Tiến tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Belarus

(PLO) - Trong tuyên bố chung, hai bên nhất trí rằng chuyến thăm chính thức đến Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và là bước quan trọng tiến tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Belarus.
Tiến tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Belarus Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus Lukashenko. Ảnh: Baoquocte

Ngày 27/6, tại Cung Độc lập, thủ đô Minsk, Belarus, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Lukashenko tiến hành gặp hẹp và hội đàm chính thức. Kết thúc chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung thể hiện quan điểm tương đồng về các vấn đề quan hệ song phương và quốc tế, khẳng định đường lối nhất quán củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Belarus.

Trong Tuyên bố chung, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển liên tục, năng động và mang tính xây dựng của quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus, trao đổi đoàn tích cực ở cấp cao và cấp cao nhất trong những năm gần đây, đem lại tính bền vững cho quan hệ giữa hai quốc gia, tạo điều kiện làm sâu sắc thêm mối quan hệ này trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên khẳng định mong muốn chung tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại; nhất trí phát triển và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực sản xuất phương tiện vận tải, nông nghiệp, hóa dầu, công nghiệp nhẹ, công nghệ thông tin và ngân hàng, điện tử, khai khoáng, chế biến hải sản, sản phẩm công-nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế khác. Tuyên bố chung ghi nhận sự hợp tác hiệu quả, tin cậy trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia của mỗi nước cũng như ổn định trong khu vực và trên thế giới, thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự giai đoạn 2016-2020.

Phía Việt Nam đánh giá cao quyết định của phía Belarus đơn giản hóa chế độ thị thực đối với công dân Việt Nam có thị thực Schengen hoặc thị thực của thành viên EU từ ngày 12/2/2017. Phía Belarus cảm ơn phía Việt Nam về quyết định miễn thị thực cho công Belarus nhập cảnh ngắn hạn kể từ ngày 1/7/2015 cũng như việc đưa Belarus vào danh sách các nước có công dân được thí điểm cấp thị thực điện tử và cho rằng những quyết định này tác động tích cực đến chiều hướng phát triển du lịch, tiếp xúc giữa doanh nghiệp và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Phía Việt Nam đánh giá cao và bày tỏ mong muốn phía Belarus tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và lao động ổn định, hợp pháp tại Belarus, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Belarus.

Hai bên khẳng định sự tương đồng quan điểm đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu then chốt; bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế, trước hết là Liên Hợp quốc và Phong trào Không liên kết, cùng nỗ lực vì mục tiêu thúc đẩy xây dựng trật tự chính trị và kinh tế quốc tế công bằng và bình đẳng. Hai bên khẳng định tầm quan trọng và sự cần thiết tôn trọng chủ quyền, bình đẳng và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, cũng như nguyên tắc hợp tác cùng có lợi vì hòa bình, ổn định và phát triển, tuân thủ các chuẩn mực của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp quốc.

Hai bên ủng hộ giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan và hoan nghênh các nỗ lực nhằm soạn thảo và sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Tổng thống Alexander Lukashenko hoan nghênh vai trò ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực, đặc biệt là việc đảm nhận cương vị nước Chủ nhà APEC 2017 và chúc Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017. Trong tuyên bố chung, hai bên nhất trí rằng chuyến thăm chính thức đến Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã góp phần quan trọng vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và là bước quan trọng tiến tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Belarus.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống
(PLVN) - Tận dụng những lợi thế từ vị trí đắc địa mang lại, các căn hộ tại Anland Lakeview đều được thiết kế thông minh và gần gũi với thiên nhiên, góp phần mang đến cho những cư dân tương lai trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn.

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...
Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”
(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 
HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬