TP HCM lo vỡ trận trong chống dịch Covid-19 nếu có khoảng 1.000 người phải cách ly điều trị

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong giả định có khoảng 1.000 người phải cách ly điều trị vì dịch Covid-19 thì thật sự quá tải đối với TP. Đây là giới hạn đỏ, vượt qua là vỡ trận ngay.

Tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 diễn ra tối 25/2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tình hình dịch bệnh đang diễn phức tạp, tâm điểm dịch ở Trung Quốc nay đã sang Hàn Quốc. Ông Phong nhắc lại câu chuyện lây nhiễm của ca số 31 tại Hàn Quốc để nhấn mạnh sự lây lan mạnh của dịch bệnh Covid-19.

"Cần biện pháp quyết liệt hơn nữa, không lơ là, chủ quan, cần có kịch bản ứng phó. Không được ngủ quên trên chiến thắng ở giai đoạn 1 (tức điều trị khỏi cho 3 ca nhiễm)", ông Phong nhấn mạnh.

Theo ông Phong, hiện TP chuẩn bị 900 giường bệnh để cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Với 322 phường xã trên địa bàn, giả định mỗi nơi 3 người nhiễm bệnh thì đã có khoảng 1.000 người phải cách ly điều trị.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp 

"Con số này thật sự quá tải đối với TP. Chưa kể mỗi ca lây nhiễm cần khoảng 20 ngày điều trị, mỗi ngày cần 12 bác sĩ và điều dưỡng cho một người bệnh. Vậy với 1.000 ca bệnh thì không tìm đâu ra 12.000 bác sĩ, y tá để chăm sóc, điều trị. Đây là giới hạn đỏ, vượt qua là vỡ trận ngay", ông Phong cảnh báo.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, bệnh nhân Covid-19 cần đội ngũ bác sĩ điều trị hùng hậu. Như trường hợp hai cha con người Trung Quốc vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy phải dành cả một khoa để chữa trị. Mỗi ngày 3 ca, mỗi ca một bác sĩ và 5 điều dưỡng, y tá.

"Thành tích chữa thành công cho một, hai người không thể áp dụng nếu có 1.000 người được", ông Nhân nói. Do đó, TP phải ngăn chặn việc lây lan, không để gia tăng số người nhiễm bệnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM Lê Minh Tấn cho biết, hiện nay có 28.680 người lao động đến từ 11 quốc gia, 2 vùng lãnh thổ đến làm việc tại TP. Trong đó, chuyên gia là hơn 24.000 người, còn lại là nhà quản lý, lao động kỹ thuật, giám đốc điều hành...

Các quốc gia, vùng lãnh thổ có đông lao động làm việc tại TP HCM là Hàn Quốc (4.626 người tại 2.030 doanh nghiệp), Trung Quốc (2.399 người làm việc ở 741 doanh nghiệp), Đài Loan (Trung Quốc) 1794 người làm việc tại 541 doanh nghiệp) và Nhật Bản (3.672 người làm việc tại 1.586 doanh nghiệp).

 Kiểm tra y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất

Theo ông Tấn, riêng lao động Hàn Quốc được cấp phép tại TP trong tháng 1 đến 24/2 là 406 người, dự kiến doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động trong tháng 3 đến tháng 5 là 480 người.

"Việc này Bộ LĐTB&XH chỉ đạo cấp phép lao động bình thường nhưng hiện nay Sở kiến nghị tạm ngừng cấp phép lao động từ Hàn Quốc tại 2 tỉnh đang có dịch và Bộ chưa trả lời", ông Tấn thông tin.

Cũng theo ông Tấn, lao động Nhật Bản làm việc tại TP trong tháng 1, 2 là 275 người, dự kiến tháng 3 đến tháng 5 là 800 người. 

Ở chiều ngược lại, TP HCM có gần 40.500 lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, trong đó, cao nhất là ở Nhật Bản với hơn 33.600 người.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh, Giám đốc sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng TP là địa bàn có nguy cơ lây lan dịch Covid-19 cao nhất nước vì dân số đông, mật độ dân số cao. 

"Chỉ cần một ca chủ quan như bệnh nhân số 31 của Hàn Quốc là thành ổ dịch ngay. Nếu phát hiện, cách ly sớm ca này thì tình hình đã không phức tạp như bây giờ. Đây cũng là một bài học cho Việt Nam trong việc chống dịch, làm sao để phát hiện càng sớm càng tốt các ca nhiễm bệnh", ông Bỉnh nói.

Để tích cực phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở, ngành tiếp tục thực hiện một số giải pháp như tăng cường kiểm tra giám sát các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch, trường hợp cách ly thì phải đưa vào bệnh viện dã chiến;

Đối với các quận, huyện có nhiều người Hàn Quốc sinh sống phải tăng cường giám sát; hoãn các lễ hội đông người, trường hợp tổ chức phải báo cáo UBND TP...

"Tạm thời ngừng cấp giấy phép cho lao động nước ngoài đến từ vùng dịch. Nếu cấp rồi thì khi quay lại làm việc phải tăng cường kiểm tra, giám sát, cách ly chặt chẽ", ông Phong nhấn mạnh. 

TP HCM chưa chốt thời gian cho học sinh đi học trở lại

Ông Phong cho biết thêm TP chưa đưa ra quyết định khi nào học sinh sẽ đi học trở lại. Đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho học sinh lớp 9 và 12 đi học lại từ ngày 2/3; tất cả học sinh THCS và THPT trở lại trường ngày 16/3 chỉ là phương án chuẩn bị.

H.Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công

(PLVN) -Đó là ý kiến được đề xuất tại Hội thảo khoa học “Cải cách hành chính nhà nước giai đọan 2011-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2030” do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hôm nay (27/11), tại Hà Nội.

Đọc thêm

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự

Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự
(PLVN) -Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2021 diễn ra chiều 27/11. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G

Những khách hàng đầu tiên đã được trải nghiệm VinaPhone 5G
(PLVN) - Tại các showroom trải nghiệm, trình diễn về công nghệ và ứng dụng của mạng 5G tại Hà nội và TP.HCM, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối internet trong nhà thông qua 5G… và trải nghiệm tốc độ VinaPhone 5G trên nhiều loại máy điện thoại 5G thế hệ mới.

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng

Nhà mạng bán iPhone 12 chỉ từ 13,5 triệu đồng
(PLVN) - Từ ngày 27/11/2020, khách hàng Viettel có thể đổi điểm Viettel++ lấy voucher giảm giá và sử dụng thêm nhiều ưu đãi khác để sở hữu iPhone 12 với giá chưa đến 13,5 triệu đồng. 
Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

Bộ Tư pháp tổ chức họp báo thường kỳ

(PLVN) -Chiều 27/11, dưới sự chủ trì của Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về các hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11

Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/11
(PLVN) -Đại hội nhiệm kỳ II Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) sẽ được tổ chức vào 7:30 sáng ngày 28/11/2020 tại Hội trường Trường Đại học Luật Hà Nội và mở cho tất cả các hội viên và những người hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Tư pháp tham dự.
Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Người "mua" bằng giả của Đại học Đông Đô có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

(PLVN) - Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy - cho rằng, việc sử dụng bằng giả được xem là có hành vi “sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả”. Căn cứ vào mức độ, hậu quả trong từng trường hợp mà hành vi có thể bị xử phạt tương ứng theo quy định, trong đó, mức khung hình phạt cao nhất lên đến 07 năm tù.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả tự chủ giáo dục đại học
(PLVN) -  Hội thảo Giáo dục 2020 diễn ra hôm nay (27/11) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học – từ chính sách đến thực tiễn.
120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

120 doanh nghiệp của 7 tỉnh, thành phố xúc tiến và liên kết du lịch

(PLVN) -Ngày 27/11, tại Quảng Nam, trong khuôn khổ Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP.  Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, 120 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm đến của các tỉnh, thành phố đã trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết để tạo sản phẩm du lịch mới, trao đổi khách đến các thị trường.

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công
(PLVN) -Đó là ý kiến được đề xuất tại Hội thảo khoa học “Cải cách hành chính nhà nước giai đọan 2011-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2030” do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hôm nay (27/11), tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬