Thêm một cuốn sách luật có bìa minh hoạ phản cảm

(PLO) - “Ý tưởng về ảnh minh hoạ trên bìa sách là của phía đối tác. Tuy nhiên, Nhà xuất bản Lao động- Xã hội đã và đang rất tích cực thu hồi và cam kết sẽ huỷ toàn bộ ấn phẩm sai sót”- bà Nguyễn Thị Thuỷ, Chánh Văn phòng Nhà xuất bản (NXB) Lao động Xã hội khẳng định.
Thêm một cuốn sách luật có bìa minh hoạ phản cảm
Ngay khi có thông tin về việc NXB Lao động –Xã hội xuất bản cuốn “Luật dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có in hình diễn viên hài Công Lý măc quần nhỏ trên trang bìa cuốn sách, Phóng viên PLVN đã liên hệ tới số máy của ông Nguyễn Hoàng Cầm- Giám đốc NXB này- thì được biết vị giám đốc đang đi công tác nước ngoài.
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thuỷ, Chánh Văn phòng NXB Lao động- Xã hội giải thích, hình ghép nghệ sĩ Công Lý trên trang bìa cuốn sách không phải là ý tưởng thiết kế của NXB mà đó là ý tưởng của đối tác liên kết.
Đối tác liên kết mà bà Thuỷ đề cập đến là Nhà sách Lao động (có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh). Cuốn sách này đã được Nhà sách Lao động (LĐ) in xong và nộp lưu chiểu vào tháng 7/2014. “Tuy nhiên, sau khi Nhà sách LĐ chuyển sách cho Văn phòng đại diện phía Nam nộp lưu chiểu, chúng tôi đã phát hiện Nhà sách này thực hiện không đúng nội dung sách do NXB duyệt. Đó là việc Nhà sách LĐ đã tự ý bổ sung thêm hình ảnh vào trang bìa cuốn sách không đúng như bản duyệt. Tên sách trong quyết định xuất bản là “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014” cũng bị đổi thành  “Luật dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014”- bà Thuỷ lý giải.
Cũng theo bà Chánh Văn phòng, sau khi phát hiện sai sót này, ngày 22/7/2014, NXB Lao động- Xã hội đã có Công văn số 143 gửi Nhà sách LĐ yêu cầu Nhà sách này “thu hồi ngay, không được phép phát hành cuốn sách trên, khắc phục sửa chữa đúng quy định, sau khi có ý kiến của NXB duyệt mới được phát hành”. NXB Lao động- Xã hội cũng giao cho Văn phòng Đại diện phía Nam chịu trách nhiệm giám sát việc thu hồi số sách đã in.
Yêu cầu là vậy, nhưng không hiểu sao cho đến nay cuốn sách này vẫn có mặt ngoài thị trường?\
Bìa sách ban đầu được duyệt của NXB Lao động- Xã hội không có hình của nghệ sĩ Công Lý
Trả lời về trách nhiệm của NXB khi để xảy ra sự cố trên, bà Thuỷ phân trần: “Qua sự việc trên chúng tôi thấy Văn phòng Đại diện phía Nam đã có thiếu sót là không kiểm tra bản bông, bản kan và số sách ngay sau khi in để có biện pháp ngăn chặn kịp thời. NXB Lao động- Xã hội đã và đang rất tích cực thu hồi và cam kết huỷ toàn bộ ấn phẩm này”. 
Bà Thuỷ cũng cung cấp thông tin, tuy số lượng in xin giấy phép là 1.000 cuốn, nhưng số lượng in thực tế chỉ 500 cuốn và đã nộp lưu chiểu 20 cuốn. Tính đến ngày 17/11/2014, NXB đã thu hồi được 270 cuốn sách nói trên.
 Cũng ngay trong ngày 17/11/2014, NXB Lao động-Xã hội đã có Công văn số 243/CV-NXBLĐXH gửi Vụ Báo chí xuất bản- Ban Tuyên giáo Trung ương; Cục Thông tin, An ninh truyền thông (A87)- Bộ Công an;  Cục Xuất bản, In và Phát hành-  Bộ Thông tin - truyền thông để báo cáo rõ sự việc./.
    Một thông tin khác cũng được bà Nguyễn Thị Thuỷ tiết lộ riêng với PLVN, đó là sau khi phát hiện sai sót tại cuốn “Tìm hiểu Bộ luật dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành”, NXB Lao động- Xã hội tiếp tục rà soát thêm thì phát hiện tiếp cuốn sách “Tìm hiểu Bộ Luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành”  (do NXB Lao động- Xã hội liên kết với Nhà sách LĐ) cũng có lỗi sai tương tự, tức là Nhà sách LĐ đã tự ý thêm hình ảnh minh hoạ vào trang bìa của cuốn sách. Hiện NXB Lao động- xã hội đang tích cực khắc phục những sai sót này.
 Cuốn “Tìm hiểu Bộ Luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành” cùng lô sách với cuốn “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành”.  Cả hai cuốn sách này mới chỉ có quyết định xuất bản mà chưa có quyết định phát hành.
Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376