Trung Quốc dùng 35 – 45 tàu ngăn cản quyết liệt các tàu Kiểm ngư Việt Nam

(PLO) - Theo thôn tin mới nhất tại Cục Kiểm ngư, hôm nay (3/6), các tàu quân sự của Trung Quốc được thả trôi cách khu vực giàn khoan khoảng 18 – 25 hải lý và tổ chức thành nhóm 35 – 45 tàu ngăn cản quyết liệt các tàu Kiểm ngư Việt Nam làm nhiệm vụ. 
Trung Quốc tổ chức một số lượng lớn các tàu để ngăn cản tàu chấp pháp của Việt Nam làm nhiệm vụ. Trung Quốc tổ chức một số lượng lớn các tàu để ngăn cản tàu chấp pháp của Việt Nam làm nhiệm vụ.

Trong ngày 3/6, lực lượng của Việt Nam tại khu vực giàn khoan vẫn ổn định như ngày 2/6, tàu Kiểm ngư vẫn tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao, phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam, phạm vi hoạt động cách giàn khoan 7- 8 hải lý. 

Trong khi đó, lực lượng Trung Quốc vẫn được duy trì  với một mức độ dày đặc khoảng 110 – 115 tàu, trong đó có 35 – 40 tàu cá, 4 tàu quân sự (gồm 02 tàu quét mìn và 02 tàu hộ vệ tên lửa). Các tàu quân sự thả trôi cách khu vực giàn khoan khoảng 18 – 25 hải lý. 

Ngoài ra, theo quan sát của các Kiểm ngư viên đã phát hiện 02 máy bay (trong đó có 01 máy bay cánh bằng và 01 máy bay quân sự KG 2000) hoạt động trinh sát trên khu vực giàn khoan. 

Trung Quốc dùng 35 – 45 tàu ngăn cản quyết liệt các tàu Kiểm ngư Việt Nam ảnh 1
Trung Quốc thường xuyên dùng máy bay hoạt động trinh sát trên khu vực giàn khoan. 

Diễn biến tại khu vực giàn khoan vẫn căng thẳng như nhiều ngày qua, khi các tài Kiểm ngư Việt Nam tiến vào cách giàn khoan 7 – 8 hải lý, các tàu Trung Quốc tổ chức thành nhóm 35 – 45 tàu ngăn cản quyết liệt các tàu Kiểm ngư. 

Tuy nhiên, tàu cá Việt Nam vẫn tổ chức đánh bắt hải sản và đấu tranh đòi ngư trường, phản đối Trung Quốc hạn đặt giàn khoan trái phép trong khu vực phía Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 18 – 20 hải lý. Trong quá trình hoạt động tàu cá Việt Nam thường xuyên chịu sự ngăn cản, uy hiếp của 35 – 40 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc, tuy nhiên ngư dân vẫn quyết tâm bám biển, đấu tranh đòi ngư trường, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam. Tinh thần của lực lượng Kiểm ngư và ngư dân vẫn rất tốt và kiên cường bám trụ quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. 

Báo cáo gửi về Cục Kiểm ngư chiều ngày 3/6 cho biết, vị trí giàn khoan, theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, giàn khoan Hải Dương 981 ở trạng thái ổn định tại tọa độ (15033’36’’N; 111034’11’’E). 

Cùng ngày Cục Kiểm ngư cũng nhận được hỗ trợ của Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan: 150 triệu đồng; Đảng bộ Ngoài nước: 50 triệu đồng./.

Trần Kháng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.