Thanh niên Quân đội là lực lượng xung kích đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

(PLO) -Trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, chiều 10/12, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Bộ Công an và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”. Thời gian qua, nhiều tấm gương tiêu biểu của thanh niên Quân đội là những biểu hiện sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới.
 
Thanh niên Quân đội là lực lượng xung kích đi đầu trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Thượng tướng Lương Cường trao đổi với các đại biểu tại diễn đàn

Đồng chủ trì diễn đàn có Thượng tướng Lương Cường - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương Nguyễn Long Hải. Tham dự diễn đàn, về phía Quân đội có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng, các Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị: Trung tướng Lê Hiền Vân, Trung tướng Đỗ Căn. Về phía Công an có Trung tướng Nguyễn Xuân Mười - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân. 

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, làm rõ các nội dung: Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng QĐND Việt Nam, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng khu vực phòng thủ địa phương vững chắc. Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn các cấp và các đơn vị Quân đội trong phối hợp thực hiện chính sách hậu phương Quân đội, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, một số kinh nghiệm trong công tác phối hợp tuyển quân; vai trò của thanh niên quân đội, thanh niên công an trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, hành quân dã ngoại làm công tác dân vận.

Những kiến nghị, đề xuất về chính sách đối với sĩ quan trẻ, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong QĐND, Công an nhân dân hiện nay. Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn các cấp và các đơn vị Quân đội trong phối hợp thực hiện chính sách hậu phương quân đội, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, một số kinh nghiệm trong công tác phối hợp tuyển quân, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an đối với bộ đội, công dân hoàn thành nghĩa vụ, xuất ngũ, những kiến nghị, đề xuất đối với công tác hướng nghiệp, dạy nghề, giới thiệu việc làm. Công tác phối hợp triển khai thực hiện Chương trình “Học kỳ trong quân đội” cho thanh niên, những kiến nghị, đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam…

Phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo; kỹ năng, phương thức cần thiết trang bị cho giới trẻ trong xử lý các vấn đề phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; sự phối hợp của đoàn thanh niên trong giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng. Phát huy vai trò của tuổi trẻ trong đấu tranh, ngăn chặn, phản bác thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch trên mạng xã hội. Tuổi trẻ với các thách thức an ninh phi truyền thống trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại diễn đàn, Thượng tướng Lương Cường đánh giá cao ý kiến của các đại biểu tham dự, thể hiện tâm huyết trách nhiệm của tuổi trẻ với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Thượng tướng Lương Cường cho rằng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam. Trong đó, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc được xác định rất rõ trong Nghị quyết Đại hội XII, đó là: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”.

Thượng tướng Lương Cường nhấn mạnh, những năm qua, với sự nỗ lực cố gắng của đông đảo đoàn viên, thanh niên và các cán bộ đoàn, công tác đoàn và phong trào thanh niên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Nhiều nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong thanh niên được phát hiện, tôn vinh, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp về lớp Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới. Tổ chức đoàn các cấp đã phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên giáo dục cho đoàn viên, thanh niên nhận thức về vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trong tham gia nghĩa vụ quốc phòng, an ninh, nghĩa vụ quân sự và thực hiện chính sách hậu phương quân đội.

Cùng với đó, đoàn viên, thanh niên Quân đội luôn là lực lượng sáng tạo, xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội. Nhiều tấm gương tiêu biểu của thanh niên Quân đội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền đất nước, bảo vệ nhân dân trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra biên giới, rà phá bom mìn, phòng, chống khắc phục thiên tai, bão lũ, cứu hộ, cứu nạn, trong đấu tranh phòng chống tội phạm… Đó chính là những biểu hiện sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời kỳ mới.

Để phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Thượng tướng Lương Cường yêu cầu các đoàn viên, thanh niên tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, coi trọng giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc; xung kích tham gia thực hiện các chương trình, dự án, cuộc vận động hướng về biên giới, biển đảo, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”.

Thượng tướng Lương Cường mong muốn thế hệ trẻ cần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trong đó chú trọng giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  của Bác Hồ; xung kích tham gia thực hiện các chương trình, dự án, cuộc vận động hướng về biên giới, hải đảo; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, về nguồn, vận động thanh niên xung phong đến làm việc, công tác tại nơi khó khăn, biên giới hải đảo.

Thượng tướng Lương Cường tin tưởng, với khẩu hiệu hành động “Thanh niên Quân đội kiên định, trí tuệ, xung kích quyết thắng” và 3 khâu đột phá, đoàn viên, thanh niên Quân đội sẽ tích cực rèn luyện, phấn đấu gương mẫu đi đầu trong tham gia xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Nhật Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy
(PLVN) - Sau khi chấp hành xong hình phạt tù cướp tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản Đào Văn Thái về quê, hành nghề lái taxi. Nhưng khi có người hỏi thăm công việc, Thái lại nói “không làm gì, chỉ đi chơi thôi”và được thuê vận chuyển ma túy. Đang lúc ế khách, Thái đồng ý làm “shipper” ma túy và phải trả giá đắt cho lòng tham của mình.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc
(PLVN) -Trước tình hình cá tầm Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu vào Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land
Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và các hồ sơ pháp lý liên quan, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5) không còn chút “quyền lợi và nghĩa vụ nào liên quan” nên Quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất số 5269 của ông Nguyễn Quốc Hùng càng cho thấy sự vô lý và thiếu cơ sở pháp lý. Đã đến lúc Hà Nội cần thanh kiểm tra, rà soát, đồng thời làm rõ động cơ sử dụng quyền hành chính để thay đổi chủ nhân của một khối tài sản lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng khiến dư luận bức xúc.
Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

(PLVN) - Nhiều người Myanmar làm việc tại nước ngoài “đứng ngồi không yên” khi họ không thể gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” như thế này. Bên cạnh đó, mới đây ngày 5/3 mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar mà không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn...

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn
(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên
(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 
Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
(PLVN) - Với mục tiêu tạo điều kiện để Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSME) phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh do tác động của Covid-19, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/2021), BIDV ra mắt Chương trình tài chính toàn diện giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ từ nguồn tài trợ của ADB và BIDV với các giải pháp tài chính và phi tài chính hấp dẫn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬