Thanh tra và hiệu lực, hiệu quả

(PLO) - Báo Pháp luật Việt Nam ngày 7/4/2018 có bài “Cán bộ tròn trách nhiệm công vụ mới có nền công vụ hiệu lực, hiệu quả”. 
Thanh tra và hiệu lực, hiệu quả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa thành lập Tổ công tác về kiểm tra công vụ (Ảnh minh họa)

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa thành lập Tổ công tác về kiểm tra công vụ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Tổ trưởng với nhiệm vụ giúp Thủ tướng kiểm tra việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật của cơ quan, tổ chức và đội ngũ cán bộ trong hoạt động công vụ tại các bộ, ngành, địa phương.

Chúng ta thấy cần thiết phải “thanh tra công vụ” nhưng vấn đề cũng đáng bàn là chúng ta hy vọng điều gì?

“Thanh tra công vụ” được quy định tại chương VIII, Luật Cán bộ, công chức năm 2008 (Luật số 22/2008/QH12) và được hiểu đó là thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, công chức theo quy định của Luật; thanh tra việc thực hiện tuyển dụng, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng, điều động, luân chuyển, biệt phái, miễn nhiệm, đánh giá, thôi việc, nghỉ hưu, khen thưởng, xử lý kỷ luật công chức, đạo đức, văn hóa giao tiếp trong thi hành công vụ của công chức và các điều kiện bảo đảm cho hoạt động công vụ. Nhiệm vụ, quyền hạn thuộc thanh tra các bộ, ngành, sở, tỉnh, huyện... Tóm lại, ở đâu có chính quyền (ngành hay lãnh thổ), thanh tra nơi đó đều có nhiệm vụ, quyền hạn “thanh tra công vụ”.

Đáng tiếc, như than thở của một ông Tổng Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) cách đây 20 năm: hệ thống cơ quan thanh tra hiện nay là “thanh tra thủ trưởng”, thủ trưởng “chỉ đâu đánh đấy”, không bao giờ có hiệu lực, hiệu quả (nếu không “thuận ý” thủ trưởng không bao giờ kết luận thanh tra được công nhận).

Nhân câu chuyện ông Phan Văn Vĩnh đang thu hút sự quan tâm của dư luận, thử đặt ra một câu hỏi ở Bộ “nhạy cảm” nhất là Bộ Công an: Tại sao, với một Bộ có hệ thống kiểm tra, Thanh tra rộng lớn, nhằng nhịt như Bộ Công an (Bộ có Thanh tra Bộ ngang cấp Tổng cục và 6 tổng cục đều có thanh tra - cấp Cục) nhưng các vấn đề nội bộ phát hiện không kịp thời? Để đấu tranh chống tội phạm ngoài xã hội, chuyên ngành Cảnh sát Hình sự chỉ có một tướng nhưng Thanh tra, kiểm tra nội bộ có rất nhiều tướng - điều này cho thấy bộ máy rườm rà nhưng hiệu quả không đạt được như mong muốn.

Thiệt hại về cán bộ luôn là nỗi đau chung.

Rất nhiều văn kiện Đảng từ trước đến nay đã nói đến “kỷ cương, kỷ luật trong quản lý nhà nước, thực thi công vụ còn nhiều yếu kém” chứ đến bay giờ mới thấy “lỏng lẻo”. Việc Thủ tướng thành lập tổ kiểm tra kỷ luật công vụ lần này được kỳ vọng là biện pháp để “quản lý tốt hơn đội ngũ cán bộ” vì “cán bộ tốt mới có bộ máy hiệu quả, người dân mới được phục vụ tốt hơn”; tuy nhiên Thủ tướng không thể làm thay trách nhiệm các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các cấp.

Chừng nào chưa xác định được trách nhiệm của các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND, tức là họ không bị cách chức, miễn nhiệm (chưa nói đến từ chức vì tìm ra người có liêm sỉ gần như không thể) thì còn lâu mới nói đến kỷ luật công vụ. Đã đến lúc cần thẳng thắn, dũng cảm, công tâm để thấy rằng, nhiều nơi có thanh tra ngành đấy nhưng nói về hoạt động, hiệu lực và hiệu quả của thanh tra công vụ thì đã và đang “bất lực, vô dụng”.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.
Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) - Năm 2020, là một năm nhiều biến động kèm theo những diễn biến phức tạp, đối với lĩnh vực Tư pháp, tại tỉnh Hà Giang đã hoàn hoàn thành và đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm và các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬