Mô hình rút ngắn khoảng cách cán bộ và nhân dân

(PLO) - Công tác cải cách hành chính ở Cà Mau luôn được chính quyền các cấp quan tâm triển khai thực hiện. Mỗi nơi có mỗi cách làm riêng nhưng đều thể hiện sự sâu sát, sáng tạo và quan tâm của lãnh đạo địa phương, trong đó có lãnh đạo phường 1, TP Cà Mau nhằm rút ngắn khoảng cách cán bộ và nhân dân.
Mô hình rút ngắn khoảng cách cán bộ và nhân dân Lãnh đạo Phường 1 lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân tại khu dân cư.

Giảm áp lực của người dân khi đến các cơ quan công quyền

Từ nhiều năm qua, lãnh đạo chính quyền phường 1, TP Cà Mau đã áp dụng nhiều mô hình mới để góp phần phục vụ hiệu quả cho người dân và đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng chính quyền thân thiện gần dân, xóa dần khoảng cách cán bộ và nhân dân.

Theo đó, nhiều hoạt động, mô hình hay, sáng tạo ở nhiều địa phương đã được lãnh đạo phường mang về áp dụng và đạt hiệu quả tích cực, góp phần xóa bỏ nỗi “ám ảnh” cho người dân mỗi khi đến cơ quan công quyền.

Với phương châm “không để người dân đến cơ quan nhiều lần”, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức phường 1 đã không ngừng nỗ lực đổi mới cách phục vụ vì quyền lợi chính đáng và thuận tiện cho người dân.

Gần đây UBND phường 1 còn triển khai mô hình thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) tại nhà theo yêu cầu đối với 3 loại TTHC: Chứng thực chữ ký, đăng ký khai sinh, cấp số nhà. Đối với thủ tục đăng ký khai sinh, phường đã thực hiện cải cách “3 trong 1”. 

Nếu như trước đây, muốn đăng ký khai sinh, nhập khẩu và đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ, người dân phải đến 3 địa điểm khác nhau: UBND phường, Công an và Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Nhưng với mô hình mới của phường 1, người dân sẽ nộp trực tiếp 3 loại hồ sơ: đăng ký khai sinh, nhập khẩu và đề nghị cấp BHYT tại UBND phường. 

Khi đó, cán bộ tư pháp - hộ tịch phường sẽ tiếp nhận và hướng dẫn. Bản sao giấy khai sinh sẽ được chuyển đến BHXH TP Cà Mau làm thủ tục cấp thẻ BHYT. Trong thời gian này, Công an phường tổng hợp hồ sơ đăng ký nhập khẩu của trẻ chuyển đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Cà Mau.

Sau 5 ngày, tất cả các loại giấy tờ sẽ được giao về cho bộ phận tư pháp - hộ tịch để địa phương sẽ giao cho công an khu vực trực tiếp đến tận hộ gia đình trả sổ hộ khẩu đã nhập khẩu và cấp thẻ BHYT cho trẻ.

Nắm bắt tâm tư người dân qua mạng xã hội

Không chỉ có vậy, nhiều người dân phường 1 còn vô cùng xúc động khi nhận được thư chúc mừng của chính quyền địa phương khi gia đình có thêm thành viên mới, thư chúc mừng trăm năm hạnh phúc khi các cặp vợ chồng đăng ký kết hôn, thư chia buồn khi gia đình có tang.

Không những thế, phía sau các thư chúc mừng hay thư chia buồn đều có đề cập đến những điều cần lưu ý khi tổ chức lễ cưới đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh hay hướng dẫn chăm sóc trẻ sau sinh, tiêm chủng, chích ngừa đầy đủ.

Đối với thư chia buồn thì sẽ có hướng dẫn tổ chức tang lễ cho trang nghiêm, tiết kiệm và phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Hành động tuy nhỏ nhưng rất ý nghĩa và tạo sự gần gũi với bà con nhân dân.

Ông Lê Thái Minh Tâm, Chủ tịch UBND phường 1, TP Cà Mau cho biết, việc nhận - trả kết quả tại nhà theo yêu cầu đã nhận được sự đồng thuận của người dân. Trong 9 tháng đầu năm 2018, phường đã tiếp nhận hơn 4.800 hồ sơ.  Trường hợp có hồ sơ trễ hẹn thì Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND phường trực tiếp xin lỗi bằng văn bản và trả hồ sơ tận tay cho người dân.

Ngoài ra để gần dân, hiểu dân, chính quyền phường 1 đã chủ động thực hiện công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư của người dân và phản hồi hai chiều thông qua hình thức đối thoại trực tiếp với người dân tại khu dân cư. Đặc biệt, phường 1 còn vận dụng khá linh hoạt, hiệu quả việc tiếp cận và thấu hiểu người dân qua điện thoại, các mạng xã hội như Zalo, Facebook. 

Đầu năm 2018, UBND Phường 1 đã phát 5.000 móc khóa an ninh có số điện thoại của Bí thư, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an và Công an viên tới các hộ dân trên địa bàn để người dân có thể liên hệ khi cần thiết.

Đối với những thông tin, phản ánh của người dân để góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị, UBND phường sẽ có biện pháp xử lý, đồng thời gửi thư cảm ơn đối với các tổ chức, cá nhân đã phản ánh thông tin. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình từ phía người dân và tạo hiệu ứng rất cao từ xã hội.

Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học
(PLVN) - Trong cuốn sách bom tấn sắp xuất bản, cháu gái Mary Trump đã tiết lô thông tin ông Trump từng trả tiền thuê người thi hộ trong kỳ thi tuyển vào đại học, cháu gái Mary Trump của ông viết trong cuốn sách sắp xuất bản.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã nhấn mạnh quan điểm “cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng”.

Tự hào những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tự hào những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới
(PLVN) - Gần 9 năm trước, để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, Bộ Quốc phòng đã thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - tiền thân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã góp phần gìn giữ hòa bình và mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. 
Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

(PLVN) - Nhiều tờ báo tại châu Âu khẳng định chắc chắn Xavi sẽ trở lại sân vận động Nou Camp để thay thế Quique Setien. Đây có lẽ là sự việc không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi Setien đang không thành công tại Barca, trong khi Messi đang có những động thái muốn ra đi và cần một người như Xavi để níu chân anh ở lại. Vấn đề là Xavi sẽ trở về để thành “Guardiola đệ nhị” hay  đơn giản chỉ để trói chân Messi?

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.
(PLVN) -Tuy mới về nhận nhiệm vụ công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên chưa đầy hai năm nhưng nói về  tâm huyết xây dựng và phát triển đổi mới hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên trong giai đoạn hiện nay, thì mọi người đều biết đến ông Đặng Quang Anh- Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬