“Tấm gương sáng của người đảng viên tận trung với nước, tận hiếu với dân”

(PLO) - Sáng qua (30/6), tại tỉnh Hưng Yên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Hưng Yên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 - 1/7/2015). 
“Tấm gương sáng của người đảng viên tận trung với nước, tận hiếu với dân” Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thăm, chúc Tết cán bộ, xã viên. (Ảnh tư liệu)
Dự buổi lễ có các đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Trong bài Diễn văn tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ôn lại sự nghiệp và cuộc đời cách mạng vẻ vang hào hùng của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh trong việc tham gia lãnh đạo với nhân dân Nam bộ trong suốt 2 cuộc kháng chiến. 
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã cùng đồng bào miền Nam đi suốt 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, dành hơn một nửa cuộc đời cách mạng gắn với miền Nam, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng thời đã xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, mở rộng tổ chức, phát triển chiến tranh du kích đấu tranh chống lại đế quốc. 
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cũng đã có công lao to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước, tổng kết các mô hình kinh tế kinh doanh có hiệu quả để đề xuất với Trung ương; cùng với Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đề ra đường lối đổi mới sáng tạo chèo lái con thuyền vượt qua khó khăn, vừa xây dựng bảo vệ Tổ quốc vừa phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh được giữ vững, tạo niềm tin với nhân dân, vạch ra cương lĩnh để Đảng đi lên theo con đường quá độ vào năm 1991. Vì vậy, “nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là nhớ về sáng tạo” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh. 
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đồng chí Nguyễn Văn Linh được Đảng phân công, giữ nhiều nhiệm vụ, trọng trách. Song dù ở đâu, làm gì, ở cương vị gì thì đồng chí cũng luôn vì Đảng, vì dân, và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, có nhiều đóng góp cho Đảng”. 
Lúc sinh thời Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã chỉ ra Đảng phải nhìn thẳng vào sự thật, phải phê bình, mạnh mẽ chống chủ nghĩa bảo thủ giáo điều. Phải đi sâu đi sát thực tiễn, làm tốt công tác tư tưởng thực hiện chính sách, tập trung đào tạo công tác cán bộ, nghiêm túc sinh hoạt Đảng chống chủ nghĩa cá nhân. Lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo. 
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã nhìn thấy việc Đảng đổi mới toàn diện nhưng phải đổi mới theo đúng nguyên tắc, không chấp nhận đa nguyên đa đảng. Phải cương quyết chống tham nhũng vì tham nhũng đe dọa đến chế độ. Dân chủ, công khai là nói thẳng, nói thật, nói đi đôi với làm. 
Có những lúc Đảng phạm phải sai lầm lớn, nhưng đã sửa sai và thừa nhận trước nhân dân. Việc sửa sai không làm Đảng yếu đi mà làm cho Đảng mạnh lên, lấy được lòng tin trong nhân dân. Về nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện đầy đủ trong Đảng. Dân chủ không thể được nếu thiếu tập trung.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Đồng chí Nguyễn Văn Linh đã dành suốt cuộc đời gắn bó với dân, tin dân. Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng, trước dân. Đồng chí đã được đồng bào tin yêu, kính trọng. Toàn Đảng nguyện mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã đề ra, học tập theo tấm gương đồng chí Nguyễn Văn Linh xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh đi lên CNXH”. 
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nhằm tôn vinh, tri ân những cống hiến to lớn của ông với sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước. Cùng với Lễ kỷ niệm chính thức là các hoạt động kỷ niệm như: Lễ dâng hương tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Văn Linh với cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên”; Chương trình nghệ thuật đặc biệt chủ đề: “Hưng Yên – Khúc hát tự hào”; Phim tài liệu, sách về đồng chí Nguyễn Văn Linh… cùng nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật, triển lãm được tổ chức tại các địa phương trong cả nước.
H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?
(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam
(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?
(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!
(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 
Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬