Thú vị chuyện bên lề cuộc diễn tập của bộ đội trên đất võ

(PLO) - Cuộc diễn tập chỉ huy - cơ quan một bên, hai cấp ngoài thực địa mang mật danh DT-16 do Sư đoàn 2 và các đơn vị binh chủng của Quân khu 5 vừa tổ chức chính thức khép lại, song đã để lại rất nhiều câu chuyện thú vị.
Thú vị chuyện bên lề cuộc diễn tập của bộ đội trên đất võ Thượng úy Lê Thị Hoa say sưa đọc thuyết minh

Hai vợ chồng cùng diễn tập

Trong số hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia cuộc diễn tập có duy nhất một cặp đôi là vợ chồng Thiếu tá Nguyễn Ngọc Chức và Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Thị Hoa (Phòng Chính trị, Sư đoàn BB2). 

Đồng đội nhận xét, Hoa sở hữu giọng đọc trong, tròn, lôi cuốn, đầy nội lực. Chị chia sẻ: “Đây là năm thứ ba liên tiếp cả hai vợ chồng tôi cùng tham gia diễn tập. Anh Chức là Trưởng ban Bảo vệ an ninh nên tham gia tất cả các khâu, các bước của cuộc diễn tập. Tôi chỉ tham gia thuyết minh phần bắn đạn thật ở Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 2 nên đỡ vất vả hơn.

Nhớ lần đầu làm thuyết minh, địa hình, địa vật và các thuật ngữ quân sự vẫn còn xa lạ nên tôi run lắm. Thế nhưng, cứ nghe pháo nổ và tiếng bộ đội hô xung phong tôi lại cảm thấy rất bình tĩnh, nhập tâm. Ông xã là nguồn động viên để tôi hoàn thành nhiệm vụ, tuy vất vả nhưng chúng tôi rất vui và tự hào”.

Ngày 19/6 vừa qua, con trai thứ hai của họ là cháu Nguyễn Thiện Phúc tròn một tuổi, song vì nhiệm vụ họ chưa thể tổ chức sinh nhật cho con. Được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng quà vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thuyết minh, góp phần vào thành công chung của đợt diễn tập, chị Hoa quyết định dành cả phần thưởng đó cho con.

Trong cái khó, ló cái khôn

Tham gia diễn tập, tuy điều kiện ăn ở dã ngoại còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng các đơn vị vẫn duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp như lúc ở trong doanh trại, công tác tuyên truyền cổ động cũng rất được quan tâm.

Khu vực trú quân của Lữ đoàn Pháo binh 572 toàn cát trắng, dù đào hố rất sâu để cắm cọc treo băng rôn, cờ cổ động nhưng chỉ qua một đêm tất cả đã bị gió làm cho nghiêng ngả, xiêu vẹo. Suy tính mãi, cuối cùng các chiến sĩ nghĩ ra sáng kiến, xúc cát đắp thành những ụ hình chóp cụt (cao 1,2m, dài 5m, rộng 1,5m), tưới nước lèn thật chặt, lấy cỏ tươi phủ lên bề mặt để chống gió.

Các băng rôn được trải phẳng phiu ở hai mặt ụ cát, cố định các góc và mép viền cẩn thận. Cờ Tổ quốc, cờ Đoàn, bảng cổ động thao trường cắm trên đỉnh ụ cát. “Phát minh” đơn giản mà hiệu quả không ngờ, khu vực trú quân đẹp như công viên, ai đến thăm đơn vị cũng tấm tắc khen cách làm độc đáo, sáng tạo của các chiến sĩ.

Những hành động đẹp

Tháng 6, đất Tây Sơn (Bình Định) nóng như đổ lửa, nửa đêm mà trời vẫn ngột ngạt, khó chịu. Gần 12 giờ đêm 18/6, có một tốp thanh niên địa phương rủ nhau ra khu đập tràn Vân Phong hóng mát, không may một thanh niên sảy chân rơi xuống dòng nước xiết. Nghe tiếng kêu cứu của nhóm thanh niên, Lữ đoàn Pháo binh 368 trú quân ở gần đó tức tốc huy động lực lượng ứng cứu. Đến lúc bạn mình được bộ đội cứu sống, nhóm thanh niên vẫn chưa hết hoảng loạn, luôn miệng “chúng con cảm ơn các chú, các anh”.

Trưa 19/6, khi đi qua khu vực bể nước dã chiến của đơn vị, Binh nhất Đỗ Xuân Phong (Tiểu đội 3, Trung đội 7, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1, Sư đoàn 2) tình cờ nhặt được chiếc ví da của ai đó đánh rơi. Không chút suy tính, Phong chạy về báo cáo chỉ huy đại đội. Thượng úy Từ Thái Dương - Chính trị viên Đại đội 3 - cùng Phong kiểm tra thấy trong ví có 2,6 triệu đồng tiền mặt, ngoài ra không có bất cứ giấy tờ gì khác. Sự việc được thông báo đến toàn thể Tiểu đoàn trước giờ ăn cơm trưa.

Nhận lại chiếc ví từ tay Binh nhất Đỗ Xuân Phong, Thiếu úy Vũ Xuân Đức - Trung đội trưởng Trung đội 5 (Đại đội 2) cảm kích: “Thực sự tôi cũng không biết mình đánh rơi chiếc ví lúc nào và ở đâu nữa. Đi huấn luyện về sờ vào túi không thấy, tôi vội vàng chạy ra thao trường tìm, đang thất vọng thì nghe Tiểu đoàn thông báo có người nhặt được chiếc ví. Cảm ơn Phong, hành động của đồng chí thật đáng trân trọng. Tôi sẽ nhớ mãi kỷ niệm này”...

Việt Hùng
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬