Xử lý hình sự “xe vua”

(PLO) -Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác trật tự an toàn giao thông năm 2014 và triển khai công tác năm 2015 sáng qua - 13/1, quyết tâm xử lý “xe vua” vẫn tiếp tục được đặt ra cho năm 2015.
Siết tải trọng, “xe vua” vẫn hoành hành
Quản lý vận tải, phương tiện và người lái là một trong những nhiệm vụ được chú trọng thực hiện để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) năm 2014. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tích hợp dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của hơn 80.000 xe ô tô kinh doanh vận tải, gửi thông tin về 63 Sở Giao thông Vận tải (GTVT) để xử lý vi phạm. Các cơ quan chức năng quyết liệt triển khai thực hiện kế hoạch kiểm soát tải trọng xe, đưa vào hoạt động 63 trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động, tăng cường sử dụng cân điện tử xách tay để ngăn chặn tình trạng xe “né” trạm cân chạy vào các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ. Đồng thời kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm về xếp hàng, chở quá tải trọng cho phép trong và ngoài khu vực cảng, bến… 
Từ ngày 1/4 đến hết ngày 3/11/2014, trên toàn quốc đã kiểm tra 312.041 xe, phát hiện, xử lý 46.267 xe vi phạm về tải trọng xe (chiếm tỷ lệ 14,83%). Từ 1/8 đến hết ngày 12/12/2014 đã kiểm tra xe cải tạo trái phép kích thước thùng chở hàng đối với 5.954 xe của 983 doanh nghiệp, dự án. Trong đó có 1.118 xe vi phạm, cắt thùng tại chỗ 337 xe; giữ tem kiểm định 235 xe, yêu cầu chủ xe, lái xe tự khắc phục 546 xe. Nhưng từ thực tế tại các địa phương, Ủy ban ATGT Quốc gia thừa nhận tình trạng “xe vua” (phương tiện chở quá tải trọng) vẫn còn xảy ra. 
Kiểm soát tận gốc
Đó là kinh nghiệm đã được tỉnh Hà Tĩnh thực hiện và đạt kết quả đáng ghi nhận trong nỗ lực ngăn chặn sự hoành hành của “xe vua”. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh đã tập trung kiểm soát, xử lý ngay tại nguồn, không để hình thành nên các “xe vua” nên cơ bản đã được giải quyết được tình hình. Đánh giá cao kinh nghiệm này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương học tập, dành số tiền xử lý “xe vua” cho việc triển khai kinh nghiệm “kiểm soát từ nguồn” của Hà Tĩnh.
Còn tại Lạng Sơn, mặc dù có nhiều nỗ lực ngay từ đầu năm đã siết chặt quản lý tải trọng phương tiện, song do địa bàn phức tạp, lực lượng mỏng nên khó khăn trong việc kiểm soát tải trọng. Nhất là đa số các “xe vua” là từ các tỉnh khác đến, hoặc chở thiết bị nhập khẩu từ Trung Quốc, xe đông lạnh… khó cho việc hạ tải. Vì thế, ông Nguyễn Minh Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị xử lý đồng bộ giữa các tuyến, nâng tiêu chuẩn kỹ thuật về tải trọng nền đường cho phù hợp yêu cầu phát triển mới. 
Lực lượng chức năng kiểm tra xe quá tải 
Không tán thành kiến nghị này, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói cứng rắn: “Năm 2015, xe quá tải trọng sẽ đều bị phạt và quay lại hạ tải, dù chở bất kỳ loại hàng hóa nào” vì “không thể làm đường cho xe chở quá tải. Xe 10 tấn quá tải là phá hoại, nhưng xe 100 tấn mà đúng tải thì không ảnh hưởng gì đến đường”. Bên cạnh đó, Bộ trưởng lưu ý các địa phương tập trung xử lý “xe vua” trên địa bàn mình quản lý, không thể chờ địa phương khác làm thì mình mới làm”.
Trước đề xuất của một số địa phương về việc có qui định đối với một số hàng tải trọng lớn phải chuyển sang vận tải bằng đường sắt, đường thủy, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Chỉ cần đảm bảo vận chuyển đúng tải trọng thì chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn hình thức vận chuyển đường thủy, đường sắt chứ không cách nào chịu được chi phí vận chuyển đường bộ vì giờ chịu được là nhờ xe chở quá tải trọng thôi”. Đồng thời, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Bộ Công an “nghiên cứu xác định mức quá tải trọng để truy cứu trách nhiệm hình sự vì đó là hành vi cố tình phá hoại”. 
Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Một nhiệm vụ quan trọng của năm 2015 là phải cương quyết siết chặt quản lý tải trọng, xử lý kiên quyết các trường hợp quá tải trọng, tiếp tục cải thiện tốt hơn nữa, không để tình trạng ùn tắc giao thông quá 30 phút ở Hà Nội, TP.HCM…”.


Huy Anh
Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬