Trung Quốc truy quét “sâu mọt” khoa học và công nghệ

(PLO) - Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ để phát triển khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng đang ngày càng gia tăng của hệ thống tài trợ khoa học đã trở thành vật cản cho những tiến bộ về mặt kỹ thuật và khoa học của nước này. 
Trung Quốc truy quét “sâu mọt” khoa học và công nghệ

Tại một cuộc họp báo diễn ra ngày 11/10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc Wan Gang cho biết ông “choáng váng, tức giận và đau khổ” trước vấn nạn tham nhũng khoa học ở nước này. Dù không nêu cụ thể nhưng ông Wan nói rằng các vụ việc này có liên quan đến hành vi lạm quyền và biển thủ một lượng lớn các khoản công quỹ của một nhà khoa học môi trường nổi tiếng và một quan chức cấp cao trong ngành khoa học Trung Quốc. 

Tháng 9 vừa qua, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông Li Xinghua đã bị cách chức. Một số nguồn tin cho rằng, việc mất chức của ông Li có liên quan đến một số lượng lớn các dự án nghiên cứu công nghệ đèn LED vốn do ông này kiểm soát trong vài năm qua.

Theo một báo cáo gần đây về các khoản quỹ dành cho khoa học và công nghệ quốc gia do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc tiến hành, tổng vốn đầu tư hàng năm dành cho nghiên cứu và phát triển của Trung Quốc trong năm 2012 đã lần đầu tiên vượt quá 1.000 tỉ nhân dân tệ (164 triệu USD). Trong vòng 5 năm trở lại đây, chỉ số tăng đều đặn mỗi năm 20%. 

Những con số này khẳng định việc Chính phủ Trung Quốc quyết tâm theo đuổi chiến lược quốc gia hỗ trợ khoa học và công nghệ. Về lý thuyết, điều này hẳn sẽ cho phép Trung Quốc đạt được những tiến bộ xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, chiều hướng tham nhũng trong cộng đồng khoa học đã biến thành trở ngại bất ngờ cho tiến bộ khoa học và kỹ thuật của nước này.

Một cuộc khảo sát toàn quốc được Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tiến hành năm 2004 đã chỉ ra rằng, chỉ có 40% các khoản kinh phí nghiên cứu được chi cho việc nghiên cứu và phát triển, trong khi quá nửa còn lại đã bị chi vào các khoản “nằm ngoài mục tiêu”. Phó Thị trưởng Quảng Châu Wang Dong tại một cuộc họp báo diễn ra ngày 31/7 vừa qua tiết lộ, 60% các khoản quỹ đó trên thực tế được dành cho các hoạt động như hội thảo và đi lại. 

Một báo cáo của hãng tin nhà nước Tân Hoa xã thì cho biết, các cơ quan kiểm toán trong 3 năm qua đã phát hiện ít nhất 39 trường hợp vi phạm nghiêm trọng và tham ô hàng tỉ nhân dân tệ từ các quỹ tài trợ nghiên cứu. Báo cáo kết luận rằng một số phương pháp biển thủ công quỹ phổ biến nhất là trả tiền trợ cấp cho các thành viên trong các ban nghiên cứu vốn không được phép theo quy định của Trung Quốc, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí và mua xe cộ hay các tài sản phục vụ cho mục đích cá nhân. 

Bộ trưởng Wan Gang tại cuộc họp báo mới đây cho hay, Chính phủ đã nhận ra tầm quan trọng của vấn đề này. Theo Bộ trưởng Wan, vấn đề cốt lõi trong cuộc chiến chống tham nhũng là tăng cường sự minh bạch về thông tin và giám sát công.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.