Từ 1/2, người Mỹ bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng

(PLVN) - Bắt đầu từ 1/2, Mỹ yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi tham gia giao thông vận tải giữa các tiểu bang và tại các trung tâm trung chuyển, bao gồm máy bay, phương tiện công cộng, taxi và tàu hỏa.
Xe buýt có biển báo "Bắt buộc phải đeo khẩu trang" ở New York. Ảnh: Bloomberg Xe buýt có biển báo "Bắt buộc phải đeo khẩu trang" ở New York. Ảnh: Bloomberg

Yêu cầu đeo khẩu trang khi sử dụng giao thông công cộng - bao gồm xe buýt, tàu hỏa, taxi, máy bay, tàu thuyền, tàu điện ngầm hoặc phương tiện đi chung - để làm chậm sự lây lan của Covid-19, Trung tâm Dịch bệnh Hoa Kỳ Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết

Lệnh này có hiệu lực lúc 11.59 giờ tối thứ Hai - 1/2, theo đó, mọi người phải đeo khẩu trang che mũi và miệng khi đi phương tiện công cộng và trong khi chờ đi xe. Khẩu trang cần có ít nhất hai lớp vải thoáng khí và được cố định vào đầu bằng dây buộc, vòng tai hoặc dây thun.

Khẩu trang cần vừa khít và không được có van thở ra hoặc lỗ thủng. Nếu dùng khẩu trang choàng, nó phải được làm bằng hai lớp vải hoặc gấp lại để có hai lớp. Tấm che mặt và kính bảo hộ có thể bổ sung cho khẩu trang, nhưng không thể thay thế khẩu trang. Khăn quàng cổ và khăn rằn cũng không được dùng thay thế - theo hướng dẫn của lệnh này.

Trẻ em dưới 2 tuổi hoặc người khuyết tật không thể đeo khẩu trang thì được miễn đeo.

Trong công bố vào cuối ngày thứ Sáu - 29/1, CDC cho biết họ có quyền thực thi nó thông qua các hình phạt hình sự, nhưng nó "khuyến khích mạnh mẽ và dự đoán sự tuân thủ tự nguyện rộng rãi" và mong đợi sự hỗ trợ từ các cơ quan liên bang khác.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký lệnh hành pháp vào ngày 21/1 yêu cầu khách du lịch giữa các tiểu bang phải đeo khẩu trang. Vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông Biden đã đưa ra nhiệm vụ người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày để giảm sự lây lan của Covid-19.

Hoàng Bách
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.