Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.
Trung tá Vũ Hoàng Đạt. Trung tá Vũ Hoàng Đạt.

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai xây dựng thành công Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (DLQGVDC) và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD), thu nhận được 50 triệu hồ sơ cấp thẻ căn cước tính đến 30/6/2021; vượt tiến độ đề ra 1 tháng.

Nhiều năm kinh nghiệm lĩnh vực hộ khẩu, chứng minh nhân dân

Tốt nghiệp Trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), chàng trai trẻ Vũ Hoàng Đạt bước vào cuộc sống sinh viên tại Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND), chuyên ngành Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH). Ngay từ những ngày học tập trên giảng đường, anh Đạt đã tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đoàn của Học viện CSND, là Bí thư Chi đoàn lớp B1-D26.

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp, sĩ quan trẻ được phân công về Cục Cảnh sát QLHCVTTXH (C06), công tác tại Phòng Hộ khẩu, Chứng minh; theo dõi chuyên đề về hướng dẫn công tác đăng ký, quản lý cư trú. Suốt 8 năm làm việc tại đây, với nhiệm vụ hướng dẫn công tác đăng ký, quản lý cư trú, anh đã tham gia xây dựng Luật Cư trú 2007 và các văn bản hướng dẫn thi hành như Nghị định 107/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Cư trú; trực tiếp tham mưu, đề xuất xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Luật Cư trú; trực tiếp tham mưu các cấp lãnh đạo để xây dựng các kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, tổ chức tập huấn, hướng dẫn Công an các địa phương thực hiện Luật Cư trú.

Trong 6 năm liền (2008-2013), anh Đạt giành danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND năm 2014 và được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014. Anh cũng được tặng 4 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vào các năm 2011, 2013, 2014, 2021 và nhiều Giấy khen của Tổng cục Cảnh sát, Cục C06.

Năm 2013, anh được phân công công tác tại Phòng Hướng dẫn công tác đăng ký, quản lý cư trú (Phòng 2) tại Cục Cảnh sát ĐKQLCT và DLQGVDC (C72). Một năm sau, anh được bổ nhiệm chức vụ Phó phòng. Trong 4 năm ở cương vị Phó phòng, anh trực tiếp tham mưu, đề xuất ban hành Luật Cư trú sửa đổi 2013 (thành viên Tổ biên tập xây dựng Luật Cư trú) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Anh còn là thành viên Tổ biên tập xây dựng Luật Hộ tịch do Bộ Tư pháp chủ trì, tham gia xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch.

Năm 2017, anh được phân công giữ chức vụ Trưởng phòng Tiếp nhận, chuyển giao và huấn luyện sử dụng công nghệ tại C72. Tại đây, anh tham mưu cho lãnh đạo Cục tổ chức các lớp tập huấn về công tác ĐKQLCT và cấp, quản lý CCCD cho công an các địa phương. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất xây dựng các văn bản liên quan đến tiếp nhận, chuyển giao công nghệ trong Dự án Cơ sở DLQGVDC và Dự án CCCD.

Thực hiện mô hình tổ chức mới, C72 sát nhập với C06, từ 2018 – 2020, anh được phân công giữ chức Phó phòng Hướng dẫn công tác cấp, quản lý chứng minh nhân dân, CCCD. Tại đây, anh cùng lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã tham mưu cho C06 xây dựng 3 Thông tư sửa đổi các Thông tư hướng dẫn thi hành Luật CCCD, 1 thông tư về lệ phí cấp CCCD do Bộ Tài chính ban hành.

Hai dự án công nghệ thông tin lớn chưa từng có

Sau khi sát nhập 5 đơn vị cấp phòng của C06 thành Trung tâm DLQGVDC, từ tháng 8/2020 đến nay, anh được điều động làm Phó Giám đốc Trung tâm, theo dõi công tác quản lý nhà nước, công tác pháp chế, công tác hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương về đăng ký, quản lý cư trú, Cơ sở DLQGVDC và cấp, quản lý CCCD.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân ảnh 1

Trung tá Đạt (thứ 3 từ phải sang) trong một cuộc giải đáp thắc mắc trực tuyến về căn cước công dân gắn chip.

Thời gian mới 1 năm công tác tại Trung tâm DLQGVDC nhưng anh cùng đơn vị đã phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất cấp thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020; tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật CCCD. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai xây dựng thành công Dự án Cơ sở DLQGVDC và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD.

Việc triển khai, xây dựng Dự án Cơ sở DLQGVDC và Dự án sản xuất cấp, quản lý CCCD - là 2 dự án công nghệ thông tin lớn, chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam với phạm vi, quy mô triển khai rộng từ Trung ương đến địa phương gồm hơn 700 quận huyện và gần 11.000 xã, phường, thị trấn; có khối lượng công việc khổng lồ. Ý thức được khối lượng công việc này, Trung tâm đã tham mưu cho các cấp lãnh đạo xây dựng kế hoạch với từng bước đi, lộ trình cụ thể để hoàn thành các hạng mục công việc của Dự án.

Trong chiến dịch cấp CCCD, với tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”, Trung tâm đã nghiên cứu, xây dựng nhiều giải pháp, phương án, cải tiến các quy trình cấp CCCD cho từng đối tượng, từng địa bàn khác nhau để chỉ đạo, hướng dẫn Công an các địa phương triển khai thu nhận hồ sơ cấp CCCD đạt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể như nguyên tắc “Gần làm trước, xa làm sau, tập trung trước, phân tán sau, dễ làm trước, khó làm sau”, đồng thời cũng phải nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm thực tế để cải tiến quy trình thu nhận vân tay, chụp ảnh, quy trình thu nhận hồ sơ…. để từ đó nhân rộng trên toàn quốc.

Nhờ những giải pháp phù hợp, sự chỉ đạo quyết liệt từ TW đến địa phương, sự cố gắng, nỗ lực không quản ngày đêm của cán bộ, chiến sỹ công an các địa phương, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, chỉ trong một thời gian ngắn từ tháng 3/2021 đến 30/6/2021, công an các đơn vị địa phương đã thu nhận được 50 triệu hồ sơ cấp thẻ CCCD; vượt tiến độ đề ra 1 tháng.

Bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”

Với Dự án Cơ sở DLQGVDC, Trung tá Đạt chia sẻ, vấn đề quan trọng nhất là dữ liệu thông tin của người dân phải đảm bảo được thu thập chính xác, kịp thời và thường xuyên được cập nhật. Với nguyên tắc dữ liệu dân cư phải “đúng, đủ, sạch, sống”, Trung tâm đã tham mưu, xây dựng nhiều giải pháp, phương án theo từng giai đoạn khác nhau trong việc thu thập, cập nhật thông tin dân cư như: quy trình thu thập thông tin dân cư, quy trình rà soát, đối chiếu, cập nhật các thông tin của công dân cũng như tiến hành các giải pháp để làm “sạch” thông tin dân cư trên sổ sách giấy tờ quản lý của lực lượng công an và trên hệ thống Cơ sở DLQGVDC.

Trung tá Đạt cho biết, Dự án DLQGVDC và Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD đã được Bộ Công an vận hành hệ thống từ ngày 1/7/2021. Đây mới là thành công bước đầu của hai Dự án, Trung tâm nhận thấy nhiệm vụ phía trước còn rất là nặng nề, phải làm sao để các tiện ích, ứng dụng của hệ thống thực sự đi vào cuộc sống, phục vụ cho công tác quản lý xã hội, quản lý con người của Nhà nước hiệu quả hơn, đặc biệt là phục vụ người dân, doanh nghiệp, tổ chức trong việc thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan, tổ chức.

Trong đợt bùng phát của đại dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phía Nam, Trung tâm đã tham mưu triển khai các ứng dụng tiện ích trong Cơ sở DLQGVDC để phục vụ công tác phòng chống dịch như Hệ thống phần mềm quản lý công dân vùng dịch được triển khai trên nền tảng web: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và app di động VNEID để triển khai tại các trạm kiểm soát phòng chống dịch nhằm phục vụ kiểm tra người dân di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Phần mềm giúp lực lượng chức năng thống kê tình hình người dân ra vào vùng dịch hàng ngày; những thông tin khai báo trung thực, đảm bảo chính xác cho việc truy vết F0, F1 được kịp thời, nhanh chóng phục vụ khoanh vùng, dập dịch đạt hiệu quả.

Trung tâm cũng xây dựng giải pháp khai thác thông tin trong Cơ sở DLQGVDC để hỗ trợ xác minh nhanh đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, cung cấp cho UBND các cấp. Nhờ vậy, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được nhận tiền hỗ trợ tại nơi tạm trú, không phải về nơi thường trú để xác nhận, đồng thời hỗ trợ chính quyền địa phương chi trả đúng người, đúng số lần, không để các đối tượng xấu lợi dụng chính sách trục lợi.

Bên cạnh việc phát huy các lợi ích của Cơ sở DLQGVDC vào việc phục vụ các hoạt động của các cơ quan, tổ chức trong công tác quản lý dân cư, quản lý xã hội và phục vụ người dân, doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính được nhanh chóng, thuận tiện, Trung tá Đạt cho hay, Trung tâm DLQGVDC sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai các thiết bị, ứng dụng công nghệ trên nền tảng Cơ sở DLQGVDC nhằm phục vụ các lĩnh vực của đời sống xã hội, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt….

Để phát huy được hiệu quả của hệ thống Cơ sở DLQGVDC; việc kết nối, chia sẻ, khai thác giữa Cơ sở DLQGVDC với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp rất quan trọng. Trung tá Đạt hy vọng các bộ, ngành, địa phương tới đây sẽ đẩy mạnh việc hoàn thiện các cơ sở dữ liệu chuyên ngành để kết nối, khai thác, chia sẻ; phát huy tối đa các tiện ích của Cơ sở DLQGVDC và tiến tới mỗi người dân Việt Nam sẽ được định danh điện tử để có thể thực hiện các thủ tục hành chính, các giao dịch dân sự trên môi trường điện tử đẩy nhanh quá trình xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số.

Hà Sơn
Cùng chuyên mục
Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Đọc thêm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm

Khắc phục vướng mắc trong đăng ký biện pháp bảo đảm
(PLVN) -Nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quy định của pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm hiện hành, Bộ Tư pháp hiện đang soạn thảo dự thảo Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm, thay thế Nghị định 102/2017/NĐ-CP.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh: Nhìn xa hơn cái bóng của mình…

Luật sư Trần Hữu Huỳnh
(PLVN) -Cũng vì “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà anh giáo trưởng làng ngày nào đã trở thành một luật sư có tên tuổi. Không chỉ nỗ lực theo đuổi niềm đam mê bất chấp số phận nghiệt ngã, phương châm “Nhìn xa hơn cái bóng của mình…” mà ông kiên trì thực hiện đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật.

Lê Hưng Dũng - Vị Thẩm phán gương mẫu, đi đầu trong thực hiện chức trách

Thẩm phán, Chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng.
(PLVN) - Trung thực, khách quan, cẩn thận trong quá trình giải quyết án,chú trọng phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, ..chính là chìa khóa thành công của Thẩm phán, Chánh án Tòa án Nhân dân ( TAND) tỉnh Ninh Thuận Lê Hưng Dũng. Ông là một trong 96 cá nhân điển hình tiến tiến được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước TAND lần thứ IV ( ngày 28/10/2020, tại Hà Nội).

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ

Hoàng Hoa Trung và một tuổi trẻ rực rỡ
(PLVN) -Chàng trai Hà Nội ấy miệt mài với các hoạt động tình nguyện đóng góp tích cực cho xã hội từ năm… 17 tuổi! Gần đây nhất, năm 2020, Hoàng Hoa Trung lọt vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội, nhiều tân sinh viên ở các địa phương không thể đến tận trường để làm thủ tục nhập học mà chỉ có thể thực hiện nhâp học online.

Bà Lê Thị Hồng Phượng: “Thủ lĩnh” sáng tạo trong lĩnh vực Tư pháp Đồng Tháp

Bà Lê Thị Hồng Phượng báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp về tình hình hoạt động của Sở Tư pháp Đồng Tháp.
(PLVN) - Từ khi còn công tác ở Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được đánh giá cao trong công tác “gác cổng” pháp lý. Từ tháng 12/2018, khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, bà Phượng tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo.

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em

Hà Nội: Ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em
(PLVN) -Cuối tuần qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đông Anh đã ra mắt Tổ tư vấn tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021 (9/11), kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020).

Người ươm mầm ‘hạt giống đỏ’ trên quê hương đất Tổ

Thầy Bùi Xuân Nhật trao bằng tốt nghiệp cho lớp Chuyên Sử khóa 34 (2016-2019).
(PLVN) - Thầy Bùi Xuân Nhật, giáo viên bộ môn Lịch sử, trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ đã góp phần không nhỏ trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh ưu tú của trường để giới thiệu những nhân tố mới xứng đáng - những “hạt giống đỏ” - cho Đảng.

Người hòa giải viên tận tâm và trách nhiệm

Ông Nguyễn Văn Mảnh, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hòa giải ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) -Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, 3 năm qua, với vai trò là Bí thư chi bộ đồng thời cũng là Tổ trưởng Tổ hòa giải Ấp 3, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Mảnh đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho bà con trong thôn xóm.

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự

Chú trọng hoạt động kiểm tra, giám sát công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Chiều 15/10, trong khuôn khổ chương trình hợp tác năm 2021 với Bộ Tư pháp Pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) chủ trì, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Bộ Tư pháp Pháp tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tư pháp Pháp trong hoạt động kiểm tra, giám sát công tác THADS”.

“Nữ tướng” thổi “làn gió mới” vào Tư pháp đất Sen hồng

Bà Phượng được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của địa phương.
(PLVN) -Từ khi còn công tác ở HĐND tỉnh Đồng Tháp với cương vị Trưởng Ban Pháp chế, bà Lê Thị Hồng Phượng đã được mệnh danh là “nữ tướng” gác cổng về mặt pháp lý của HĐND tỉnh. Từ tháng 12/2018 khi được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, bà lại tiếp tục phát huy thế mạnh, không ngừng sáng tạo, lãnh đạo công tác Tư pháp địa phương đạt được những thành tựu ấn tượng.

Năm 2022, Khánh Hòa tập trung thi hành án các vụ án tham nhũng

 Một buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục THADS với Đoàn viên thanh niên Cục và Chi cục THADS thành phố Nha Trang.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp; lượng án tiếp tục tăng cả về việc và tiền; nhưng nhờ những nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức tổ chức công việc phù hợp, năm 2021, ngành Thi hành án dân sự (THADS) Khánh Hòa vẫn vượt chỉ tiêu được giao.

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Ông Lử bên tấm hình người cha là cụ Tráng Lao Khô.
(PLVN) - Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng; vượt núi băng rừng đi chữa bệnh cho bà con dân bản; làm người “đứng mũi chịu sào” hòa giải mâu thuẫn; vận động bà con xóa cây thuốc phiện, từ bỏ ma túy, bài trừ hủ tục lạc hậu…

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng

Cục Thi hành án dân sự Điện Biên có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, tại Cục THADS tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Đoàn Trọng Ngôn, Trưởng phòng Nghiệp và tổ chức thi hành án, Cục THADS tỉnh Điện Biên, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Điện Biên.