Phát triển đô thị thông minh: “Cuộc chơi lớn” cần những “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực

(PLVN) - Phát biểu tại phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao đô thị thông minh ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) thực sự là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”…
Phát triển đô thị thông minh: “Cuộc chơi lớn” cần những “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Diễn đàn cao cấp ĐTTM ASEAN.

Với chủ đề “Đô thị thông minh - Hướng tới Cộng đồng, Bản sắc và Phát triển bền vững vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Diễn đàn cấp cao về ĐTTM ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) đã diễn ra ngày hôm nay 22/10. 

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra 05 Hội thảo chuyên đề với quy mô 200 đại biểu/hội thảo, tập trung vào các lĩnh vực then chốt trong xây dựng ĐTTM như: quy hoạch và quản lý ĐTTM; phát triển hạ tầng số và công nghệ số nền tảng cho ĐTTM; giao thông thông minh; năng lượng thông minh; dịch vụ thông minh.

Diễn dàn cũng là nơi triển lãm các mô hình, công nghệ tiêu biểu cho ĐTTM với sự tham gia của các địa phương và DN trong nước và quốc tế.

Diễn đàn cấp cao về ĐTTM ASEAN 2020 do Ban Kinh tế Trung ương (TW) và Bộ Xây dựng đồng chủ trì tổ chức, với sự phối hợp của Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công an, Ban Thư ký ASEAN, UBND TP. Hà Nội, UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND TP. Đà Nẵng. 

Đây là sự kiện gắn sơ kết 1 năm thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng về phát triển ĐTTM tại Nghị quyết 52 - NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về “Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0)” với các hoạt động trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. 

Phát biểu tại Diễn đàn,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Diễn đàn là dịp quan trọng để cùng trao đổi sâu sắc toàn diện về các kinh nghiệm, thực tiễn tốt trong phát triển ĐTTM giữa các quốc gia, đô thị thành viên và thúc đẩy quan hệ đối tác ngoài khối.

Thủ tướng cho rằng, sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, công nghệ, đặc biệt là CMCN 4.0, đã làm sáng tỏ nhiều chân trời ý thức mới, trong đó mở rộng thêm không gian mới cho phát triển ĐTTM, không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tăng trưởng kinh tế, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tài nguyên hiệu quả, mà còn định hướng, dự báo các vấn đề rủi ro, nguy cơ chính xác hơn, nhanh chóng hơn, từ đó tăng khả năng thích ứng của xã hội.  

Thủ  tướng thăm triển lãm ĐTTM tại Diễn đàn cấp cao về ĐTTM ASEAN 2020.

Việt Nam hiện có 3 thành phố tham gia mạng lưới ĐTTM ASEAN là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Mạng lưới ĐTTM ASEAN thực sự là không gian thuận lợi để các quốc gia ASEAN phát huy nội lực, mở rộng hợp tác với các đối tác ngoài khối để thúc đẩy hiệu quả quá trình đô thị hoá thông minh. 

“Với vai trò là thành viên tích cực của Mạng lưới Đô thị Thông minh ASEAN (ASCN), cũng như nhận thức sâu sắc xu hướng thời đại, Việt Nam đã có nhiều chính sách và nỗ lực phát triển ĐTTM, như coi xây dựng ĐTTM là một trong 3 nhiệm vụ cốt lõi trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia của CMCN 4.0; phát triển ĐTTM bền vững đến 2025 và tầm nhìn 2030 trên cơ sở quy hoạch thông minh gắn với quản lý thông minh, cung cấp tiện ích thông minh, tạo thuận lợi cho các giao dịch giữa chính quyền/nhà quản lý - người dân - nhà đầu tư… ” - Thủ tướng phát biểu.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, phát triển ĐTTM thực sự là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững. 

“Việt Nam xác định phát triển ĐTTM, bền vững là một hướng đi có tính đột phá để góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia” - Thủ tướng khẳng định, đồng thời cho biết, phát triển đô thị vẫn là một kênh tăng trưởng quan trọng của quốc gia. Việt Nam vẫn chọn hướng này để tốc độ đô thị hoá nhanh hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn, mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân… 

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình thăm gia trưng bày Kiến tạo thành phố thông minh của VNPT.

Để phát triển ĐTTM thực sự có tính đột phá, Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển ĐTTM phải gắn kết chặt chẽ với hạ tầng thông tin mạnh, xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số trong CMCN 4.0 và quá trình phát triển đô thị Việt Nam.

Trong một thế giới đầy biến động khó lường, nhiều thách thức cơ hội đan xen, Thủ tướng mong muốn các nước ASEAN nâng cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm, cùng chung tay thực hiện tốt 5 ưu tiên năm ASEAN 2020 gồm: Củng cố môi trường hoà bình, kết nối thịnh vượng, phát triển cộng đồng, bản sắc ASEAN, thúc đẩy quan hệ đối tác quốc tế. Năng lực, thể chế ASEAN. “Đây là cơ sở để chúng ta phát triển thành công mạng lưới ĐTTM ASEAN!” - Thủ tướng khẳng định .

Cảm ơn các nhà lãnh đạo, đối tác, chuyên gia, bạn bè quốc tế đóng góp ý kiến cho Việt Nam phát triển ĐTTM, Thủ tướng rút ra điều quan trọng: Ngành xây dựng, các bộ ngành địa phương Việt Nam, nhất là các DN, DN công nghệ, cần hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau, tiết kiệm, hiệu quả, phục vụ tốt nhất cho người dân. “Chúng ta cần triển khai sớm hơn các ĐTTM. Triển khai đồng bộ với một số thành phố mới như TP Huế đã làm kết quả tốt vừa qua và một số thành phố ở phía Bắc và phía Nam…” - Thủ tướng gợi ý.

Trưởng ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình:

“Phát triển đô thị thông minh là cơ hội tận dụng cuộc CMCN 4.0”

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Trưởng ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình đã cho biết quá trình đô thị hóa và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng trên toàn thế giới. Ước tính có đến 55% dân số toàn cầu hiện đang sinh sống tại các đô thị và dự báo khoảng 70% dân số toàn cầu sẽ chọn đô thị làm nơi sinh sống vào năm 2050. Các đô thị tạo ra khoảng 80% GDP toàn cầu nhưng đồng thời cũng là tác nhân của 70% lượng cácbon điôxít (CO2) trên toàn thế giới. Cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra và làm thay đổi mạnh mẽ bộ mặt của các đô thị.

Tại khu vực ASEAN, hơn một nửa dân số hiện đang sinh sống tại các đô thị và quá trình đô thị hóa của khu vực đang tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Đô thị hóa mang đến cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức từ việc tập trung dân cư ngày càng cao như tiêu thụ tài nguyên rất lớn, tác động tiêu cực đến môi trường và sự quá tải của hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra và tác động tiêu cực trên toàn cầu, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, nhất là đối với các quốc gia có biển, dẫn đến yêu cầu phát triển ĐTTM bền vững là hết sức cần thiết.

“Câu hỏi lớn được đặt ra là, làm thế nào để quá trình đô thị hóa và quá trình chuyển đổi số giúp các quốc gia tận dụng được những cơ hội về phát triển kinh tế xã hội, đồng thời tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên, hạn chế những tác động tiêu cực tới môi trường và giảm tải các hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội?” - Trưởng ban Kinh tế TW trăn trở.

Nhắc lại Nghị quyết 52 của Đảng, Trưởng ban Kinh tế TW khẳng định, phát triển ĐTTM là phương thức quan trọng để chúng ta tận dụng hiệu quả các cơ hội của cuộc CMCN 4.0 và hướng tới phát triển bền vững cho mỗi quốc gia. 

“Chúng tôi kỳ vọng sự kiện này  tại Việt Nam sẽ là một diễn đàn mở để các nước ASEAN trao đổi kinh nghiệm quý báu trong quá trình phát triển ĐTTM, không những giải quyết được các vấn đề đô thị đặt ra, hướng tới phát triển bền vững, mà còn gìn giữ và phát huy bản sắc riêng của mỗi vùng, mỗi đô thị. Đồng thời, đây cũng dịp để các nhà lãnh đạo quốc gia và các đô thị ASEAN cùng với các doanh nghiệp trong và ngoài ASEAN tìm thấy được những thông tin, những giải pháp, và những cơ hội hợp tác để phát triển ĐTTM hiệu quả…” - Trưởng ban Kinh tế TW nhấn mạnh. 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬