Mô hình rút ngắn khoảng cách cán bộ và nhân dân

(PLO) - Công tác cải cách hành chính ở Cà Mau luôn được chính quyền các cấp quan tâm triển khai thực hiện. Mỗi nơi có mỗi cách làm riêng nhưng đều thể hiện sự sâu sát, sáng tạo và quan tâm của lãnh đạo địa phương, trong đó có lãnh đạo phường 1, TP Cà Mau nhằm rút ngắn khoảng cách cán bộ và nhân dân.
Mô hình rút ngắn khoảng cách cán bộ và nhân dân Lãnh đạo Phường 1 lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân tại khu dân cư.

Giảm áp lực của người dân khi đến các cơ quan công quyền

Từ nhiều năm qua, lãnh đạo chính quyền phường 1, TP Cà Mau đã áp dụng nhiều mô hình mới để góp phần phục vụ hiệu quả cho người dân và đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng chính quyền thân thiện gần dân, xóa dần khoảng cách cán bộ và nhân dân.

Theo đó, nhiều hoạt động, mô hình hay, sáng tạo ở nhiều địa phương đã được lãnh đạo phường mang về áp dụng và đạt hiệu quả tích cực, góp phần xóa bỏ nỗi “ám ảnh” cho người dân mỗi khi đến cơ quan công quyền.

Với phương châm “không để người dân đến cơ quan nhiều lần”, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức phường 1 đã không ngừng nỗ lực đổi mới cách phục vụ vì quyền lợi chính đáng và thuận tiện cho người dân.

Gần đây UBND phường 1 còn triển khai mô hình thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) tại nhà theo yêu cầu đối với 3 loại TTHC: Chứng thực chữ ký, đăng ký khai sinh, cấp số nhà. Đối với thủ tục đăng ký khai sinh, phường đã thực hiện cải cách “3 trong 1”. 

Nếu như trước đây, muốn đăng ký khai sinh, nhập khẩu và đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ, người dân phải đến 3 địa điểm khác nhau: UBND phường, Công an và Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Nhưng với mô hình mới của phường 1, người dân sẽ nộp trực tiếp 3 loại hồ sơ: đăng ký khai sinh, nhập khẩu và đề nghị cấp BHYT tại UBND phường. 

Khi đó, cán bộ tư pháp - hộ tịch phường sẽ tiếp nhận và hướng dẫn. Bản sao giấy khai sinh sẽ được chuyển đến BHXH TP Cà Mau làm thủ tục cấp thẻ BHYT. Trong thời gian này, Công an phường tổng hợp hồ sơ đăng ký nhập khẩu của trẻ chuyển đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Cà Mau.

Sau 5 ngày, tất cả các loại giấy tờ sẽ được giao về cho bộ phận tư pháp - hộ tịch để địa phương sẽ giao cho công an khu vực trực tiếp đến tận hộ gia đình trả sổ hộ khẩu đã nhập khẩu và cấp thẻ BHYT cho trẻ.

Nắm bắt tâm tư người dân qua mạng xã hội

Không chỉ có vậy, nhiều người dân phường 1 còn vô cùng xúc động khi nhận được thư chúc mừng của chính quyền địa phương khi gia đình có thêm thành viên mới, thư chúc mừng trăm năm hạnh phúc khi các cặp vợ chồng đăng ký kết hôn, thư chia buồn khi gia đình có tang.

Không những thế, phía sau các thư chúc mừng hay thư chia buồn đều có đề cập đến những điều cần lưu ý khi tổ chức lễ cưới đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh hay hướng dẫn chăm sóc trẻ sau sinh, tiêm chủng, chích ngừa đầy đủ.

Đối với thư chia buồn thì sẽ có hướng dẫn tổ chức tang lễ cho trang nghiêm, tiết kiệm và phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Hành động tuy nhỏ nhưng rất ý nghĩa và tạo sự gần gũi với bà con nhân dân.

Ông Lê Thái Minh Tâm, Chủ tịch UBND phường 1, TP Cà Mau cho biết, việc nhận - trả kết quả tại nhà theo yêu cầu đã nhận được sự đồng thuận của người dân. Trong 9 tháng đầu năm 2018, phường đã tiếp nhận hơn 4.800 hồ sơ.  Trường hợp có hồ sơ trễ hẹn thì Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND phường trực tiếp xin lỗi bằng văn bản và trả hồ sơ tận tay cho người dân.

Ngoài ra để gần dân, hiểu dân, chính quyền phường 1 đã chủ động thực hiện công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư của người dân và phản hồi hai chiều thông qua hình thức đối thoại trực tiếp với người dân tại khu dân cư. Đặc biệt, phường 1 còn vận dụng khá linh hoạt, hiệu quả việc tiếp cận và thấu hiểu người dân qua điện thoại, các mạng xã hội như Zalo, Facebook. 

Đầu năm 2018, UBND Phường 1 đã phát 5.000 móc khóa an ninh có số điện thoại của Bí thư, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an và Công an viên tới các hộ dân trên địa bàn để người dân có thể liên hệ khi cần thiết.

Đối với những thông tin, phản ánh của người dân để góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị, UBND phường sẽ có biện pháp xử lý, đồng thời gửi thư cảm ơn đối với các tổ chức, cá nhân đã phản ánh thông tin. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình từ phía người dân và tạo hiệu ứng rất cao từ xã hội.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬