Tập trung đánh giá thiệt hại môi trường biển miền Trung

(PLO) - Hôm qua (21/7), sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Đồng cho biết, từ nay đến cuối năm, Tổng cục tiếp tục các công tác đánh giá thiệt hại môi trường do sự cố môi trường xảy ra đối với môi trường biển, hệ sinh thái và xây dựng các đề xuất xử lý, khắc phục ô nhiễm, phục hồi môi trường biển khu vực các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. 
Tập trung đánh giá thiệt hại môi trường biển miền Trung Biển miền Trung đang cần sớm được khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Tổng cục triển khai thực hiện đề án “Khắc phục hậu quả đối với môi trường do sự cố môi trường gây ra tại các tỉnh ven biển miền Trung”, trong đó tập trung vào hoạt động điều tra, đánh giá mức độ, phạm vi ô nhiễm và sự suy thoái của hệ sinh thái, tài nguyên sinh vật do sự cố môi trường gây ra tại vùng biển ven bờ 4 tỉnh miền Trung; xử lý ô nhiễm, quan trắc môi trường biển và đảm bảo việc thực thi các cam kết về bảo vệ môi trường tại vùng biển ven bờ một số tỉnh miền Trung.

Cùng với đó, Tổng cục nghiên cứu đề xuất ban hành kế hoạch quốc gia ứng phó các sự cố/thảm họa môi trường; thành lập Ủy ban Quốc gia ứng phó với tình huống khẩn cấp, trong đó có những tình huống khẩn cấp quốc gia liên quan đến môi trường, thiên tai. 

Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ các dự án, cơ sở hoạt động xả thải ra sông, biển; xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát các nguồn xả nước thải lớn ra vùng ven biển và các lưu vực sông, xây dựng quy định bắt buộc các nguồn xả nước thải lớn phải có hồ sinh học đảm bảo yêu cầu quản lý xả thải.

Theo đó, ngay sau khi sự cố môi trường xảy ra, mặc dù bước đầu còn lúng túng nhưng Tổng cục đã hướng dẫn các địa phương thực hiện một số biện pháp khẩn cấp để ứng phó với sự cố; tổng hợp, cập nhật thông tin về diễn biến sự cố hải sản chết bất thường và các hiện tượng dị thường từ các bộ, ngành, địa phương có liên quan phục vụ các cuộc họp giao ban về ứng phó với sự cố hàng ngày… Tổng cục mời các đoàn chuyên gia đánh giá độc lập về các vấn đề có liên quan; giám sát chặt chẽ các nguồn thải của Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, buộc Cty này phải xin lỗi công khai Chính phủ và nhân dân Việt Nam. 

Tổng cục cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt gần 4 tỷ đồng đối với 3 cơ sở gây ra sự cố môi trường là: Công ty CP Mía đường Hòa Bình, Cty TNHH Tân Hiếu Hưng, Trang trại chăn nuôi gia công heo hậu bị Bùi Thị Bình (nay là ông Nguyễn Ngọc Sáng); tiếp tục hoàn thiện quyết định xử phạt hành chính đối với Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh; đặc biệt đã yêu cầu các công ty bồi thường thiệt hại, bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường. Đến nay, Cty TNHH Hưng Nghiệp 

Formosa Hà Tĩnh đã cam kết hỗ trợ 11.500 tỷ đồng, Cty CP Mía đường Hòa Bình đã hoàn thành việc hỗ trợ cho tỉnh Thanh Hóa với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Minh Nguyệt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách
(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn
(PLVN) -  100% các cơ quan có sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; 94,73% (18/19) cơ quan thực hiện tốt việc cập nhật và xử lý hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử; 57,9% (11/19) cơ quan không có hồ sơ trễ hẹn…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬