“Những khía cạnh pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện kiện giữa Philippin và Trung Quốc”

(PLO) -Sáng (21/7), Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức tọa đàm khoa học “Những khía cạnh pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước Luật biển 1982 ngày 12/7/2016 về vụ kiện giữa Philippin và Trung Quốc”.
“Những khía cạnh pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện kiện giữa Philippin và Trung Quốc”

 

Phán quyết của Tòa Trọng tài liên quan đến vụ kiện giữa Philippin và Trung Quốc về các vấn đề giải thích và áp dụng của Công ước Luật biển trên biển Đông đã tạo ra một tiếng vang lớn, thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, giới nghiên cứu, học giả và người dân, trong đó có Việt Nam.

Phán quyết này không chỉ có ý nghĩa với các bên tranh chấp mà còn góp phần quan trọng đối sự phát triển của Luật pháp quốc tế nói chung và Luật biển quốc tế nói riêng.

Dưới sự chủ trì của TS. Chu Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội, Tọa đàm được tổ chức như một hoạt động ý nghĩa nhằm gắn kết giữa hoạt động nghiên cứu, giảng dạy với những vấn đề của quốc gia, khu vực và thế giới, tạo ra diễn đàn để các học giả, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trao đổi học thuật về những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài.

Tọa đàm đã thu hút được sự tham gia của nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực pháp luật về biển như: PGS.TS Nguyễn Thị Thuận, TS Trần Công Trục, TS. Nguyễn Thị Kim Ngân, Ts. Nguyễn Toàn Thắng… cùng nhiều đại biểu làm công tác quản lý, công tác thực tiễn, sinh viên đang theo học tại Trường.

PGS.TS Nguyễn Thị Thuận trả lời các câu hỏi được đặt ra trong buổi Tọa đàm.

Các tham luận tại tọa đàm đã khái quát được những diễn biến chủ yếu của vụ kiện giữa Philippin và Trung Quốc; phân tích những nội dung chính trong phán quyết của Tòa trọng tài cũng như tác động của phán quyết đối với Việt Nam và các nước liên quan.

Những câu hỏi và góp ý được đưa ra trong buổi Tọa đàm

Các đại biểu cũng trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi, thắc mắc của cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm tiếp tục làm sáng tỏ cơ sở khoa học và thực tiễn trong phán quyết của Tòa trọng tài; khẳng định tính bất hợp lý trong các yêu sách của Trung Quốc về quyền lịch sử, “đường 9 đoạn” cũng như những hành vi của Trung Quốc đã thực hiện suốt thời gian qua./.

Bích Liên
Cùng chuyên mục
Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Đọc thêm

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy

Khởi tố giám đốc Bệnh viện Cai Lậy
(PLVN) - ngày 14/4, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Ngưu (57 tuổi), Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích
(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".
Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.
Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376