"Xiết" để cơ quan chủ quản báo chí hết cảnh "đười ươi giữ ống"

(PLO) - Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho rằng: “Lâu nay, vai trò của cơ quan chủ quản rất “à ơi”, như kiểu “đười ươi giữ ống”, nghe rất hoành tráng nhưng lại không chịu trách nhiệm gì cả”...
"Xiết" để cơ quan chủ quản báo chí hết cảnh "đười ươi giữ ống" Ảnh minh họa.
Đây là một trong những vấn đề nổi cộm trong thực tiễn hoạt động báo chí cần được giải quyết để tăng hiệu quả và chất lượng hoạt động báo chí...
Thời gian qua đã có tình trạng cơ quan chủ quản lơ là nhiệm vụ “hậu kiểm”, buông lỏng cho cơ quan báo chí tự hoạt động, nể nang, chưa kiên quyết trong xử lý vi phạm đối với cơ quan báo chí thuộc quyền. Vai trò của cơ quan chủ quản “mờ nhạt” đến nỗi ngay cả khi xử lý sai phạm trong hoạt động báo chí thì chỉ thấy trách nhiệm của cơ quan báo chí mà “vắng bóng” trách nhiệm của cơ quan chủ quản dù đã có qui định về trách nhiệm của cơ quan chủ quản.
“Nhiều cơ quan chủ quản cứ xin để ra được tờ báo, xong rồi “khoán” hết cho tổng biên tập” – bà Nguyễn Thị Tâm Đan, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội bức xúc. Thậm chí, “cơ quan chủ quản không chịu trách nhiệm về sai phạm của cơ quan báo chí trực thuộc, dù khi có lợi nhuận thì cơ quan báo chí phải đóng góp cho cơ quan chủ quản” - ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT phản ánh. 
Bên cạnh đó, Bộ TT&TT chỉ ra, một trong những nguồn tài chính đầu tư cho các cơ quan báo chí có cơ quan chủ quản là các hội xã hội, nghề nghiệp là từ nguồn đầu tư của các tổ chức, cá nhân. Việc cho tổ chức, cá nhân khác đầu tư trong nhiều trường hợp thể hiện sự buông lỏng, không kiểm soát được nội dung thông tin dẫn đến vi phạm về tôn chỉ mục đích quy định trong giấy phép hoạt động báo chí. 
Như vậy, sự buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của cơ quan chủ quản là một nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trong hoạt động nên làm rõ hơn trách nhiệm của cơ quan chủ quản, nhất là người chịu trách nhiệm của cơ quan chủ quản báo chí là một vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra cho Dự thảo Luật Báo chí để lấp “khoảng trống” về hiệu quả của hoạt động báo chí do thiếu vai trò của cơ quan chủ quản.
Do vậy, ông Hoàng Hữu Lượng cho biết, Dự thảo Luật Báo chí đã dành riêng một mục (2 điều) đề cập đến cơ quan chủ quản của cơ quan báo chí với việc qui định cụ thể các đối tượng được thành lập cơ quan báo chí và quyền hạn, nhiệm vụ của cơ quan chủ quản báo chí. Trong đó có quy định “người đứng đầu cơ quan chủ quản, người được cử trực tiếp theo dõi, chỉ đạo cơ quan báo chí trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các sai phạm của cơ quan báo chí trực thuộc” (Điểm d Khoản 3 Điều 17 Dự thảo).
Với qui định này, Dự thảo Luật đã “chỉ ra người có tóc để “túm” nếu cơ quan báo chí có sai phạm, chứ không còn là trách nhiệm chung chung của cơ quan chủ quản, dẫn đến “không ai chịu trách nhiệm”, khắc phục được tình trạng có qui định trách nhiệm nhưng không bị xử lý trách nhiệm khi có sai phạm. Đồng thời, qui định này sẽ củng cố thêm hiệu quả của hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí.
Bộ TT&TT đã phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực báo chí, cụ thể là trong năm 2012, đã xử lý vi phạm 58 trường hợp cơ quan báo chí, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 51 trường hợp cơ quan báo chí với tổng số tiền 771 triệu đồng. Năm 2013, đã xử lý 49 trường hợp, trong đó phạt tiền 34 trường hợp với tổng số tiền 324 triệu đồng.

 



Thùy An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường
(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau
(PLVN) -  Sáng nay 21/4, đại diện lãnh đạo các cấp địa phương và người dân Cà Mau tề tựu tại Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), thành kính tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, tưởng niệm các Vua Hùng.
Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

(PLVN) - Sau khi Lampard ra đi, Thomas Tuchel đến và mang về những ngọn gió mới, cả về lối chơi đến tác phong thi đấu của cầu thủ. Bước đầu, chiến lược gia người Đức đã cùng Chelsea gặt hái được những thành công và hoàn toàn có khả năng không chỉ “thoát chìm”, mà còn hướng đến những danh hiệu cao quý. 

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước
(PLVN) - Vịnh Vũng Rô là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đứng từ đây nhìn lên đỉnh núi sẽ thấy một khối đá khổng lồ sững sững uy nghiêm vươn lên bầu trời, đó là Ðá Bia, còn có tên gọi Thạch Bi Sơn - một biểu tượng của Phú Yên gắn với nhiều huyền tích từ thuở cha ông mở nước.

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 
Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

(PLVN) - Ban nhạc Bee Gees từng làm mưa làm gió thập niên 70 với những bản disco sôi động như Staying Alive, You should be dancing, Tragedy… Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện chỉ là ký ức vàng son khi ban nhạc gia đình nhà Gibb chỉ còn lại một thành viên duy nhất là người anh cả Barry Gibb. Thành công của ban nhạc này cũng đi cùng với những bi kịch của các thành viên.

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376