Thủ tướng tiếp Đại sứ Australia, Đại sứ Pháp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam

(PLO) - Chiều 24/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick và Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary.

Tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, Australia và Việt Nam đang có mối quan hệ tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực thương mại với kim ngạch năm sau cao hơn năm trước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Australia Craig Chittick

Australia là đối tác tin cậy của Việt Nam và Việt Nam mong muốn hợp tác với Australia trong nhiều lĩnh vực Australia có thế mạnh như khoa học công nghệ, khai thác khoáng sản; đồng thời mong muốn quan hệ hai nước phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, du lịch...

Thủ tướng hoan nghênh các đề xuất của Đại sứ đối với các dự án hợp tác về giảm nghèo, bình đẳng giới ở Việt Nam và cho biết sớm chỉ đạo các bộ, ngành triển khai hợp tác với Australia trong lĩnh vực này.  

Cho biết hiện nay Việt Nam có khoảng 5 vạn học sinh đang học tập tại Australia, Thủ tướng cho rằng, đây là cầu nối quan trọng để quan hệ Việt Nam và Australia phát triển hơn nữa.

Về hiệp định TPP, Thủ tướng cũng hoan nghênh Australia tiếp tục thúc đẩy ký kết TPP trong thời gian tới, dù có thể Mỹ không tham gia Hiệp định này.

Về phần mình, Đại sứ Craig Chittick cho biết nhiệm vụ của ông là thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thông qua những hoạt động hợp tác cụ thể. Đại sứ cho rằng, mối quan hệ hợp tác hai nước đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, đồng thời thông báo với Thủ tướng về việc Chính phủ Australia cam kết ủng hộ TPP và tiếp tục quá trình phê chuẩn TPP.  

Đại sứ cho biết, ngoài lĩnh vực đào tạo, hai bên có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ viễn thông. Hiện đã có đoàn công tác của Đại học Công nghệ Sydney đang thăm Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này, mà cụ thể là nghiên cứu phát triển mạng 5G.  

Với nguồn hàng nông sản phong phú của hai nước, Đại sứ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để đưa hàng nông sản của nước này sang nước kia. 

Tiếp Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary đến chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Pháp còn rất lớn, nhất là về kinh tế. Tuy nhiên, cả kim ngạch thương mại và vốn đầu tư giữa hai nước đều chưa vượt qua được 4 tỷ USD. Việt Nam mong muốn Pháp có thêm nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam, cũng như tăng cường hợp tác về văn hóa, du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary

Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary cho biết trong nhiệm kỳ của mình ông sẽ thúc đẩy dự án Ngôi nhà Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh và trường Trung học phổ thông Pháp tại Hà Nội, cũng như trong lĩnh vực truyền hình. 

Đại sứ cũng đề nghị hai bên thúc đẩy để sớm ký dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm ở Hà Nội. Thành công của dự án này sẽ là thông điệp và là biểu tượng hợp tác gửi tới cộng đồng doanh nghiệp hai nước. 

Bên cạnh đó, Pháp cũng cam kết tăng gấp đôi tài trợ cho các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam, cam kết ủng hộ mạnh mẽ các công ty hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực môi trường và xử lý rác, nước thải. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ sớm xem xét dự án tàu điện ngầm ở Hà Nội do Pháp tài trợ vốn, sau khi có báo cáo từ Bộ Tài Chính và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội. Thủ tướng cũng đề nghị Pháp thúc đẩy các nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU.

M.C
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại
(PLVN) - Ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews. Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."
Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 
Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬