Gương sáng Pháp luật

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai xây dựng thành công Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (DLQGVDC) và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD), thu nhận được 50 triệu hồ sơ cấp thẻ căn cước tính đến 30/6/2021; vượt tiến độ đề ra 1 tháng.

Nhiều năm kinh nghiệm lĩnh vực hộ khẩu, chứng minh nhân dân

Tốt nghiệp Trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), chàng trai trẻ Vũ Hoàng Đạt bước vào cuộc sống sinh viên tại Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND), chuyên ngành Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH). Ngay từ những ngày học tập trên giảng đường, anh Đạt đã tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đoàn của Học viện CSND, là Bí thư Chi đoàn lớp B1-D26.

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp, sĩ quan trẻ được phân công về Cục Cảnh sát QLHCVTTXH (C06), công tác tại Phòng Hộ khẩu, Chứng minh; theo dõi chuyên đề về hướng dẫn công tác đăng ký, quản lý cư trú. Suốt 8 năm làm việc tại đây, với nhiệm vụ hướng dẫn công tác đăng ký, quản lý cư trú, anh đã tham gia xây dựng Luật Cư trú 2007 và các văn bản hướng dẫn thi hành như Nghị định 107/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Cư trú; trực tiếp tham mưu, đề xuất xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Luật Cư trú; trực tiếp tham mưu các cấp lãnh đạo để xây dựng các kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, tổ chức tập huấn, hướng dẫn Công an các địa phương thực hiện Luật Cư trú.

Trong 6 năm liền (2008-2013), anh Đạt giành danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND năm 2014 và được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014. Anh cũng được tặng 4 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vào các năm 2011, 2013, 2014, 2021 và nhiều Giấy khen của Tổng cục Cảnh sát, Cục C06.

Năm 2013, anh được phân công công tác tại Phòng Hướng dẫn công tác đăng ký, quản lý cư trú (Phòng 2) tại Cục Cảnh sát ĐKQLCT và DLQGVDC (C72). Một năm sau, anh được bổ nhiệm chức vụ Phó phòng. Trong 4 năm ở cương vị Phó phòng, anh trực tiếp tham mưu, đề xuất ban hành Luật Cư trú sửa đổi 2013 (thành viên Tổ biên tập xây dựng Luật Cư trú) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Anh còn là thành viên Tổ biên tập xây dựng Luật Hộ tịch do Bộ Tư pháp chủ trì, tham gia xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch.

Năm 2017, anh được phân công giữ chức vụ Trưởng phòng Tiếp nhận, chuyển giao và huấn luyện sử dụng công nghệ tại C72. Tại đây, anh tham mưu cho lãnh đạo Cục tổ chức các lớp tập huấn về công tác ĐKQLCT và cấp, quản lý CCCD cho công an các địa phương. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất xây dựng các văn bản liên quan đến tiếp nhận, chuyển giao công nghệ trong Dự án Cơ sở DLQGVDC và Dự án CCCD.

Thực hiện mô hình tổ chức mới, C72 sát nhập với C06, từ 2018 – 2020, anh được phân công giữ chức Phó phòng Hướng dẫn công tác cấp, quản lý chứng minh nhân dân, CCCD. Tại đây, anh cùng lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã tham mưu cho C06 xây dựng 3 Thông tư sửa đổi các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật CCCD, 1 thông tư về lệ phí cấp CCCD do Bộ Tài chính ban hành.

Hai dự án công nghệ thông tin lớn chưa từng có

Sau khi sát nhập 5 đơn vị cấp phòng của C06 thành Trung tâm DLQGVDC, từ tháng 8/2020 đến nay, anh được điều động làm Phó Giám đốc Trung tâm, theo dõi công tác quản lý nhà nước, công tác pháp chế, công tác hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương về đăng ký, quản lý cư trú, Cơ sở DLQGVDC và cấp, quản lý CCCD.

Trung tá Đạt (thứ 3 từ phải sang) trong một cuộc giải đáp thắc mắc trực tuyến về căn cước công dân gắn chip.

Trung tá Đạt (thứ 3 từ phải sang) trong một cuộc giải đáp thắc mắc trực tuyến về căn cước công dân gắn chip.

Thời gian mới 1 năm công tác tại Trung tâm DLQGVDC nhưng anh cùng đơn vị đã phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất cấp thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020; tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật CCCD. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai xây dựng thành công Dự án Cơ sở DLQGVDC và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD.

Việc triển khai, xây dựng Dự án Cơ sở DLQGVDC và Dự án sản xuất cấp, quản lý CCCD - là 2 dự án công nghệ thông tin lớn, chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam với phạm vi, quy mô triển khai rộng từ Trung ương đến địa phương gồm hơn 700 quận huyện và gần 11.000 xã, phường, thị trấn; có khối lượng công việc khổng lồ. Ý thức được khối lượng công việc này, Trung tâm đã tham mưu cho các cấp lãnh đạo xây dựng kế hoạch với từng bước đi, lộ trình cụ thể để hoàn thành các hạng mục công việc của Dự án.

Trong chiến dịch cấp CCCD, với tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”, Trung tâm đã nghiên cứu, xây dựng nhiều giải pháp, phương án, cải tiến các quy trình cấp CCCD cho từng đối tượng, từng địa bàn khác nhau để chỉ đạo, hướng dẫn Công an các địa phương triển khai thu nhận hồ sơ cấp CCCD đạt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể như nguyên tắc “Gần làm trước, xa làm sau, tập trung trước, phân tán sau, dễ làm trước, khó làm sau”, đồng thời cũng phải nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm thực tế để cải tiến quy trình thu nhận vân tay, chụp ảnh, quy trình thu nhận hồ sơ…. để từ đó nhân rộng trên toàn quốc.

Nhờ những giải pháp phù hợp, sự chỉ đạo quyết liệt từ TW đến địa phương, sự cố gắng, nỗ lực không quản ngày đêm của cán bộ, chiến sỹ công an các địa phương, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, chỉ trong một thời gian ngắn từ tháng 3/2021 đến 30/6/2021, công an các đơn vị địa phương đã thu nhận được 50 triệu hồ sơ cấp thẻ CCCD; vượt tiến độ đề ra 1 tháng.

Bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”

Với Dự án Cơ sở DLQGVDC, Trung tá Đạt chia sẻ, vấn đề quan trọng nhất là dữ liệu thông tin của người dân phải đảm bảo được thu thập chính xác, kịp thời và thường xuyên được cập nhật. Với nguyên tắc dữ liệu dân cư phải “đúng, đủ, sạch, sống”, Trung tâm đã tham mưu, xây dựng nhiều giải pháp, phương án theo từng giai đoạn khác nhau trong việc thu thập, cập nhật thông tin dân cư như: quy trình thu thập thông tin dân cư, quy trình rà soát, đối chiếu, cập nhật các thông tin của công dân cũng như tiến hành các giải pháp để làm “sạch” thông tin dân cư trên sổ sách giấy tờ quản lý của lực lượng công an và trên hệ thống Cơ sở DLQGVDC.

Trung tá Đạt cho biết, Dự án DLQGVDC và Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD đã được Bộ Công an vận hành hệ thống từ ngày 1/7/2021. Đây mới là thành công bước đầu của hai Dự án, Trung tâm nhận thấy nhiệm vụ phía trước còn rất là nặng nề, phải làm sao để các tiện ích, ứng dụng của hệ thống thực sự đi vào cuộc sống, phục vụ cho công tác quản lý xã hội, quản lý con người của Nhà nước hiệu quả hơn, đặc biệt là phục vụ người dân, doanh nghiệp, tổ chức trong việc thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan, tổ chức.

Trong đợt bùng phát của đại dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phía Nam, Trung tâm đã tham mưu triển khai các ứng dụng tiện ích trong Cơ sở DLQGVDC để phục vụ công tác phòng chống dịch như Hệ thống phần mềm quản lý công dân vùng dịch được triển khai trên nền tảng web: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và app di động VNEID để triển khai tại các trạm kiểm soát phòng chống dịch nhằm phục vụ kiểm tra người dân di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Phần mềm giúp lực lượng chức năng thống kê tình hình người dân ra vào vùng dịch hàng ngày; những thông tin khai báo trung thực, đảm bảo chính xác cho việc truy vết F0, F1 được kịp thời, nhanh chóng phục vụ khoanh vùng, dập dịch đạt hiệu quả.

Trung tâm cũng xây dựng giải pháp khai thác thông tin trong Cơ sở DLQGVDC để hỗ trợ xác minh nhanh đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, cung cấp cho UBND các cấp. Nhờ vậy, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được nhận tiền hỗ trợ tại nơi tạm trú, không phải về nơi thường trú để xác nhận, đồng thời hỗ trợ chính quyền địa phương chi trả đúng người, đúng số lần, không để các đối tượng xấu lợi dụng chính sách trục lợi.

Bên cạnh việc phát huy các lợi ích của Cơ sở DLQGVDC vào việc phục vụ các hoạt động của các cơ quan, tổ chức trong công tác quản lý dân cư, quản lý xã hội và phục vụ người dân, doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính được nhanh chóng, thuận tiện, Trung tá Đạt cho hay, Trung tâm DLQGVDC sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai các thiết bị, ứng dụng công nghệ trên nền tảng Cơ sở DLQGVDC nhằm phục vụ các lĩnh vực của đời sống xã hội, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt….

Để phát huy được hiệu quả của hệ thống Cơ sở DLQGVDC; việc kết nối, chia sẻ, khai thác giữa Cơ sở DLQGVDC với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp rất quan trọng. Trung tá Đạt hy vọng các bộ, ngành, địa phương tới đây sẽ đẩy mạnh việc hoàn thiện các cơ sở dữ liệu chuyên ngành để kết nối, khai thác, chia sẻ; phát huy tối đa các tiện ích của Cơ sở DLQGVDC và tiến tới mỗi người dân Việt Nam sẽ được định danh điện tử để có thể thực hiện các thủ tục hành chính, các giao dịch dân sự trên môi trường điện tử đẩy nhanh quá trình xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số.

Tin cùng chuyên mục

Chán án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

TAND tối cao đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

(PLVN) - Chiều 16/6, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đọc thêm

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .