 2 điểm mới của Luật về hình thức đấu giá trực tuyến và phương thức đấu giá xuống, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán ĐGTS tỉnh Hải Dương Nguyễn Đại Dân lý giải: Phương thức đấu giá xuống là nội dung hoàn toàn mới, theo kịp thông lệ của các nước trong khu vực và trên thế giới nhưng cần hướng dẫn rõ ràng vì không phải trường hợp nào cũng có thể đặt giá xuống được. Tương tự, hình thức đấu giá trực tuyến được kỳ vọng sẽ giúp hoạt động đấu giá ở Việt Nam công khai, minh bạch, cạnh tranh sôi động hơn.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬