Nhanh chóng ứng phó với mưa lũ ở các vùng núi, biên giới

(PLO) - Sau mưa lũ ảnh hưởng từ bão số 4, lực lượng vũ trang (LLVT) các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa cùng các cơ quan chức năng đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ; chỉ đạo triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều, hồ chứa thủy lợi; khẩn trương khắc phục các công trình giao thông, nhà ở nhân dân bị hư hỏng; tiêu úng bảo vệ sản xuất và phục hồi sản xuất sau lũ.
Nhanh chóng ứng phó với mưa lũ ở các vùng núi, biên giới BĐBP phối hợp với địa phương giúp dân di chuyển đồ đạc, tài sản đến nơi an toàn.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, từ ngày 15 đến sáng 18/8/2018, hầu hết các tỉnh phía Bắc có mưa. Trong đó, có nhiều tỉnh mưa lũ gây sạt lở đất như Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Mưa lũ làm 8 người chết, 21 ngôi nhà bị sập; ngập 1.323 ngôi nhà; 202 ngôi nhà phải di dời khẩn cấp; 7.394 gia súc và 30 con gia cầm bị chết, lũ cuốn trôi, 723ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại...

Theo báo cáo của Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, ứng phó với bão số 4, LLVT có 528.367 người tham gia (với: bộ đội 54.732, dân quân 362.576, dự bị động viên 111.059); 2.728 phương tiện các loại (35 tàu, 923 xuồng, 1.575 ô tô, 148 xe đặc chủng). Trước bão, LLVT đã sơ tán 14.036 người trên các lồng bè, lều, chòi canh nuôi trồng thủy sản và 3.301 người trên đất liền đến nơi an toàn. Trước, trong và sau bão số 4, LLVT đã phối hợp tổ chức sơ tán 4.079 hộ với 15.879 người ở những vùng bị ngập lụt, nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn. 

Trong đó, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa đã huy động 230 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và 1.200 dân quân, tự vệ phối hợp với các lực lượng khác di dời 4.173 hộ, với 17.140 nhân khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm và giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau bão.

Tại Nghệ An, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã huy động 980 cán bộ, chiến sĩ di dời 632 hộ, với 2.528 nhân khẩu (ở các huyện Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Con Cuông) ra khỏi nơi nguy hiểm và cùng với các lực lượng khác giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ, tìm kiếm người mất tích.

Hôm qua (19/8) dù trời đã ngớt mưa, một số bản làng tại Nghệ An vẫn bị ngập lụt, chia cắt. Nặng nhất là các bản ở các xã Châu Lý (huyện Quỳ Hợp); xã Nghĩa Hưng (huyện Nghĩa Đàn); xã Thạch Ngàn, Mậu Đức, Lạng Khê (huyện Con Cuông); xã Mỹ Lý, Mường Ải, Mường Típ, Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn). Nhiều quốc lộ bị ngập và sạt lở ta luy.

3h30 sáng 18/8, nhận được thông tin gia đình chị Vi Thị Thoan (ở bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) có nguy cơ bị đổ sập xuống sông bất cứ lúc nào, Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An đã cử lực lượng nhanh chóng cơ động đến giúp gia đình tháo dỡ các công trình có nguy cơ đổ sập và vận chuyển toàn bộ vật dụng của gia đình đến nơi an toàn ngay trong đêm. 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, nước sông Lam dâng cao gây ngập một số khu vực ở địa bàn bản Khe Bố, bản Bãi Xa (xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An), nhiều nhà dân bị ngập nước, phải di chuyển tài sản đến nơi cao. Dù quốc lộ 7 đoạn qua xã Tam Quang bị ngập nước gây ách tắc giao thông, Đồn Biên phòng Tam Quang (BĐBP Nghệ An) đã cử lực lượng cơ động phối hợp các lực lượng và cấp ủy, chính quyền địa phương xã Tam Quang giúp dân sơ tán tài sản đến nơi an toàn, đồng thời phối hợp với công an xã chốt chặn tại các điểm xung yếu, nguy hiểm, ngăn không cho người và phương tiện qua lại nhằm bảo đảm an toàn.

Tại huyện Mường Lát, Thanh Hóa, xã Mường Chanh là địa bàn thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng 5 bị ngập nặng, cô lập hoàn toàn. Đại tá Lê Thế Soái - Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5 cho biết: “Trước thiệt hại do mưa lũ gây ra, đơn vị đã huy động hơn 100 lượt cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện, 4 xe ô tô, 1 máy múc, 1 xe cứu thương để di dời 91 người dân thuộc 22 hộ gia đình trên địa bàn các xã Mường Chanh, Quang Chiểu, Tén Tằn… đến nơi an toàn, đồng thời san ủi các điểm sạt lở, giúp dân thu hoạch hoa màu…”.

Tại huyện Lang Chánh, hơn 40 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yên Khương đã tích cực tham gia giúp nhân dân trên địa bàn khắc phục hậu quả sạt lở đất. Nhận được tin báo, Trung đội Biên phòng Khằm Nàng thuộc Đại đội Biên phòng 215, Bộ CHQS tỉnh Hủa Phăn (Lào) bị đất đá vùi lấp một phần doanh trại, Đồn Biên phòng Pù Nhi đã tổ chức lực lượng gồm 9 cán bộ, chiến sĩ sang giúp đỡ, đồng thời chuyển lương thực, thực phẩm và một số nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ đơn vị bạn. 

Lam Hạnh - Quang Thiện
Cùng chuyên mục
Ra mắt Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

Ra mắt Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

(PLVN) - Chiều nay (24/11), tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬