“Những khía cạnh pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện kiện giữa Philippin và Trung Quốc”

(PLO) -Sáng (21/7), Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức tọa đàm khoa học “Những khía cạnh pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước Luật biển 1982 ngày 12/7/2016 về vụ kiện giữa Philippin và Trung Quốc”.
“Những khía cạnh pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện kiện giữa Philippin và Trung Quốc”

 

Phán quyết của Tòa Trọng tài liên quan đến vụ kiện giữa Philippin và Trung Quốc về các vấn đề giải thích và áp dụng của Công ước Luật biển trên biển Đông đã tạo ra một tiếng vang lớn, thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, giới nghiên cứu, học giả và người dân, trong đó có Việt Nam.

Phán quyết này không chỉ có ý nghĩa với các bên tranh chấp mà còn góp phần quan trọng đối sự phát triển của Luật pháp quốc tế nói chung và Luật biển quốc tế nói riêng.

Dưới sự chủ trì của TS. Chu Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, Tọa đàm được tổ chức như một hoạt động ý nghĩa nhằm gắn kết giữa hoạt động nghiên cứu, giảng dạy với những vấn đề của quốc gia, khu vực và thế giới, tạo ra diễn đàn để các học giả, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trao đổi học thuật về những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài.

Tọa đàm đã thu hút được sự tham gia của nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực pháp luật về biển như: PGS.TS Nguyễn Thị Thuận, TS Trần Công Trục, TS. Nguyễn Thị Kim Ngân, Ts. Nguyễn Toàn Thắng… cùng nhiều đại biểu làm công tác quản lý, công tác thực tiễn, sinh viên đang theo học tại Trường.

PGS.TS Nguyễn Thị Thuận trả lời các câu hỏi được đặt ra trong buổi Tọa đàm.

Các tham luận tại tọa đàm đã khái quát được những diễn biến chủ yếu của vụ kiện giữa Philippin và Trung Quốc; phân tích những nội dung chính trong phán quyết của Tòa trọng tài cũng như tác động của phán quyết đối với Việt Nam và các nước liên quan.

Những câu hỏi và góp ý được đưa ra trong buổi Tọa đàm

Các đại biểu cũng trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi, thắc mắc của cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm tiếp tục làm sáng tỏ cơ sở khoa học và thực tiễn trong phán quyết của Tòa trọng tài; khẳng định tính bất hợp lý trong các yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử, “đường 9 đoạn” cũng như những hành vi của Trung Quốc đã thực hiện suốt thời gian qua./.

Bích Liên
Cùng chuyên mục
Tọa đàm: Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

Tọa đàm: Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

(PLVN) - Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong 5 chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của chế độ bảo hiểm này. Đây là lý do, báo PLVN tổ chức tọa đàm với chủ đề: " Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động.

Đọc thêm

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 
Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬