Rà soát kỹ vụ con gái Chủ tịch An Giang làm Phó chánh văn phòng mới thi công chức

(PLO) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị rà soát kỹ trường hợp con gái Chủ tịch tỉnh An Giang làm Phó chánh văn phòng rồi mới thi công chức.
Rà soát kỹ vụ con gái Chủ tịch An Giang làm Phó chánh văn phòng mới thi công chức Phó Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Nguyễn Tư Long trả lời tại họp báo.

Tại Bộ Nội vụ chiều 9/1, báo chí đã đề nghị Bộ Nội vụ cho biết ý kiến về trường hợp con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh là bà Vương Mai Trinh. 

Theo phản ánh của báo chí, bà Trinh (32 tuổi) được xét tuyển thẳng vào công chức vì có bằng thạc sỹ nước ngoài nhưng thực tế là bằng liên kết đào tạo trong nước. Tháng 12/2018, bà Trinh phải thi tuyển công chức dù đang giữ chức Phó chánh văn phòng UBND Thành ủy, HĐND, UBND TP Long Xuyên.

“Việc bổ nhiệm cán bộ như vậy đúng hay sai? Trách nhiệm của các cơ quan liên quan ra sao?”, báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, Viên chức, Bộ Nội vụ Nguyễn Tư Long cho hay, việc tuyển dụng công chức đã được phân cấp thẩm quyền cho tỉnh nhưng quy trình xét tuyển những trường hợp đặc cách không qua thi tuyển có gửi Bộ Nội vụ thẩm định.

Ông Long khẳng định, Bộ Nội vụ xác định thực hiện Quyết định 43 của Bộ Chính trị hết sức nghiêm túc theo định hướng nếu là bằng giả, có giả mạo hồ sơ, giấy tờ thì kiên quyết xử lý. 

Tuy nhiên, ông Long cũng cho rằng, việc xây dựng thể chế và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức qua một quá trình rất phức tạp, có nhiều hệ thống văn bản, cũng có thể dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau.

“Ví dụ, Nghị định quy định rất rõ các trường hợp đặc cách không qua thi tuyển công chức là phải có bằng tốt nghiệp đại học xuất sắc ở nước ngoài nhưng chỉ khác một chữ “ở” thôi cũng dẫn đến cách hiểu khác nhau”, ông Long nói.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, Viên chức, Bộ Nội vụ, tỉnh An Giang đang rà soát rất nghiêm túc tất cả các trường hợp chứ không riêng trường hợp con gái Chủ tịch tỉnh để xử lý.

Tuy nhiên, ông Long cũng cho rằng, trong công tác cán bộ, việc xử lý phải nghiêm túc nhưng cũng phải có tình có lý. 

“Có những người đang làm việc rất tốt nhưng vì lý do nào đó, có thể nguyên nhân do công tác tổ chức thôi, nếu đưa ra xử lý thì tôi thấy có vấn đề”, ông Long nêu quan điểm.

Cũng theo ông Long, Vụ Công chức Viên chức đang báo cáo cấp có thẩm quyền để có xử lý chung cho các trường hợp tương tự.

Liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị Vụ Công chức Viên chức rà soát ngay và kỹ trường hợp này. 

“Tỉnh có gửi báo cáo rồi thì sớm báo cáo lãnh đạo bộ. Còn nếu chưa thì đề nghị tỉnh báo cáo”, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng yêu cầu.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.
Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch

(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 3 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tại bất kỳ chốt kiểm soát dịch từ tỉnh đến xã, người dân cũng đều thấy màu áo của lực lượng công an đang cùng các lực lượng khác tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mới ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản

Mới ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản
(PLVN) - Sau khi ra tù khoảng một tháng, để có tiền tiêu xài, Phạm Tuấn Lản, sinh năm 1994, trú tại ấp Bình Khánh, xã Mỹ Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản và bị bắt. 
Không tổ chức Lễ hội Yên Thế 2021

Không tổ chức Lễ hội Yên Thế 2021

(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh, lãnh đạo UBND huyện Yên Thế ra thông báo không tổ chức Lễ hội kỷ niệm 137 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2021).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬