Xúc động Đại tá Chính ủy dầm mình trong lũ gặt lúa giúp người dân

(PLO) - Để giúp bà con nhân dân biên giới thuộc huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An giảm bớt phần khó khăn do mưa lũ về sớm,Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động và Đồn Biên phòng Long Khốt, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An cử hơn 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng tổ chức giúp người dân thu hoạch lúa chạy lũ, nhằm giảm bớt thiệt hại.
Xúc động Đại tá Chính ủy dầm mình trong lũ gặt lúa giúp người dân Đại tá Nguyễn Văn Quan - Chính ủy BĐBP tỉnh Long An dầm mình gặt lúa giúp dân.

Mùa mưa lũ năm nay về sớm và mưa nhiều hơn thường kỳ hàng năm khiến một số khu vực trên tuyến biên giới tỉnh Long An bị ngập úng cục bộ, gây ảnh hưởng đến lúa, hoa màu và cây trồng, vật nuôi của bà con nhân dân biên giới thuộc huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An. Giúp dân thu hoạch lúa chạy lũ, ngay khi lũ ập về, 5 giờ sáng, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động và Đồn Biên phòng Long Khốt,

BĐBP tỉnh Long An đã vượt qua gần 50 km đường biên giới chúng tôi về với bà con nhân dân vùng lũ Đồng Tháp Mười để giúp chính quyền và nhân dân nơi đây thu hoạch lúa chạy lũ, sau đó vận chuyển, phơi phóng nhằm giúp nhân dân vùng lũ giảm bớt thiệt hại. 

Cánh đồng lúa rộng hơn 20 hec-ta của ấp Thái Kỳ, xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng ngập chìm trong biển nước. Nước về nhanh, người dân nơi đây trở tay không kịp, hàng chục hộ gia đình đã lâm vào cảnh trắng tay bởi cánh đồng lúa bị chìm trong biển nước do nước lũ gây ra.

Ông Nguyễn Văn Long trú tại ấp Thái Kỳ, xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng cho biết: “Sau mấy ngày mưa lớn cộng thêm nước từ thượng nguồn đổ về nên chỉ trong 1 đêm cánh đồng lúa của gia đình gần 20 hec-ta bị nhấn chìm, ban đầu chỉ nghĩ do lượng mưa quá lớn bị ngập úng nên gia đình sử dụng các phương tiện be bờ, bơm nước, chờ thêm vài ngày để lúa chín đều thu hoạch luôn, nước ngày một lớn bờ be sạt lở chúng tôi đành bó tay, không biết xoay xở ra sao, đứng trước nguy cơ tất cả 20 hec-ta lúa mất trắng. Nay được cán bộ, chiến sĩ BĐBP về hỗ trợ nhân dân chúng tôi thu hoạch lúa, giúp đỡ chúng tôi khắc phục hậu quả mưa lũ, cuộc sống của chúng tôi sớm ổn định”.

Cũng trong thời gian này, Đồn Biên phòng Long Khốt đã phối hợp cùng chính quyền, lực lượng công an, xã đội 2 xã biên giới Thái Bình Trung và xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức lao động giúp dân đắp đê ngăn lũ bảo vệ kịp thời 15 hec-ta lúa sắp bị ngập úng.

Đại úy Phạm Khắc Thụ - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Long Khốt cho biết: “Đầu mùa lũ trên địa bàn đã xảy ra ngập úng cục bộ một số khu vực, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của nhân dân biên giới, trước tình hình đó đơn vị xác định đây cùng là nhiệm vụ thường xuyên, nhằm giảm bớt các thiệt hại do mưa lũ gây ra cho bà con nhân dân, bên cạnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền 2 xã biên giới tổ chức lao động đắp đê ngăn lũ, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quân sự 2 xã biên giới tuần tra, kiểm soát khu vực trọng yếu có thể sạt lở, xói mòn, kịp thời có biện pháp khắc phục, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân biên giới”.

Mặc dù không quen với công việc đồng áng nhưng với mong muốn sớm đưa lúa về nhà, giảm bớt thiệt hại nhất có thể cho người dân. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Long An đã không quản ngại khó khăn vất vả, dầm mình trong biển nước mò mẫm từng bông lúa để cắt, vận chuyển lên bờ và tuốt lúa giúp dân. 

Trước khi mùa lũ về, chính quyền địa phương triển khai lực lượng xung kích xuống giúp dân đắp đê ngăn lũ, khẩn trương rà soát các khu vực ngập úng, cần nhanh chóng nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, nhằm giải phóng và tăng lưu lượng nước từ các khu dân cư thoát ra sông, không để ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Đồng thời tích cực tuần tra kiểm soát khu vực trọng yếu có thể gây sạt lở, xói mòn nhằm kịp thời ngăn chặn có hiệu quả trong công tác phòng chống lũ lụt, cứu hộ cứu nạn, giảm nhẹ thiên tai.

Ông Nguyễn Hữu Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An cho biết: “Hiện nay, các đê bao trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng đã được gia cố tương đối chắc chắn, so với mức nước bên ngoài cũng còn cao hơn khoảng 30cm, chỗ cao hơn thì 70cm đến 1m nhưng mực nước lũ tăng cao mỗi ngày, thêm phần gia cố còn mới nên một số nơi bị sạt lở, gây ngập úng cục bộ. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tổ chức gia cố và khảo sát để có biện pháp khắc phục, giúp nhân dân yên tâm trong lao động sản xuất, chăm lo xây dựng gia đình...”.

Hiện tại vẫn còn hàng chục hec-ta lúa đang ngập chìm trong nước chưa thu hoạch. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân và phối hợp các lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự đóng trên địa bàn khẩn trương thu hoạch dứt điểm diện tích lúa còn ngoài đồng; bên cạnh đó chuẩn bị đầy đủ các phương án để phòng, chống thiệt hại do lũ lụt có thể gây ra.

Về với người dân vùng lũ, Đại tá Nguyễn Văn Quan - Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đã trực tiếp dầm mình trong lũ gặt lúa giúp dân. Những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân, được chính quyền và nhân dân đánh giá cao, góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân - dân trên khu vực biên giới. 

Minh Luận
Cùng chuyên mục
Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp

Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh nội dung trên tại phiên họp chỉ đạo về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 hôm qua (4/3).

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬