Trung Quốc duy trì khoảng 118 tàu các loại quanh giàn khoan Hải Dương 981

(PLO) - Thông tin mới nhất từ Cục kiểm ngư cho hay, trong ngày 21/6, tại khu vực quanh giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc vẫn duy trì 118 tàu các loại, trong đó có 43 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 17 tàu kéo, 38 tàu cá, 6 tàu quân sự. 
Diễn biến đáng chú ý nhất trong ngày, tàu Hải giám 2168 của Trung Quốc đã mở hết tốc lực cả hai máy, áp sát tàu CSB 4032 của Việt Nam để tìm cách đâm húc, phun vòi rồng. Khoảng cách hai tàu là 30m. 
Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày 21/6, vị trí của giàn khoan Hải Dương 981 vẫn không thay đổi. 
Phía Trung Quốc vẫn duy trì 118 tàu các loại, trong đó có 43 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 17 tàu kéo, 38 tàu cá, 6 tàu quân sự. Các tàu Trung Quốc hoạt động cách giàn khoan 6- 9 hải lý. 
Hàng ngày Tung Quốc thường xuyên huy động hơn 118 tàu các loại bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981.  
Trong ngày, lực lượng thực thi pháp luật của ta cũng phát hiện 1 lượt máy bay trinh sát khu vực Tây- Tây Nam, cách giàn khoan 12 hải lý và 35 hải lý, bay 2- 4 vòng ở độ cao 500- 2.000m. 
Theo quan sát của kiểm ngư viên, khoảng thời gian từ 11h7’ đến 11h30’ đã phát hiện máy bay tuần thám số hiệu CMS- B3843 từ Đông Bắc đến, bay 1 vòng trên khu vực phía nam, cách giàn khoan 12 hải lý ở độ cao 200-500m, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Tây Bắc. 
Bên cạnh đó, các tàu Trung Quốc thường xuyên ép hướng, tăng tốc độ bám sát các tàu kiểm ngư của ta, có lúc chỉ cách tàu của ta 30m, ngăn cản tàu của ta tiến vào khu vực giàn khoan. Tàu kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ, vòng tránh đảm bảo an toàn. 
Trước sức ép từ các tàu Trung Quốc, các tàu của ta hoạt động cách khu vực giàn khoan khoảng 10- 12 hải lý, tiếp tục đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật và kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 
Ngoài ra, tàu cá Việt Nam vẫn tổ chức đánh bắt ở Tây- Tây Nam, cách giàn khoan 34- 38 hải lý. 
Liên quan tới tình hình ngoài biển Đông, Cục Kiểm ngư cho biết thêm, trong khi các tàu cá Việt Nam đang động khai thác thủy sản tại vùng biển đặc quyền, 38 tàu cá Trung Quốc với sự hỗ trợ của một tàu hải cảnh số hiệu 46102 tổ chức thành hàng ngang ngăn cản, sử dụng tốc độ cao chặn hướng và ép các tàu cá của ta ra xa không cho tiến gần khu vực giàn khoan. 
Tuy nhiên, dưới sự hỗ trợ của tàu kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường, đảm bảo an toàn./. 
Trần Kháng
Loading...

Cùng chuyên mục

Ngành Hải quan đốc thúc các bộ, ngành tham gia Cơ chế một cửa quốc gia

Ngành Hải quan đốc thúc các bộ, ngành tham gia Cơ chế một cửa quốc gia

(PLVN) - Năm 2019, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra mục tiêu kết nối 61 thủ tục mới tham gia Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), qua đó góp phần nâng cao chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới của Việt Nam. Tuy nhiên, tính đến trung tuần tháng 8/2019, các bộ, ngành mới kết nối được 16/61 thủ tục lên Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) theo mục tiêu Chính phủ đề ra phải hoàn thành trong năm 2019.

Đọc thêm

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội
Các đối tượng tuyển chọn những người phụ nữ trẻ có khả năng mang thai hộ trên mạng xã hội rồi đưa về nhà trọ tại ngõ Chùa (Phúc La, Hà Đông) để nuôi dưỡng, cho ăn ở. Mỗi trường hợp nhờ mang thai hộ phải trả chi phí 400 triệu đến 550 triệu đồng, nếu mang thai đôi phải trả thêm đến 50 triệu đồng...
Loading...

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia
(PLVN) - Ngày 21/8, tại Phnom Penh, Campuchia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã đồng chủ trì Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa
(PLVN) - Một kế hoạch đón đợt mưa lớn tại Hà Nội đã được Tổng công ty điện lực Hà Nội chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo an toàn về điện trong những ngày mưa giông, gió giật

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy
(PLVN) - “Nếu chỉ nhìn vào phân khúc căn hộ, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng thì thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang đi qua một khoảng lặng với số lượng dự án mới mở bán rất hạn chế. Tuy vậy, hiện thị trường vẫn ghi nhận những diễn biến rất khả quan, cho thấy tiềm năng lớn của thành phố miền Trung này”. Đó là nhận định của bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội trong báo cáo vừa công bố về thị trường BĐS Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2019 của Savills Việt Nam.

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Nếu đề nghị của Bộ GTVT được Thủ tướng chấp thuận, thì 31/8 tới, đoạn Cam Lộ - La Sơn, tiểu dự án đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam sẽ khởi công. Đại diện chủ đầu tư - Ban quản lý dự án (PMU) đường Hồ Chí Minh  được Bộ chủ quản kỳ vọng sẽ “đầu xuôi” để 10 dự án còn lại của công trình này diễn ra suôn sẻ.